Ngoại trưởng Nga: Khối thương mại do Moscow dẫn đầu sẽ sớm ngừng sử dụng USD

16/12/2022 12:32

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết đồng USD có thể sớm biến mất khỏi số liệu thống kê thương mại của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), khi các quốc gia thành viên đang giảm dần việc sử dụng đồng tiền này trong các thỏa thuận chung.

z3964043528205-33f00a83a5ce4d7ef75bbfe823f34c55-1671168693.jpg

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga cho biết các thành viên EAEU đang thúc đẩy thanh toán bằng tiền quốc gia và chỉ sử dụng đồng bạc xanh trong thống kê “theo thói quen”.

"EAEU là một trong những hiệp hội khu vực đang phát triển mạnh mẽ nhất. Nó tập hợp gần 185 triệu người tiêu dùng và tổng thu nhập gộp là hơn 2.000 tỷ USD. Mặc dù đã đến lúc chuyển sang tính toán số liệu thống kê bằng các loại tiền tệ khác, nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn tính bằng USD theo thói quen”, ông Lavrov nói tại một hội nghị hôm 14/12. 

Ông Lavrov lưu ý rằng thương mại giữa các quốc gia trong liên minh đang phát triển nhanh chóng và đã đến lúc số liệu thống kê được tính bằng đồng tiền mà họ sử dụng.

Theo dữ liệu chính thức, tỷ lệ tiền tệ quốc gia trong các thanh toán chung giữa các thành viên EAEU tính đến tháng 8/2022 là 74%, với hơn một nửa số giao dịch được thực hiện bằng đồng ruble của Nga.

Nga đã và đang giảm sử dụng đồng USD trong ngoại thương. Moscow cũng đã thông qua kế hoạch phi USD hóa nền kinh tế trong nước vào năm 2018. Tuy nhiên, kế hoạch đã đặc biệt được đẩy nhanh trong năm nay, khi Moscow phải hứng chịu các lệnh trừng phạt chưa từng có từ các quốc gia phương Tây.

Năm nay, Điện Kremlin cũng đã đưa ra một kế hoạch thanh toán dựa trên đồng ruble cho xuất khẩu khí đốt và đẩy mạnh việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong nhiều loại giao dịch khác.

Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU hoặc EEU) là một liên minh kinh tế đã chính thức hoạt động vào đầu năm 2015 giữa các quốc gia Armenia, Belarus, Kazakhstan, Nga, và Kyrgyzstan.  EAEU sẽ cho tự do luân chuyển hàng hóa, tư bản, dịch vụ và định cư và sẽ cung cấp hệ thống chuyên chở chung, chung một chính sách về nông nghiệp và năng lượng cũng như trong tương lai tiền tệ chung.

Trong một diễn biến liên quan, tại hội nghị ngày 14/12, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết hiệp định khu vực thương mại tự do với Việt Nam và Singapore đã có hiệu lực. 

"Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để đạt được thỏa thuận với Iran và Ai Cập. Dự kiến ​​khởi động các cuộc đàm phán thương mại ưu đãi chính thức với Ấn Độ, Indonesia và UAE. Israel hỗ trợ các liên hệ liên quan và một nhóm đặc nhiệm chung đang tích cực nghiên cứu tính khả thi của việc đưa ra một thỏa thuận thỏa thuận với Mông Cổ", ông Lavrov nói thêm về tình hình đạt được hiệp định thương mại tự do với các quốc gia khác. 

 

Theo Quỳnh Anh/Vietnamfinance