Phẫu thuật nội soi toàn bộ chữa bệnh tim bẩm sinh cho bệnh nhi 3 tuổi

13/03/2024 17:55

3 tuổi, bệnh nhi H.A được phát hiện tình cờ mắc bệnh tim bẩm sinh kết hợp nhiều tổn thương sau cơn cảm cúm. Lỗ thông liên nhĩ lớn và toàn bộ các tĩnh mạch phổi bên phải đổ không đúng chỗ khiến cô bé đối mặt với tình trạng suy tim lúc nào nếu như không được phẫu thuật khẩn trương.

phau-thuat-noi-soi-toan-bo-chua-benh-tim-bam-sinh-cho-benh-nhi-3-tuoi-1710327128.jpeg
Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhi.

Phương pháp ưu Việt của phẫu thuật nội soi toàn bộ

Một tuần sau khi rời khỏi bàn mổ, H.A (3 tuổi, nặng 18kg, quê Nha Trang) đã có thể chạy nhảy tung tăng như bao trẻ bình thường khác. Trước đó, cô bé bị cảm cúm và tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, các bác sĩ phát hiện tim phổi của bệnh nhi có vấn đề.

Chị N.T.H.A (mẹ bệnh nhi) rất bất ngờ khi các bác sĩ cho biết những bất thường của bệnh tim bẩm sinh của bé sẽ gây giãn buồng tim và tăng áp lực động mạch phổi nhiều, nếu không được mổ sớm sẽ gây xơ hóa phổi và suy tim phải.

Chưa yên tâm, gia đình lại đưa con vào Vinmec TP Hồ Chí Minh để khám xét kỹ lưỡng. "Các bác sĩ tư vấn sẽ mổ mở mới xử lý được hết tổn thương cho cháu bé. Còn nếu muốn thực hiện phẫu thuật nội soi toàn bộ, chúng tôi sẽ phải ra Hà Nội", chị H.A nói.

Lúc này, bé H.A liên tục bị viêm phổi, nhưng các bác sĩ không thể chờ đợi điều trị dứt điểm tình trạng này mới can thiệp cho bé.

Sau khi hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia tại bệnh viện Vinmec Times City, bệnh nhi được chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi toàn bộ. Phương thức này sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhi thay vì phẫu thuật mổ mở hoặc phẫu thuật tim ít xâm lấn như phần lớn cơ sở y tế đang thực hiện.

phau-thuat-noi-soi-toan-bo-chua-benh-tim-bam-sinh-cho-benh-nhi-3-tuoi-2-1710327128.jpeg
Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Quang Huy khám lại bệnh nhi sau 3 ngày phẫu thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Quang Huy cho biết, phẫu thuật nội soi tim toàn bộ là phương pháp phẫu thuật tim được thực hiện thông qua những lỗ đục nhỏ trên thành ngực. Kích thước của các lỗ này chỉ bằng đầu bút bi hoặc bằng đầu ngón tay, thay vì phải mở ngực như những phương pháp phẫu thuật khác. Sẹo mổ sẽ tương tự phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, nhưng kỹ thuật phẫu thuật tim bằng nội soi toàn bộ phức tạp hơn rất nhiều.

Với vết mổ rất nhỏ, cháu bé có thể hồi phục rất sớm, ít đau, ít nguy cơ chảy máu, tránh được biến dạng lồng ngực do cưa xương ức hoặc phải mở ngực. Đặc biệt hơn là vết sẹo mổ rất nhỏ, có tính thẩm mỹ cao, rất ý nghĩa với phụ nữ trẻ và trẻ em gái.

Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Quang Huy

Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng và thách thức với các bác sĩ chính là đặt đường truyền ven tĩnh mạch cho bệnh nhi. Trường hợp này khó hơn các bệnh nhi khác mà bác sĩ Huy từng mổ đó chính là tình trạng viêm phổi chưa được điều trị dứt điểm, gây ra khó khăn nhất định về mặt thao tác. Bên cạnh đó, tổn thương của bệnh nhi là toàn bộ tĩnh mạch phổi bên phải đổ bất thường nên phải gom máu tĩnh mạch để chuyển về theo đúng vị trí sinh lý.

"Với vết mổ rất nhỏ như vậy, cháu bé có thể hồi phục rất sớm, ít đau, ít nguy cơ chảy máu, tránh được biến dạng lồng ngực do cưa xương ức hoặc phải mở ngực. Đặc biệt hơn là vết sẹo mổ rất nhỏ, có tính thẩm mỹ cao, rất ý nghĩa với phụ nữ trẻ và trẻ em gái", bác sĩ Huy nói.

