Rút cuộc chúng ta cần có bao nhiêu tiền mới đủ để hạnh phúc?

16/01/2018 07:56

Tiền chỉ có thể mua được hạnh phúc tới một ngưỡng nhất định mà thôi. Hạnh phúc thực sự nằm ở việc bạn sử dụng thời gian và tài sản của mình.
 

Một cựu diễn giả của CNBC, tác giả sách bạn chạy nhất và chuyên gia tài chính chuyên nghiệp, Suze Orman tự hào về những gì bà đã làm được. Tuy nhiên, phù thùy tài chính Suze Orman viết trên blog cá nhân rằng, vẫn có một câu hỏi về tiền bạc khiến bà "phát điên":"Nếu có nhiều tiền hơn, liệu tôi có hạnh phúc hơn không?".

"Khi nhận được câu hỏi này lúc tham gia các chương trình, hội thảo, tôi luôn tỏ ra bình tĩnh và lạc quan. Nhưng những người tinh ý có thể phát hiện ra tôi có một chút bối rối. Thực sự, tôi "phát điên" khi suy nghĩ về vấn đề này", Suze chia sẻ.

Nếu chỉ có tiền, bạn sẽ không hạnh phúc. Bạn cần tiền để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản, nhưng kiếm thêm tiền, có nhiều tiền không đảm bảo rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn. Tôi biết nhiều người rất giàu có nhưng họ lại không hạnh phúc.

Các nghiên cứu về người giàu cũng có kết luận tương tự. Chuyên gia nói rằng, hạnh phúc chỉ tỷ lệ thuận với sự giàu có ở một mức độ nhất định: Khi thu nhập của bạn đạt tới mức 75.000 USD mỗi năm.

Rút cuộc chúng ta cần có bao nhiêu tiền mới đủ để hạnh phúc? Đây là ngưỡng thu nhập mà có nhiều tiền hơn bạn cũng chẳng hạnh phúc hơn tí nào - Ảnh 1.

Các báo cáo của CNBC cho biết: Tác dụng xoa dịu tinh thần, giảm cảm xúc tiêu cực của tiền bạc hạ thấp dần từ mốc 70.000 USD, rất thấp ở mức 160.000 USD và gần như bằng 0 ở mức 200.000 USD. Một đánh giá gần đây của trường kinh doanh Harvard đã thống kê mức độ hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống của 4.000 triệu phú. Họ phát hiện ra, ngay cả những người giàu có không phải lúc nào cũng hài lòng, hạnh phúc.

"Điều tốt cho hạnh phúc là những gì bạn đang làm hàng ngày, hàng giờ chứ không phải số tiền bạn có. Nếu bạn có rất nhiều tiền và rất nhiều thứ tốt đẹp nhưng bạn lại phải làm những thứ mình không thích thì mức độ hạnh phúc mỗi phút giây bạn sống nói riêng và cả cuộc đời của bạn nói chung đều thấp ", Elizabeth Dunn, giáo sư tâm lý học tại Đại học British Columbia nói.

Rút cuộc chúng ta cần có bao nhiêu tiền mới đủ để hạnh phúc? Đây là ngưỡng thu nhập mà có nhiều tiền hơn bạn cũng chẳng hạnh phúc hơn tí nào - Ảnh 2.

Chủ tịch tập đoạn Berkshire Hathaway Warren Buffett - người sở hữu tài sản hơn 90 tỷ USD cũng đồng ý với điều này. "Về cơ bản, tôi có thể mua bất kỳ thứ gì. Tôi có chiếc du thuyền rộng hơn 400 foot. Tôi sở hữu tới 10 ngôi nhà và mọi thứ... Nhưng tôi vẫn sống trong ngôi nhà cũ từ năm 1958 cùng gia đình. Bởi vì đối với tôi, đó là ký ức với những con người, những đồ vật thân thuộc...", tỷ phú Warrenn Buffett nói.

Có nhiều cách để bạn vừa đạt được hạnh phúc vừa thành công cùng một lúc. Ví dụ, một nghiên cứu chỉ ra rằng, kết bạn tại nơi làm việc vừa giúp bạn hạnh phúc hơn vừa giúp công việc tốt hơn. Và xây dựng những mối quan hệ gắn bó thực sự với những người bạn ngưỡng mộ, người có thể cố vấn và động viên bạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong cả cuộc sống và sự nghiệp.

Nhìn chung, hạnh phúc không đến từ việc bạn thành công hay kiếm được bao nhiều tiền. Hạnh phúc là thời gian mà bạn sử dụng để ở cạnh những người yêu thương. Đó là những gì bạn đang có và quá trình nỗ lực, cố gắng mà bạn thực hiện để đạt được những thứ bạn chưa có.

Theo CNBC