Ông Trump nói tình bạn với ông Tập Cận Bình có thể đã chấm dứt

28/09/2018 20:58

Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ và không muốn ông chiến thắng.


Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ và không muốn ông chiến thắng.

Sau khi buộc tội Bắc Kinh đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ (sẽ diễn ra vào đầu tháng 11 tới), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể không còn là bạn nữa.

Hôm qua (26/9), tại buổi họp báo sau cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, khi được hỏi liệu ông có còn duy trì tình bạn với ông Tập hay không, ông Trump trả lời: "Có thể ông ấy không còn là bạn nữa".

Tại cuộc họp lần này, Tổng thống Mỹ lại một lần nữa đẩy căng thẳng với Mỹ lên cao trào sau khi buộc tội Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào bầu cử Mỹ. "Chúng tôi có bằng chứng, lời buộc tội này không phải không có cơ sở, tôi sẽ nói cho các bạn", ông Trump tuyên bố tại một phiên họp, với 1 quan chức Trung Quốc ngồi ngay bên cạnh.

"Họ không muốn tôi chiến thắng bởi vì tôi là Tổng thống đầu tiên thách thức Trung Quốc về vấn đề thương mại. Và chúng tôi đang chiến thắng trên mọi cấp độ", ông nói.

3 ngày trước đó, Trung Quốc đã tài trợ cho 1 bài báo đăng tải trên tờ báo lớn nhất bang Iowa, chỉ trích cuộc chiến thương mại mà ông Trump đã khởi xướng.

Cũng phát biểu tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết "Trung Quốc không và sẽ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của bất kỳ nước nào".

Tính đến nay ông Trump đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Theo ông, Trung Quốc đang cố gắng tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ bằng cách đánh thuế trả đũa nhằm vào những người nông dân và thực hiện chiến dịch truyền thông ở những bang như Iowa.