'Nữ tướng' Nguyễn Thị Như Loan tay trắng làm nên sự nghiệp

29/01/2020 23:14

Không có bằng đại học, song bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vẫn tay trắng làm nên sự nghiệp.

Không có bằng đại học, song bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vẫn tay trắng làm nên sự nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai
Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai)

LTS: Doanh nhân tuổi Canh Tý là những người sinh năm 1960. Họ là những người thông minh, nhanh nhẹn, hoạt bát. Bất cứ lĩnh vực nào họ tham gia cũng đều đạt những thành tựu lớn... Do đó, trên thương trường, mọi người đều đánh giá cao các doanh nhân tuổi này.

Bà Loan (còn gọi là Loan Méng) là một “nữ tướng” đáng nể trên thương trường Việt Nam. Khởi nghiệp với nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ đã đưa đến cho bà Loan một cơ ngơi đồ sộ, gia sản khổng lồ từ những năm 80. Sau đó bà Loan chuyển sang kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, công việc kinh doanh gặp nhiều thăng trầm, rủi ro.

Khi một khách hàng nợ tiền phân bón trả nợ bằng một lô đất, từ đây đưa bà Loan sang ngã rẽ bất động sản. Bà Loan cùng với đối tác đầu tư vào khu đất này, mỗi bên góp 50% vốn lập ra Công ty TNHH Hoàng Anh. Bà bán lại cổ phần của mình và năm 1994 lập ra Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường. Năm 2007, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán và đổi tên thành Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nổi tiếng trong lĩnh vục kinh doanh bất động sản.

Bà Loan từng chia sẻ, "trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ kinh doanh bất động sản. Đây là bước đi bất ngờ trong cuộc đời, nhưng bây giờ tôi rất yêu nghề này.” Tuyên bố “rất yêu” ngành kinh doanh bất động sản, nhưng bà Loan vẫn "đá chéo sân" sang kinh doanh nhiều ngành nghề khác. Từ năm 2007, bà Loan đầu tư thêm vào ngành xây dựng. Hàng năm, công ty của bà xây từ 50.000 đến 70.000 m2 sàn xây dựng các loại sản phẩm như: văn phòng cho thuê; căn hộ; biệt thự; nhà phố liên kế...

Năm 2008, công ty của bà Loan đầu tư trồng cao su với 4.000 ha cao su tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Năm 2009, bà Loan đầu tư trồng cao su ở tỉnh Kratie, Campuchia với diện tích lên đến 3.000 ha. Tổng cộng hai dự án trên công ty sở hữu 7.000 ha cao su sẽ khai thác mủ từ năm 2013 và lần lượt đến 2017 là khai thác 100% trên 7.000 ha.

Không dừng lại ở đó, bà Loan còn tiếp tục “lấn sân” sang lĩnh vực thủy điện. Năm 2012, công ty của bà cho phát điện 3 tổ máy dự án thủy điện Iagrai 1 công suất 10,8MW. Hiện tại, công ty bà còn 3 công trình thủy điện: Iagrai 2; Pleikeo; Anyun Trung công suất tổng cộng 40 MW đang tiến hành thi công, dự kiến đưa vào khai thác năm 2014-2015.

Tham gia kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng chủ yếu bà Loan vẫn làm giàu nhờ bất động sản. Bà đầu tư vào hàng loạt dự án bất động sản và tích lũy được khối tài sản kếch sù.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sự nghiệp của nữ doanh nhân này cũng thuận buồm xuôi gió. Thị trường chứng khoán và bất động sản đi xuống làm tài sản của bà Loan giảm đi đáng kể. Việc kinh doanh nhà đất gặp nhiều khó khăn, công ty của bà nhiều lần phải báo lỗ. Đầu năm 2013, báo chí thống kê khối tài sản của bà Loan bốc hơi 1.200 tỷ đồng sau 2 năm làm ăn sút kém. Gần đây, bà Loan cùng con gái phải thế chấp 6 khu đất cùng tài sản, cổ phiếu để bổ sung vốn lưu động, trả tiền đền bù và hoàn thiện hạ tầng dự án.

Chia sẻ với báo chí, bà Loan cho biết mình đã phải chịu sức ép khá lớn và trải qua nhiều khó khăn khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản – nghề vốn được coi là chỉ dành cho đàn ông. Tuy nhiên, dù vất vả nhưng bà vẫn cảm thấy hài lòng về những gì đạt được, bởi đó là kết quả xứng đáng cho những đòn cân não mà bà đã trải qua.

Nữ doanh nhân này dồn rất nhiều tâm sức cho công việc. Một ngày làm việc của bà thường bắt đầu từ 9h sáng cho đến 9h tối. Có khi bà còn làm việc tới tận 2-3h đêm vì đó là thởi gian tĩnh lặng, dễ tập trung hơn. Bà Loan tự nhận mình là người tính nóng nảy, nhưng thuộc mẫu người nói là làm, “một là một, hai là hai”. Chính vì tính quyết đoán này mà bà rất có duyên với các đối tác nước ngoài.

Mặc dù được “mệnh danh” là “người đàn bà thép” nổi tiếng bởi sự năng nổ và tính quyết đoán trên thương trường, nhưng khi về với gia đình, bà Loan vẫn là người phụ nữ luôn yêu thương, quan tâm và săn sóc cho những người thân của mình. Cuối tuần, bà luôn dành thời gian vui đùa với cháu, đi ăn với đại gia đình. Theo bà, đó mới là niềm hạnh phúc của mình.

Nguyễn Việt

Theo DĐDN