Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos: Khi 80 tuổi, tôi chắc chắn sẽ không hối hận vì những gì đã thử trong đời

17/04/2019 13:57

Tỷ phú Jeff Bezos nhấn mạnh rằng, ông chấp nhận những thất bại to lớn còn hơn là không bao giờ dám thử điều gì mới và bị ám ảnh bởi điều đó mỗi ngày.


Tỷ phú Jeff Bezos nhấn mạnh rằng, ông chấp nhận những thất bại to lớn còn hơn là không bao giờ dám thử điều gì mới và bị ám ảnh bởi điều đó mỗi ngày.

Theo người sáng lập, CEO của Amazon Jeff Bezos , khi doanh nghiệp phát triển, mọi thứ đều cần được mở rộng, kể cả quy mô của những thất bại, bởi chúng thực sự rất quan trọng.

Trong bức thư thường niên gửi cổ đông mới đây, Jeff Bezos cho biết, hãng công nghệ và thương mại điện tử khổng lồ này sẽ có những thử nghiệm kinh doanh và có thể phải nhận những thất bại trị giá hàng tỷ USD.

"Amazon sẽ tiếp tục những thử nghiệm ở quy mô phù hợp với doanh nghiệp. Và những thất bại có thể xảy ra và gây tốn thất tới hàng tỷ USD. Những nếu những thất bại không tăng lên về quy mô, chusgn ta cũng không thể đạt được những thành công ở quy mô lớn", tỷ phú Jeff Bezos nhấn mạnh.

Ông đưa ra ví dụ về sự thất bại của mẫu điện thoại Fire năm 2014 - thất bại lớn nhất về tài chính của hãng thương mại điện tử Mỹ. Tuy nhiên, thất bại của điện thoại Fire đã hỗ trợ sự phát triển loa thông minh Echo và trợ lý giọng nói ảo Alexa của Amazon, được phát triển cùng thời điểm đó.

 Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos: Khi 80 tuổi, tôi chắc chắn sẽ không hối hận vì những gì đã thử trong đời - Ảnh 1.

Triết lý "thà thất bại còn hơn là không bao giờ dám thử" là điều cốt lõi trong cách Jeff Bezos quan sát cuộc sống. "Tôi chắc chắn rằng, khi 80 tuổi tôi sẽ không hối hận vì đã thử bất cứ điều gì trong cuộc đời. Tôi sẽ không hối hận khi thử tham gia vào thị trường thương mại trên Internet. Khi bắt đầu, tôi biết rằng đó thực sự là một thương vụ lớn của cuộc đời, nhưng tôi sẽ không hối hận nếu thất bại. Tuy nhiên, tôi chắc chắn sẽ hối tiếc nếu chưa từng thử dấn thân và nó sẽ ám ảnh tôi mỗi ngày", tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ.

"Những rủi ro lớn là một phần của dịch vụ mà một công ty lớn như Amazon có thể đem đến cho khách hàng và xã hội. Chúng tôi sẽ làm việc thật chăm chỉ để biến chúng thành những khoản đặt cược tốt nhất, dù không phải tất cả đều cho kết quả tốt", Jeff Bezos viết trong thư,

Tất nhiên, đó là những lời lẽ của một CEO gửi đến cho các cổ đông công ty. Ông có phần tiết chế và trấn an những người góp vốn cho công ty của mình. "Tin tốt cho các cổ đông là một phần thắng cược lớn có thể lãi hơn nhiều lần một thất bại", tỷ phú nhấn mạnh.


Theo Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế/CNBC