Đặc biệt, bệnh viện còn áp dụng mô hình giảm đau thường quy cho bệnh nhi sau mổ. Theo bác sĩ Quách Minh Chính, thông thường một bệnh nhân mổ tim đau nhất 3 ngày đầu sẽ phải dùng morphin, có nhiều tác dụng phụ như bí tiểu, co thắt đường tiêu hóa. Phương pháp giảm đau sau mổ bệnh viện đang triển khai giúp bệnh nhân không cần dùng giảm đau mạnh, bệnh nhân đạt hiệu quả giảm đau tốt, giúp bệnh nhi hồi phục sớm hơn sau mổ.

Sau vài ngày, con có thể đi lại và một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhi đã có thể chạy nhảy như bình thường. Với phương pháp này, bệnh nhi chỉ cần mổ một lần và sẽ được các bác sĩ kiểm tra định kỳ 3-6 tháng đến 1 năm/lần.

Thách thức trong phẫu thuật nội soi ở trẻ nhỏ

Hiện nay phẫu thuật nội soi tim đã trở thành kỹ thuật phổ biến ở nhiều bệnh viện, tuy nhiên phẫu thuật nội soi toàn bộ ở trẻ nhỏ vẫn luôn là thách thức với các phẫu thuật viên trên thế giới.

Theo bác sĩ Huy, với trường hợp bệnh nhi như H.A, lồng ngực của trẻ rất nhỏ, các thao tác nội soi sẽ rất khó khăn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thành thạo về kỹ thuật nội soi.

Thứ hai, mạch máu đùi của trẻ rất nhỏ, khiến cho việc thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể để hỗ trợ cho quá trình mổ tim rất khó khăn. Điều này có nguy cơ tổn thương mạch đùi của trẻ.

phau-thuat-noi-soi-toan-bo-chua-benh-tim-bam-sinh-cho-benh-nhi-3-tuoi-3-1710327128.jpeg
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhi được ra viện ngày 13/3.

Bên cạnh đó, ê-kíp hỗ trợ như gây mê, hồi sức, phục hồi chức năng và chăm sóc hậu phẫu cũng đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ, chuyên môn cao; kết hợp với quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt và những trang thiết bị chuyên dụng tiên tiến nhất trong phẫu thuật, bảo đảm ca phẫu thuật diễn ra an toàn, hạn chế tối đa những rủi ro, biến chứng trong và sau mổ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là một trong số ít các đơn vị y tế tại Việt Nam hiện nay có thể đáp ứng toàn bộ các yêu cầu cần thiết cho một cuộc phẫu thuật với nhiều thách thức và khó khăn như vậy.

Đặc biệt, bệnh viện có sự kết nối chuyên môn thường xuyên với Cleveland Clinic (Mỹ) – Bệnh viện số 1 thế giới về phẫu thuật tim mạch. Đồng thời, Vinmec Times City cũng là bệnh viện duy nhất hiện nay tại châu Á có Trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch với 2 chứng chỉ ACC uy tín của Hoa Kỳ.

Theo bác sĩ Huy, phương pháp nội soi toàn bộ phẫu thuật tim không có chi phí cao hơn so với mổ mở và người bệnh phẫu thuật tim tại Vinmec Times City được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế. Thành công đã đưa Vinmec trở thành một trong số ít trung tâm tim mạch trên thế giới có thể thực hiện được kỹ thuật tiên tiến này ở trẻ nhỏ, góp phần vào sự tiến bộ của y học Việt Nam so với thế giới.

Bác sĩ Huy khuyến cáo, phương pháp phẫu thuật nội soi toàn bộ được chỉ định cho các trường hợp trẻ em bị thông liên nhĩ, thông liên thất, thông sàn liên thất, màng ngăn nhĩ trái, tĩnh mạch phổi đổ bất thường… là bệnh tim phổ biến và thường gặp nhất. Tuy nhiên, trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp nhiều tổn thương đòi hỏi phải phẫu thuật mổ mở kinh điển.

Bác sĩ Huy khuyến cáo, bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em có một số bệnh lý có biểu hiện không rõ ràng như thông liên nhĩ. Do đó, cha mẹ nếu thấy con mình chơi hay vã mồ hôi, thở nhanh, hay bị viêm nhiễm ở đường hô hấp tái đi tái lại, điều trị lâu khỏi... là gợi ý nghĩ tới sàng lọc tim bẩm sinh qua siêu âm tim.