Nhà đồng sáng lập Grab trở thành tỷ phú ‘trong chớp nhoáng’ sau màn sáp nhập SPAC kỷ lục

03/12/2021 15:02

Ông Athony Tan, nhà đồng sáng lập Grab Holdings, đã trở thành tỷ phú trong vài giờ đồng hồ, trước khi bị màn trượt giá cổ phiếu của Grab đưa trở lại thành triệu phú.

Nhà đồng sáng lập Grab trở thành tỷ phú ‘trong chớp nhoáng’ sau màn sáp nhập SPAC kỷ lục

Ông Athony Tan trong buổi rung chuông đánh dấu việc giao dịch trên sàn Nasdaq của Grab tại Singapore ngày 2/12.

Sau lễ rung chuông tại Singapore hôm 2/12, ông Athony Tan phát biểu: “Cổ phiếu sẽ luôn đi lên và đi xuống”. Và quả thực, chính ông Tan là người trải nghiệm rõ ràng nhất sự biến động này bởi khối tài sản của ông đã có biến đổi lớn chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày sau khi Grab niêm yết trên Nasdaq.

Theo Bloomberg, khối tài sản của ông Athony Tan đã có thời điểm đạt hơn 1 tỷ USD, nhưng cuối cùng chỉ còn khoảng 725 triệu USD sau phiên giao dịch ngày 2/12, do cổ phiếu Grab biến động mạnh.

Do cấu trúc loại cổ phần của Grab, mặc dù chỉ sở hữu 2,2% công ty, ông Tan có 60,4% quyền biểu quyết. Nếu thực hiện đầy đủ các quyền chọn cổ phiếu của mình, quyền biểu quyết của ông Tan sẽ tăng lên 66,11%.

Trước đó, cổ phiếu Grab ra mắt lần đầu trên sàn giao dịch Nasdaq sau khi công ty dịch vụ vận chuyển và gọi xe này hoàn tất việc sáp nhập với công ty của nhà đầu tư Altimeter Capital Management ở Thung lũng Silicon - thương vụ lớn nhất cho một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) trị giá 40 tỷ USD.

Trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu Grab tăng vọt 18% trong phiên, đạt mức cao nhất là 13,06 USD, trước khi giảm 20,5% xuống còn 8,75 USD khi đóng cửa giao dịch.

Lần trượt giá này khiến Grab mất khoảng 17 tỷ USD giá trị thị trường, và khiến ông Athony Tan mất ít nhất 250 triệu USD tài sản tính theo số cổ phần ông nắm giữ trong Grab.

Mặc dù giá cổ phiếu “trượt dài”, thương vụ này đã tạo ra khối tài sản đáng kể cho các giám đốc điều hành chủ chốt khác của công ty Singapore. Cổ phiếu của bà Tan - người đồng sáng lập, hiện trị giá 224 triệu USD, trong khi chủ tịch Ming Maa trị giá 126 triệu USD.

Nhưng chính Tập đoàn SoftBank, vốn đã rót khoảng 3 tỷ USD vào Grab thông qua một loạt các khoản đầu tư bắt đầu từ năm 2014, mới là đơn vị đã tận dụng tối đa từ việc niêm yết. 18,6% cổ phần nắm giữ của SoftBank trong Grab hiện trị giá 6,1 tỷ USD. Ngoài ra, các công ty khác có cổ phần như Uber Technologies và Didi Chuxing Technology trị giá lần lượt là 4,7 tỷ USD và 2,5 tỷ USD.

Bên cạnh sự trượt giá cổ phiếu, Grab hiện cũng chưa có lãi. Khoản lỗ của công ty đã tăng lên 988 triệu USD trong quý III so với mức 621 triệu USD cùng kỳ năm ngoái do doanh thu giảm.

Đại dịch đang diễn ra cũng gây thiệt hại cho hoạt động của Grab khi nhu cầu đối với các dịch vụ di chuyển giảm dần trong bối cảnh các biện pháp khóa cửa chặt chẽ hơn ở Việt Nam và các hạn chế trên toàn khu vực.

Hơn nữa, công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng sau khi đối thủ Indonesia, Gojek, sáp nhập với nhà cung cấp thương mại điện tử PT Tokopedia. GoTo cũng đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở trong nước và ở Mỹ vào năm tới.

Tuy nhiên, ông Athony Tan vẫn tự tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn cho Grab khi ngày càng có nhiều người tiêm chủng trong khu vực và chọn theo đuổi chiến lược chung sống với Covid-19.

"Chúng tôi tự tin về hoạt động kinh doanh của mình", ông nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/12.

Ông Tan nói thêm, doanh nghiệp "đang hoạt động tốt" trong việc đáp ứng mục tiêu tổng giá trị hàng hóa từ 15 tỷ đến 15,5 tỷ USD trong năm nay.

Theo Bloomberg, Straits Times

Theo Quỳnh Anh/VietnamFinance