Một dự án tiền số sụp đổ chỉ trong 5 phút

03/04/2022 08:07

Hacker chiếm quyền quản trị, tự đúc 100 triệu tỷ đồng tiền số KCAL của dự án Phantasma rồi bán tháo, thu về khoảng 500.000 USD.

Ngày 2/4, đồng tiền số KCAL của dự án Phantasma bị bán tháo hơn 113 triệu đơn vị trong vòng 5 phút. Lượng lớn coin của dự án bị xả khiến giá đồng KCAL sập mạnh. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, trong vòng 5 phút, giá KCAL giảm 100 lần, từ 0,05 USD xuống còn 0,0005 USD/đồng.

Cụ thể, theo dữ liệu chuỗi khối Phantasma cung cung cấp, tài khoản quản trị của dự án đã thực hiện lệnh đúc (mint) thêm 100 triệu tỷ KCAL. Trong khi tổng cung của KCAL trước đó chỉ khoảng 78 triệu đồng. Phía dự án cho biết chỉ khoảng 20 triệu KCAL bị khai thác. Tuy nhiên, theo địa chỉ ví hacker chuyển tiền, có 113 triệu KCAL trong 100 triệu tỷ đồng đã được chuyển đổi (swap) trên nền tảng Pancake Swap.

Du an tien so do sap trong 5 phut anh 1

Đồng KCAL giảm giá 100 lần chỉ trong vài phút sau khi bị bán tháo.

Ngoài ra, SOUL, đồng tiền số khác của Phantasma cũng bị hacker khai thác. Tin tặc lấy được 1 triệu SOUL từ dự án và chuyển đổi khoảng 500.000 đồng sang Ethereum. Dữ liệu từ BSCScan cho thấy hacker đã thu về khoảng 500.000 USD từ vụ hack cùng một lượng lớn token SOUL và KCAL chưa chuyển đổi.

Trong thông báo được Phantasma đưa ra, vụ tấn công được phát hiện sau 20 phút và hệ thống giao dịch bị vô hiệu hóa 10 phút sau đó. Ngoài lượng lớn coin được tạo ra và giá đồng SOUL bị ảnh hưởng, KCAL sập mạnh, dự án cho biết không có thiệt hại khác.

Phía Phantasma thông báo đóng giao dịch SOUL, KCAL trên Pancake Swap và Uniswap trong quá trình điều tra vụ việc. Quỹ thanh khoản của dự án trên hai nền tảng này cũng được thu về để phục vụ điều tra.

Phantasma là một dự án blockchain nền tảng, được phát triển từ 2017. Giải pháp của Phantasma là xây dựng một chuỗi khối nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng. Dự án có mục tiêu sở hữu hệ sinh thái với các dApps phụ trợ. Được phát triển từ 2017 nhưng Phantasia đã được áp dụng thuật toán đồng thuận PoA+ (một biến thể của Proof of Stake) đang được đánh giá cao.

Tuy nhiên, nếu so với những nền tảng đang phát triển hiện nay như Ethereum, BNB Chain, Solana... Phantasma không nổi bật. Sau vụ hack, đồng SOUL của dự án này đang đứng thứ 386 trong danh sách những đồng tiền số lớn nhất.

Gần đây, các dự án blockchain trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Tối ngày 29/3, Ronin Network (RON), dự án blockchain do đội ngũ Sky Mavis sáng lập đã bị hack, tổng thiệt hại khoảng 625 triệu USD. Hacker tấn công vào cầu nối của Ronin với mạng Ethereum, lấy đi lượng lớn ETH và USDT. Đây là vụ tấn công lớn nhất lịch sử lĩnh vực tiền số.

Theo Xuân Sang/Zing
Bạn đang đọc bài viết "Một dự án tiền số sụp đổ chỉ trong 5 phút" tại chuyên mục Tài chính.