Tỷ phú Bill Gates sẽ trả lời các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng như thế nào? Chỉ 30 giây thôi nhưng đủ để gây ấn tượng, nghe mà muốn tuyển luôn

07/11/2020 22:40

Hãy đặt mình ở vị trí của người tuyển dụng khi phải ngồi lắng nghe hàng chục, hàng trăm người trả lời giống nhau. Hãy cũng xem Bill Gates sẽ nói gì để gây ấn tượng và mang lại nhiều thông tin trong buổi phỏng vấn giả tưởng này.


Hãy đặt mình ở vị trí của người tuyển dụng khi phải ngồi lắng nghe hàng chục, hàng trăm người trả lời giống nhau. Hãy cũng xem Bill Gates sẽ nói gì để gây ấn tượng và mang lại nhiều thông tin trong buổi phỏng vấn giả tưởng này.

Bill Gates tạo dựng tập đoàn khổng lồ Microsoft và hiện đang điều hành quỹ Bill & Melinda Gates, ông đã tuyển dụng hàng nghìn nhân viên và biết rõ mình cần gì ở những ứng tuyển viên cũng như cách khai thác thông tin từ câu trả lời của họ.

Vậy Bill Gates sẽ trả lời ra sao nếu ở vào vị trí của một người đi xin việc?

Stephen Curry – ngôi sao bóng rổ NBA đã thực hiện một video với Bill Gates trong series "State of Inspiration" trên kênh Youtube của mình. Stephen sẽ là người tuyển dụng và Bill Gate đóng vai một kỹ sư phần mềm đến ứng tuyển tại Microsoft.

Những câu trả lời ngắn gọn, xúc tích của vị tỷ phú này mang lại nhiều giá trị, kinh nghiệm và thậm chí là đặt ra tiêu chuẩn cho các sinh viên khi đi ứng tuyển ở bất cứ công ty, ngành nghề nào.

Tỷ phú Bill Gates sẽ trả lời các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng như thế nào? Chỉ 30 giây thôi nhưng đủ để gây ấn tượng, nghe mà muốn tuyển luôn - Ảnh 1.

Dưới đây là 3 câu hỏi mà Stephen Curry đã đặt ra cho Bill Gates cũng với sự phân tích chi tiết tại sao những câu trả lời ấy được đánh giá cao.

Stephen Curry: "Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?"

Bill Gates: "Hãy nhìn vào những mã code tôi đã viết. Tôi đã lập trình nên những chương trình phần mềm hơn những gì tôi biết được ở các lớp học. Tôi luôn cố gắng để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày và giờ tôi đang ở đây.

Tôi cho rằng mình có thể phối hợp tốt với mọi người. Dù đôi khi có những yêu cầu cao và tiểu tiết, nhưng nhìn chung tôi tự tin mình có thể hòa nhập tốt. Tôi luôn đặt ra những mục tiêu lớn và muốn tiếp cận với những phương pháp để dự đoán tương lai. Bởi vậy, lập trình phần mềm là một công việc thú vị mà tôi theo đuổi."

Bill Gates trả lời rất đúng trọng tâm. Chỉ trong đúng 30 giây đã đưa ra đủ các lý do công ty nên tuyển dụng ông. Bill Gates không cần dùng đến từ "nhiệt tình" để thể hiện thái độ của bản thân mà đã được chứng minh rõ trong những công việc, thành quả cụ thể. Để kết lại câu trả lời, ông thể hiện niềm yêu thích của mình khi nói rằng: "lập trình phần mềm là công việc thú vị".

Từ câu trả lời này cũng có thể thấy con người ông có những tiêu chuẩn cao trong công việc – một phẩm chất mà các công ty tìm kiếm ở nhân nhân viên.

Nhưng cũng chính vì sự tiểu tiết đó mà Bill Gates đặt kỳ vọng ở những người đồng nghiệp của mình và có thể dẫn đến sự tranh luận, và ông nói thêm ngay rằng: "nhưng nhìn chung tôi tự tin mình có thể hòa nhập tốt".

