Donald Trump 'dọa' trả đũa Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt bốc hơi gần 6 tỷ USD

11/10/2018 12:35

Sau thông điệp khẳng định trả đũa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thị trường chứng khoán Mỹ đã có nguy cơ bán tháo, các chỉ số chỉ số S&P 500, Dow Jones giảm mạnh nhất kể từ tháng 2.2018. Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng nay cũng bốc hơi gần 6 tỷ USD, còn các tỷ phú USD Việt Nam cũng bốc hơi gần 5.000 tỷ đồng.

Sau thông điệp khẳng định trả đũa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thị trường chứng khoán Mỹ đã có nguy cơ bán tháo, các chỉ số chỉ số S&P 500, Dow Jones giảm mạnh nhất kể từ tháng 2.2018. Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng nay cũng bốc hơi gần 6 tỷ USD, còn các tỷ phú USD Việt Nam cũng bốc hơi gần 5.000 tỷ đồng.

Donald Trump đe dọa Trung Quốc, TTCK Mỹ “đỏ lửa”

Tâm lý nhà đầu tư trên toàn thế giới đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những diễn biến tiêu cực xuất phát từ TTCK Mỹ. Những diễn biến tại phố Wall ngày 10.10 cho thấy nguy cơ bán tháo và sự điều chỉnh khá mạnh của các chỉ số S&P 500, Dow Jones.

Kết quả, TTCK Mỹ chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 2.2018 do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng khiến nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro. Trong phiên giao dịch ngày 10.10, Dow Jones giảm 831,83 điểm (3,15%) xuống 25.598,74 điểm, S&P 500 giảm 94,66 điểm (3,29%) xuống 2.785,68 điểm, Nasdaq giảm 315,97 điểm (4,08%) xuống 7.422,05 điểm.

Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế quan bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh: I.T)

Trước đó, ngày 9.10, phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc chưa sẵn sàng đạt một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Đồng thời, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng áp thuế mới trong trường hợp Trung Quốc trả đũa?

Ông Trump nói: "Chắc chắn là như vậy". Ông nói thêm rằng tình trạng mất cân đối thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ hiện nay đồng nghĩa với việc "họ đã trả đũa rồi".

Ngoài ra, ông Donald Trump một lần nữa nhắc lại lời đe dọa của ông về áp thuế quan bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục trả đũa những hàng rào thuế quan mà ông đã dựng lên trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nước. Thông điệp này khiến nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ ngày càng căng thẳng.

Tài sản tỷ phú USD Việt Nam bốc hơi hơn 6.000 tỷ đồng

TTCK Mỹ điều chỉnh khá mạnh và điều này đã tác động tiêu cực tới các TTCK Châu Á trong buổi sáng nay và Việt Nam cũng không ngoại lệ. TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch sáng 11.10 rơi vào trạng thái hoảng loạn, áp lực bán tháo bị đẩy lên mức cao, VnIndex có thời điểm đã giảm trên 55 điểm.

TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch sáng 11.10 rơi vào trạng thái hoảng loạn, áp lực bán tháo bị đẩy lên mức cao, VnIndex có thời điểm đã giảm trên 55 điểm

Phần lớn cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, các cổ phiếu VHM, VIC, VRE, VJC, PLX, MWG, PNJ, FPT, BVH, GAS, HPG, MSN, SAB… đồng loạt giảm sâu khiến thị trường mất đi lực đỡ. Đa số các cổ phiếu trụ cột đều giảm trên 3%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí không chỉ chịu áp lực từ thị trường chung mà còn ảnh hưởng xấu từ diễn biến của giá dầu thế giới.

Giá dầu ngày 10.10 đã giảm 2% trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đi xuống bất chấp những lo ngại về nguồn dầu cung sẽ giảm do Mỹ áp dụng trừng phạt với Iran và ảnh hưởng từ bão Michael tới hoạt động khai thác ở vịnh Mexico.

Giá dầu Brent tương lai giảm 1,91 USD (2,3%) xuống 83,09 USD/thùng, giá dầu WTI tương lai giảm 1,79 USD (2,4%) xuống 73,17 USD/thùng.

Các cổ phiếu như PVD, PVS hay PVB đều gần chạm sàn.

Tài sản trên sàn chứng khoán của 3 tỷ phú USD Việt Nam có lúc đã giảm tới 6.000 tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Với mức vốn hóa trên TTCK Việt Nam ước tính khoảng 140 tỷ USD, túi tiền của các nhà đầu tư đã “bốc hơi” tổng cộng gần 6 tỷ USD. Tài sản chứng khoán của các tỷ phú USD Việt Nam hiện tại cũng đang ở trong tình trạng “bốc hơi” với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện theo tính toán chỉ còn 65.881,19 tỷ đồng, giảm 4.054,23 tỷ đồng (5,8%) sau khi giá trị giao dịch của bộ ba “cổ phiếu họ Vin” gồm VIC, VHM, VRE lần lượt giảm 5,57%, 5,7% và 6,1%.

Tài sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và tỷ phú Trần Đình Long cũng lần lượt giảm 1.156,44 tỷ đồng và 572,34 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát nằm trong nhóm các cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên HOSE sáng 11.10 với khối lượng giao dịch lên tới 10.690.630 cổ phiếu, chiếm tỷ trọng 4,92%.

Bình luận về những diễn biến leo thang trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thời gian qua, TS. Lê Đăng Doanh nhìn nhận, do kinh tế dựa nhiều vào FDI, nên những biến động hiện nay trên thị trườnh tài chính - tiền tệ thế giới như động thái điều chỉnh tăng lãi suất FED có thể khiến dòng vốn vào Việt Nam bị ảnh hưởng. Hiện nay, xuất khẩu của doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn (72%) trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, nhưng giá trị gia tăng ở mức thấp.

Nhận định về dòng vốn nước ngoài, PGS.TS Phạm Thế Anh cho biết tín hiệu ban đầu là lần đầu tiên trong nhiều năm, FDI 9 tháng đầu năm 2018 đã chậm lại. Tuy nhiên, điều này cũng chưa đủ để kết luận về xu hướng của FDI trước tác động trên thị trường tài chính thế giới.

Ông Phạm Thế Anh lưu ý cần theo dõi sát dòng vốn gián tiếp trên thị trường chứng khoán, bởi khi FED tiếp tục tăng lãi suất, dòng vốn gián tiếp sẽ có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi, nền tảng vĩ mô yếu. Trong khi đó, Việt Nam vẫn là nền kinh tế có nền tảng vĩ mô chưa vững chắc, lại trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nhất định bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hoàng Nhật

Theo Dân Việt