Người dân không vay nợ bỗng dưng bị gọi điện quấy rối, đe dọa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì?

09/06/2022 07:07

Đặt câu hỏi chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chiều 8/6, đại biểu quốc hội nêu tình trạng nhiều người dân không vay nợ nhưng bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe dọa,…

Đặt câu hỏi chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chiều 8/6, đại biểu quốc hội nêu tình trạng nhiều người dân không vay nợ nhưng bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe dọa,…

Không vay nợ bỗng dưng bị đòi nợ

Trong phiên chất vấn chiều nay, đại biểu Phạm Văn Thịnh (Đoàn đại biểu Bắc Giang) đặt vấn đề với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng về tình trạng nhiều người dân không vay nợ nhưng bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe dọa do có tên, số điện thoại trong danh bạ điện thoại của người vay tiền qua các ứng dụng vay online hoặc vay trực tiếp của các công ty tài chính khi người vay không trả nợ đúng hạn.

“Với chức năng quản lý nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai các biện pháp như nào để từng bước hạn chế các hành vi vi phạm trên?”

Trả lời, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở phản ánh của dư luận, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và thấy được cần phải sửa đổi các văn bản quy định pháp luật

Hiện nay, Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về cho vay của các công ty tài chính đã có chỉnh sửa quy định theo hướng các công ty không được đòi nợ theo các biện pháp đe dọa. Về thời gian đòi nợ phải từ từ 9h đến 21h.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Quochoi.vn

Một nội dung nữa được đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu ra đó là tình trạng mạo danh Zalo, Facebook của người khác để lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản. Có ý kiến cho rằng việc này xuất phát từ công tác quản lý tài khoản tại ngân hàng thương mại chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng hiện nay nền kinh tế có rất nhiều tài khoản tại các ngân hàng thương mại mà người đang sử dụng không phải chủ tài khoản khiến cơ quan chức năng khó khăn trong việc quy trách nhiệm khi có hành vi vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi lừa đảo phạm pháp nảy sinh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, khuôn khổ pháp lý về mở tài khoản ngân hàng đã ban hành đầy đủ, chi tiết ấy. Cùng với sự phát triển của công nghệ cao, Ngân hàng Nhà nước đã tạo tiền đề để chuyển sang hoạt động ngân hàng số.

Theo đó, trong tương lai cho phép mở tài khoản qua phương tiện điện tử và xác thực qua điện tử. Trên thực tế đối với các cá nhân khi mở tài khoản thì đều phải xác thực định danh. Mở tài khoản điện tử cũng phải chứng minh nhân dân và căn cước.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua cũng có những hiện tượng lừa đảo, có thể lừa đảo ở trên mạng để lấy những thông tin của chủ tài khoản, từ đó vào những hoạt động của Internet Banking để lấy cắp thông tin và lấy trộm tiền của tài khoản….Cũng có hiện tượng nhắn tin giả mạo ngân hàng.

Về vấn đề này Ngân hàng Nhà nước cần phải phối hợp với các bộ, cơ quan chức năng để xác minh, để có những thông tin và đặc biệt là có giải pháp để cảnh báo đối với người dân về những hiện tượng này để người dân có tiền trong tài khoản lưu ý, cảnh giác.

Xây khung pháp lý với hoạt động cho vay qua web, qua app

Đặt câu hỏi về việc hiện nay người dân dễ dàng tiếp cận một loại hình vay khá phổ biến gọi là vay qua trang web hoặc vay app mà ngân hàng gọi là cho vay ngang hàng (P2P Lending), đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn thành phố Hà Nội) đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hành lang pháp lý của hoạt động và quản lý việc cho vay ngân hàng ngang hàng mà người dân chỉ biết đến và gọi chung là vay qua app. Đại biểu cũng dẫn chứng thêm thời gian vừa qua Công an Thành phố Hà Nội đã khám phá án một vụ án vay qua app lên đến hơn 5.000 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho nhân dân.

Trả lời câu hỏi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao đã xuất hiện nhiều đã cho ra đời nhiều sản phẩm, dịch vụ mới. Trong đó, trong đó, có ứng dụng cho hoạt động vay ngang hàng (P2P Lending). Cho vay ngang hàng (P2P lending) xuất hiện ở châu Âu đã lâu và mấy năm nay lan sang châu Á, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc cũng có thời điểm lập hàng mấy nghìn trang và thực hiện cho vay, xây nền tảng công nghệ kết nối 2 bên người cho vay và người đi vay. Còn tại các nước cũng xảy ra hiện tượng không tách bạch giữa tiền người cho vay, đi vay; người lập ra sàn công nghệ kết nối lại là 1 trong 2 bên nên gây mất an toàn, trật tự của xã hội. Trung Quốc cũng có biện pháp siết hoạt động này.

Còn tại Việt Nam, Chính phủ cũng chỉ quyết liệt giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì cùng các bộ ban ngành nghiên cứu giải pháp. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng dự thảo Nghị định để có hành lang pháp lý cho hoạt động này để hoạt động lành mạnh, an toàn và hạn chế những rủi ro phát sinh.

 

Theo Diệu Trang/Cafeland