Những câu nói của Steve Jobs bạn nên nghĩ tới để mỗi ngày ý nghĩa hơn

01/09/2019 22:39

Steve Jobs đã sống, đã làm việc, đã ra đi và để lại cho chúng ta những lời nói đầy thông thái.


Steve Jobs đã sống, đã làm việc, đã ra đi và để lại cho chúng ta những lời nói đầy thông thái.

1. "Sự đổi mới giúp ta phân biệt được người dẫn đầu và kẻ đi sau"

Ý tưởng mà không có hành động thì chỉ là những điều hối tiếc mà thôi.

Mỗi ngày, chúng ta đều để sự trì hoãn cản trở mình thực hiện một ý tưởng nào đó. Đó có thể còn là sự sợ hãi những điều chưa biết và sợ thất bại.

Hãy nhớ lại xem liệu bao nhiêu ý tưởng của bạn sẽ thành công nếu được đầu tư công sức hiện thực hóa?

Chắc chắn không phải lúc nào bạn cũng nghĩ đúng. Nhưng nếu bạn không làm gì cả và để cho những ý tưởng trở thành những điều hối tiếc, thì nghĩa là bạn luôn luôn nghĩ sai.

2. "Tôi tin rằng một nửa những gì giúp cho các doanh nhân trở nên thành công chính là sự kiên trì"

Mọi người đều nói rằng họ sẵn sàng vượt qua những giới hạn hiện tại nhưng gần như hiếm người làm được điều đó. Hầu hết họ tới đó và nghĩ, "Chờ chút đã, hình như không có ai ở đây. Vậy thì mình ở đây làm gì nhỉ?" Rồi họ bỏ đi, và không bao giờ quay lại nữa.

Đó là lý do tại sao hướng đi mới thường là một con đường đầy cô đơn.

Đó cũng là lý do tại sao nó chứa đầy cơ hội chưa được khai phá.

Những câu nói của Steve Jobs bạn nên nghĩ tới để mỗi ngày ý nghĩa hơn - Ảnh 1.

3. "Mô hình kinh doanh của tôi chính là ban nhạc Beatles. Họ là 4 anh chàng luôn biết kiểm soát các thiên hướng tiêu cực của nhau.

Họ cân bằng lẫn nhau, và làm nên một tổng thể hoàn chỉnh. Đó cũng là cách nhìn của tôi về kinh doanh: Những điều lớn lao trong kinh doanh không bao giờ được tạo ra chỉ bởi một người, mà bởi một đội ngũ gắn kết".

Một số nhân viên khiến bạn bực mình. Một vài khách hàng còn khiến bạn phát điên. Một số người bạn thân của bạn đôi khi lại ích kỷ và tỏ ra đáng ghét.

Nhưng đừng kêu ca phàn nàn nữa. Chính bạn chọn lựa cho mình những con người như vậy.

Hãy nghĩ về những kiểu đồng nghiệp mà bạn muốn cộng tác, về những khách hàng mà bạn muốn phục vụ hết lòng, về những người bạn mà bạn muốn có. Sau đó tìm cách thay đổi những gì bạn làm để bắt đầu tìm kiếm những người đó.

Những câu nói của Steve Jobs bạn nên nghĩ tới để mỗi ngày ý nghĩa hơn - Ảnh 2.

4. "Những thứ tôi yêu thích nhất trong cuộc đời không hề tốn tiền. Và rõ ràng nguồn lực quý giá nhất mà chúng ta đều có chính là thời gian".

Deadline và các mốc tiến độ tạo ra những tham số, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có tác dụng tích cực. Chẳng hạn, hầu hết những người được giao cho 2 tuần để làm một việc sẽ vô thức điều chỉnh nỗ lực để làm xong việc này trong đúng 2 tuần – kể cả khi việc đó không cần nhiều thời gian đến thế.

Vì thế hãy quên hết các deadline đi, ít nhất là theo cách hiệu quả nhất nhằm kiểm soát hoạt động và hiệu suất của bản thân. Hãy làm mọi việc nhanh hết sức có thể và luôn cố gắng đạt kết quả ở mức cao nhất. Sau đó, sử dụng thời gian "thừa" còn lại để làm những việc khác.

5. "Tôi không quay lại Apple để kiếm tiền. Tôi khá may mắn và đã có được sự giàu có rồi. Khi tôi 25 tuổi, tôi có khoảng 100 triệu USD. Tôi quyết định rằng sẽ không để điều đó làm hỏng cuộc đời mình và tôi không coi tiền bạc là thước đo trí tuệ của mình".

Tiền không phải không quan trọng. Trên thực tế nó làm được rất nhiều việc, và một trong những việc quan trọng mà nó làm được chính là tạo ra nhiều lựa chọn.

Nhưng sau một mốc nào đó, tiền sẽ không khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn nữa.

Đó là bởi "vật chất" chỉ mang lại những phút giây hạnh phúc ngắn ngủi. Để trở nên hạnh phúc hơn, bạn đừng theo đuổi vật chất mà hãy tìm lấy những trải nghiệm.

Một ngày nào đó bạn sẽ không nhớ những gì mình có, nhưng bạn sẽ không bao giờ quên những gì mình đã làm.

Những câu nói của Steve Jobs bạn nên nghĩ tới để mỗi ngày ý nghĩa hơn - Ảnh 3.

6. "Công việc của bạn sẽ chiếm phần lớn trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì bạn tin là có ý nghĩa. Và cách duy nhất để làm việc có ý nghĩa là yêu những gì mình làm. Nếu bạn chưa có được công việc mình yêu thích, hãy tiếp tục tìm kiếm. Và khi tìm thấy, bạn sẽ nhận ra ngay điều đó từ trong trái tim mình".

Bạn không biết mình say mê điều gì? Không sao. Hãy chọn một thứ gì đó bạn thấy thú vị. Chọn một việc gì đó mà người ta sẽ trả tiền để bạn làm.

Sau đó hãy làm việc thật hăng say. Cải thiện và nâng cao kỹ năng, dù đó là quản lý, bán hàng, sáng tạo hay thực hiện ý tưởng – bất kể chuyên môn gì mà công việc của bạn đòi hỏi. Những thành tựu nho nhỏ sẽ thúc đẩy cho bạn tiếp tục tiến tới.

Và một ngày nào đó, bạn sẽ thức dậy và thấy cực kỳ viên mãn – vì bạn đang làm công việc mà mình thấy có ý nghĩa, công việc mà bạn ngày càng yêu thích hơn.