WinComerce nhà bán lẻ của năm

Mark Zuckerberg: Tôi từng tin nhầm người và đặt nhân tài vào nhầm chỗ

06/02/2018 13:28

Tỷ phú 33 tuổi thừa nhận mắc rất nhiều sai lầm nhưng sẽ tiếp tục cố gắng để làm Facebook tốt hơn.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 14 của Facebook, CEO Mark Zuckerberg nhìn lại những gì ông đã học được khi xây dựng nên đế chế mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Zuckerberg chia sẻ những gì đã và sẽ làm cho Facebook (Nguồn: Getty Images).

2017 là một năm đầy thách thức với mạng xã hội này. Công ty bị kiểm soát kỹ lưỡng sau khi các tin tặc Nga phát tán "tin giả" trên Facebook để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, chính hãng cũng thừa nhận rằng mạng xã hội có thể gây hại nếu người dùng chỉ thụ động lướt qua nội dung mà không tương tác hay tìm hiểu vấn đề.

Lược dịch bài viết của Zuckerberg:

"Hôm nay là sinh nhật thứ 14 của Facebook.

Giờ là lúc phải suy ngẫm về chặng đường chúng tôi đã đi được từ phòng ký túc xá ở Harvard và hành trình vẫn phải đi để đưa cả thế giới lại gần nhau. Và đây cũng là lúc để suy nghĩ về những gì chúng tôi cần làm tốt hơn.

Đôi khi mọi người hỏi tôi đã học được những gì trên đường đi. Tôi mới 19 tuổi khi bắt đầu Facebook, và tôi không biết gì về việc xây dựng một công ty hay dịch vụ Internet toàn cầu. Qua nhiều năm, tôi mắc phải hầu hết sai lầm mà bạn có thể tưởng tượng. Tôi tạo ra hàng chục lỗi kỹ thuật và nhiều thỏa thuận kém. Tôi tin nhầm người và đặt nhân tài vào nhầm chỗ. Tôi bỏ lỡ các xu hướng quan trọng và chậm hơn người khác. Tôi đưa ra hết sản phẩm này đến sản phẩm khác thất bại.

Lý do cộng đồng tồn tại ngày nay không phải là vì chúng tôi tránh được những sai lầm. Đó là bởi vì chúng tôi tin rằng những gì mình đang làm đủ quan trọng để luôn cố gắng giải quyết những thách thức lớn nhất - dù biết rõ rằng chúng tôi sẽ thất bại nhiều lần, nhưng đó là cách duy nhất để đạt được tiến bộ.

Chúng tôi vẫn còn rất sớm trong hành trình này và sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện. Sự tập trung đó luôn là sức mạnh của chúng tôi, và đó cũng là chủ đề của năm nay.

Đưa chúng ta đến gần nhau hơn với gia đình và bạn bè là một trách nhiệm, và sau 14 năm tôi tự hào về những gì chúng tôi làm và biết ơn khi trở thành một phần của điều gì đó có ý nghĩa.

Đây là một vinh dự được đi trên hành trình này với các bạn".

Dương Tống/ NDH/Theo Facebook, CNBC