Cùng với một nụ cười trên môi, Bill Gates hoàn toàn thể hiện được sự tự tin của mình.

Stephen Curry: "Hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và làm sao để phát huy hiệu quả vào công việc nhóm?"

Bill Gates: "Tôi không biết nhiều lắm về kiến thức marketing và cũng không phải một người giỏi tiếp thị. Việc mà tôi luôn muốn làm là sáng chế ra các sản phẩm và thiết kế các tính năng của nó. Cá nhân tôi luôn tìm hiểu về khoa học, lịch sử vì từ đó có thể học hỏi thêm kiến thức và tránh các sai sót của quá khứ. Vì vậy, nếu công ty đang tìm một đội ngũ marketing giỏi, những người tiếp thị xuất sắc thì có lẽ tôi không thể đáp ứng nhưng với vị trí công việc mà tôi đã nói, thì tôi có thể mang lại nhiều giá trị và sẵn sàng hợp tác với họ."

Vậy là, vẫn trong 30 giây thôi nhưng Bill Gates đã nói rõ điểm mạnh, điểm yếu và vị trí mà ông mong muốn. Ông không phải một người chuyên mang marketing hay tiếp thị mà chỉ đơn thuần là một kỹ sư máy tính và có đam mê với nó.

Bạn có thể thấy ông không cố dấu đi điểm yếu mà chỉ đơn giản là thể hiện rõ vị trí nào không phù hợp với mình. Phần còn lại của câu trả lời là sự khẳng định ông có thể đóng góp gì cho đội nhóm.

Satya Nadella – giám đốc của Microsoft đã viết trong cuốn sách "Hit refresh" của mình rằng ông và Bill Gates tìm kiếm những người sẵn sàng "học hỏi mọi thứ" hơn là những người "biết mọi thứ".

Vì vậy, Bill Gates đã chứng minh được mình là một người luôn tìm tòi thông qua việc đọc các thông tin khoa học và học hỏi từ chúng.

Stephen Curry: "Bạn mong muốn mức lương như thế nào?"

Bill Gates: "Tôi mong rằng công ty có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn. Vì theo tôi thấy, công ty tiềm năng phát triển lớn, nên tôi muốn quy đổi tiền lương ra cổ phiểu. Các công ty khác cũng đưa ra mức lương rất hậu hĩnh và cho tôi nhiều sự lựa chọn".

Mặc dù việc chọn việc trả lương bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt là quyết định mang tính cá nhân, nhưng cũng có thể khai thác được nhiều thông tin từ câu nói này. Khi chọn trả bằng cổ phiểu của công ty, Gates đã chứng tỏ mình là một người dám mạo hiểm và tin tưởng vào tiềm năng, sự thành công của công ty.

Ông cũng tự đề cao bản thân khi nói rằng: "Các công ty khác cũng đưa ra mức lương rất hậu hĩnh và cho tôi nhiều sự lựa chọn", như một lời thể hiện với người phỏng vấn rằng ông được rất nhiều công ty săn đón, nhưng chỉ cần đưa ra chế độ làm việc và lương thưởng hợp lý, ông sẽ đầu quân về cho Microft.

Tỷ phú Bill Gates sẽ trả lời các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng như thế nào? Chỉ 30 giây thôi nhưng đủ để gây ấn tượng, nghe mà muốn tuyển luôn - Ảnh 2.

Để làm chủ được buổi phỏng vấn xin việc, hãy thể hiện một thái độ tôn trọng đối phương, sự tự tin của bản thân và không quên khẳng định giá trị có thể mang lại cho công ty. Bạn có thể luyện tập trước với các câu hỏi thường gặp để có những câu trả lời ấn tượng, mang lại nhiều thông tin hơn, học tập từ buổi phỏng vấn của Bill Gates cũng là một cách tốt để bắt đầu.

*Theo Forbes