Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về vụ chủ tịch Louis Holdings bị bắt

21/04/2022 07:00

Ủy ban Chứng khoán cho biết việc xử lý vi phạm về thao túng chứng khoán tại Louis Holdings là minh chứng cho thấy quyết tâm thanh lọc thị trường của các cơ quan quản lý.

Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings, cùng một số cá nhân liên quan về tội Thao túng thị trường chứng khoán, đại diện cơ quan quản lý chứng khoán đã có thông tin chính thức liên quan vụ việc.

Cụ thể, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết vụ việc khởi tố ông Nhân và các cá nhân được thực hiện trên kết quả giám sát và các thông tin phản ánh về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu liên quan “nhóm Louis”. Từ các thông tin này, Ủy ban Chứng khoán đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán TGG (Louis Capital) và BII (Louis Land).

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng có yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán báo cáo phân tích giám sát giao dịch cổ phiếu của “nhóm Louis”.

“Xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán, Ủy ban đã chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan công an ngay từ đầu để xử lý vụ việc”, đại diện Ủy ban Chứng khoán chia sẻ.

Theo đó, cơ quan quản lý chứng khoán đã thực hiện kiểm tra giao dịch đối với cổ phiếu TGG và BII. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Ủy ban Chứng khoán nhận định có dấu hiệu thao túng giá của nhóm tài khoản liên quan ông Đỗ Thành Nhân.

Chu tich Louis Holdings Do Thanh Nhan bi bat anh 1

Ông Đỗ Thành Nhân là lãnh đạo chủ chốt trong hệ sinh thái Louis trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TGG.

Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Ủy ban đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

“Hiện nay, Ủy ban vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xử lý các vụ việc liên quan tới nhóm Louis”, đại diện cơ quan quản lý nói thêm.

Vị đại diện cho biết việc khởi tố, bắt tạm giam đối với các đối tượng có hành vi thao túng chứng khoán tại Louis Holdings không phải lần đầu trên thị trường. Ở bất kỳ thị trường chứng khoán nào cũng luôn tiềm ẩn các hành vi thao túng chứng khoán, tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.

“Kết quả điều tra này tiếp tục là minh chứng cho tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính, Chính phủ trong việc xử lý nghiêm các sai phạm, tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, bền vững cho thị trường chứng khoán”, đại diện Ủy ban Chứng khoán nhấn mạnh.

Liên quan các cổ phiếu “nhóm Louis”, Ủy ban Chứng khoán đã có nhiều quyết định xử phạt hành chính đối với các sai phạm liên quan, như phạt Louis Holdings hơn 161 triệu đồng do giao dịch vượt quá giá trị đăng ký và đình chỉ giao dịch chứng khoán 2 tháng; phạt 232 triệu đồng đối với TGG do 1 loạt vị phạm về công bố thông tin và quản trị công ty…

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt; Công ty CP Louis Holdings; Công ty CP Louis Capital; Công ty CP Louis Land và các đơn vị liên quan.

Cùng ngày, cơ quan công an cũng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 cá nhân liên quan, bao gồm Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis Holdings; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc hành chính Louis Holding; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt và Lê Thị Thùy Liên, nhân viên dịch vụ tài chính Chứng khoán Trí Việt.

Theo Quang Thắng/Zing