Tài sản ‘bốc hơi’ 27 tỷ USD, đây là tỷ phú mất nhiều tiền nhất từ đầu năm

17/09/2021 12:33

Colin Huang, nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo là người mất nhiều tiền nhất từ đầu năm. Theo Bloomberg, trong số 10 tỷ phú có giá trị tài sản ròng giảm mạnh nhất trong năm nay, 6 người đến từ Trung Quốc.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Colin Huang đã “bốc hơi” 27 tỷ USD trong năm nay, sau khi cổ phiếu Pinduoduo (PDD) lao dốc do Trung Quốc tăng cường kiểm soát đối với các công ty Internet khổng lồ của nước này.

Trong số 500 người giàu nhất thế giới trên bảng xếp hạng của Bloomberg, không ai mất nhiều tài sản như ông Huang.

Đây là ví dụ rõ ràng nhất về cách mà tình thế đã xoay chuyển đối với tầng lớp tỷ phú Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “thịnh vượng chung” và kiềm chế ảnh hưởng của các công ty thuộc khu vực tư nhân. Tính từ đầu năm, cổ phiếu của Pinduoduo giảm mạnh hơn cả Alibaba và Tencent. 

Kenny Ng, chiến lược gia chứng khoán tại Everbright Sun Hung Kai ở Hong Kong (Trung Quốc), cho biết PDD “dễ bị ảnh hưởng hơn” so với Alibaba và Tencent – những công ty trưởng thành và có mô hình sinh lợi tốt hơn. “Đó là lý do chính khiến cổ phiếu PDD giảm mạnh hơn các công ty công nghệ khác”.

1000x-1-1532677922789177434696-8821-2521

Colin Huang, nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo là tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong năm 2021. Ảnh: Bloomberg

Huang, người sở hữu 28% PDD, thành lập công ty vào năm 2015 và nhanh chóng xây dựng nó thành gã khổng lồ thương mại điện tử bằng cách tiên phong trong mô hình mua theo nhóm. Người dùng hoạt động hàng năm của PDD đã tăng lên 788 triệu vào tháng 12 năm ngoái, vượt qua con số 779 triệu người dùng tại các thị trường trực tuyến của Alibaba.

Giá trị thị trường của công ty đạt mức cao nhất là 178 tỷ trước khi giảm xuống còn 125 tỷ. Nhà sáng lập Colin Huang hiện sở hữu khối tài sản trị giá 35 tỷ USD. Năm ngoái, ông Huang rời ghế CEO PDD sau đó tiếp tục từ chức chủ tịch vào tháng 3 năm nay.

PDD là một trong những gã khổng lồ công nghệ đã cam kết sử dụng lợi nhuận doanh nghiệp hiện tại và tương lai để đầu tư vào các dự án từ thiện trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đang vận động thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của Trung Quốc.

Tháng trước, PDD cho biết họ sẽ phân bổ 1,5 tỷ USD thu nhập để giúp phát triển nông nghiệp trong nước. Trước đó, Huang và nhóm sáng lập cũng trao 2,4 tỷ USD cổ phiếu của công ty cho một quỹ từ thiện vào năm ngoái.

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, trong số 10 người có giá trị tài sản ròng giảm mạnh nhất trong năm nay, 6 tỷ phú đến từ Trung Quốc. Trong đó bao gồm Zhong Shanshan, Chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring - người chứng kiến tài sản giảm 18 tỷ USD; tỷ phú Hui của nhà phát triển bất động sản Evergrande mất gần 16 tỷ USD và Pony Ma của Tencent, người có tài sản giảm hơn 10 tỷ USD.

Dù không có mặt trong Top 10 mất nhiều tài sản nhất, Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba cũng chứng kiến tài sản của mình "bốc hơi" 6,9 tỷ USD từ đầu năm. 

Theo Bloomberg

Theo Linh Lam/NDH