Lý do gì khiến nhà báo Lại Văn Sâm quyết định dùng Facebook?

07/10/2018 21:47

Từng nhiều lần khẳng định 'chưa bao giờ và cũng không bao giờ có tài khoản Facebook hay bất cứ một mạng xã hội nào khác' nhưng mới đây, nhà báo Lại Văn Sâm đã chính thức có tài khoản mang tên mình. Sự thay đổi này của anh đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ…

Từng nhiều lần khẳng định 'chưa bao giờ và cũng không bao giờ có tài khoản Facebook hay bất cứ một mạng xã hội nào khác' nhưng mới đây, nhà báo Lại Văn Sâm đã chính thức có tài khoản mang tên mình. Sự thay đổi này của anh đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ…

Nhà báo Lại Văn Sâm. Ảnh: TL

Từng không thích Facebook vì mất thời gian

Ban đầu, khi mới có tài khoản Facebook, nhiều người còn không tin đó là của nhà báo Lại Văn Sâm. Bởi trên Facebook hiện nay có hàng chục tài khoản mang tên Lại Văn Sâm. Là MC nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam trong nhiều năm, nhà báo Lại Văn Sâm đã chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả. Chính vì vậy, những tài khoản mạng xã hội lấy tên của anh đều thu hút số lượng người theo dõi và tương tác rất lớn. Có những trang, fanpage sở hữu từ vài chục đến vài trăm nghìn người theo dõi.

Các Facebook giả mạo này chủ yếu chỉ chia sẻ những câu chuyện thường ngày, chuyện của đời sống, ý nghĩa cũng có, nhân văn cũng có nên nhận được khá nhiều lượt like và chia sẻ. Có bài viết đạt hơn 400.000 lượt like. Đây là con số không hề nhỏ, cho thấy mức độ ảnh hưởng và tầm vóc của một nhà báo kỳ cựu. Tuy nhiên, cũng có tài khoản nhằm mục đích trục lợi, sử dụng tùy tiện hình ảnh của anh.

Có lần, một tài khoản sử dụng tên nhà báo Lại Văn Sâm để quảng cáo cho sản phẩm chữa ngủ ngáy với nội dung: “Tôi chỉ là người bình thường, cũng ngáy ngủ nhưng tôi quyết tâm chữa khỏi vì sức khỏe và giấc ngủ vợ con”.

Nhà báo Lại Văn Sâm đã rất bức xúc vì cả đời anh chưa bao giờ quảng cáo cho bất kỳ một sản phẩm nào: “Tôi có thể dùng từ "đê tiện và khốn nạn" cho những kẻ mượn hình ảnh của tôi để lừa đảo. Có thể ai đó đã dại dột nghĩ rằng tôi là người đã dùng sản phẩm đó mua sử dụng. Nhưng tôi xin khẳng định rằng từ giờ cho đến lúc chết tôi không bao giờ quảng cáo cho bất kỳ một hàng hóa nào".

Nhà báo Lại Văn Sâm từng chịu những ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực từ các tài khoản giả mạo tên anh. “Tôi bức xúc đến phát chán với cái bọn hèn hạ, đê tiện không dám trực diện mà cứ lấy tên người khác để “chém gió” trên mạng ảo như vậy. Đó là lý do tôi tẩy chay mạng xã hội", nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ.

Nhà báo Lại Văn Sâm từng nhiều lần bày tỏ quan điểm đi ngược lại với số đông: “Có thể với nhiều người Facebook là một công cụ thân thiện và nơi để bày tỏ, chia sẻ điều này điều khác. Tuy nhiên, tôi nhắc lại, tôi vẫn thuộc thế hệ, cứ cho là cổ lỗ sỹ đi. Những gì liên quan đến tâm tư, tình cảm, nguyện vọng riêng, tôi không bao giờ đưa lên bất cứ một mạng xã hội nào, trong đó có Facebook. Bản thân tôi chưa bao giờ có và cũng sẽ không bao giờ có tài khoản Facebook. Thậm chí tôi còn không biết cách nào để vào Facebook nữa”.

Lập tài khoản Facebook để loại bỏ các trang giả mạo

Có lẽ vì những rắc rối, phiền phức và cả những hậu quả gây ra cho người dùng tin tưởng đó là của nhà báo Lại Văn Sâm nên cuối cùng, MC kỳ cựu này đã thay đổi quyết định, lập tài khoản Facebook của chính mình.

Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng (con trai nhà báo Lại Văn Sâm) đã phải đăng một status để mọi người yên tâm đó là “hàng thật”: “Sau rất nhiều lần phải lên tiếng không dùng Facebook, anh ý đã phải chấp nhận lập Facebook chính chủ, có tick xanh tử tế, để hỗ trợ Facebook loại bỏ các trang giả mạo. Cũng xin giải thích hộ khổ chủ là vẫn rất hạn chế sử dụng, nhiều bỡ ngỡ. Mong khán giả bỏ qua những trang giả mạo, đó mới là thông điệp lớn nhất cho lần lên Facebook này của anh”.

Trong khi đó, chủ nhân thực sự thì vẫn chưa có lời giải thích nào về lý do chính thức tham gia mạng xã hội.

Dù tham gia muộn nhưng ngay lập tức, các bài viết của nhà báo Lại Văn Sâm hiện thu hút 200.000 - 300.000 người tương tác, lượng bình luận cũng rất lớn. Chỉ trong vòng 1 tuần có tên chính thức, tài khoản của anh đã đạt con số kỷ lục: 17.893 người theo dõi. Với những người quen biết MC này còn coi việc anh tham gia Facebook là sự kiện “chấn động”.

Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt nghi vấn, nhà báo Lại Văn Sâm phá vỡ nguyên tắc với Facebook phải chăng là để thực hiện cho dự án nào đó mà anh sẽ thực hiện hoặc sẽ được mời cộng tác? Và liệu có như người nổi tiếng hiện nay, sử dụng Facebook như một công cụ để quảng cáo?

Trước đó, nhà báo Lại Văn Sân cũng từng khẳng định, anh sẽ không bao giờ quảng cáo cho bất cứ sản phẩm nào. Nhưng cũng tương tự như với Facebook, anh đã có sự thay đổi về quan điểm thì việc quảng cáo hẳn sẽ không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, vốn là người rất biết giữ gìn hình ảnh cá nhân, công chúng tin tưởng rằng, nếu có quảng cáo thì với danh nghĩa là một nhà báo kỳ cựu, anh cũng sẽ biết cách cân nhắc và chọn lọc.

Để phân biệt với các Facebook giả mạo, tài khoản của nhà báo Lại Văn Sâm được gắn tick xanh (verify blue tick), chỉ dành cho những người nổi tiếng như ca sĩ, nhà báo, chính trị gia và truyền thông lớn. Các tick xanh đều được Facebook quản lý rất chặt chẽ.

Khi ai đó yêu cầu làm tick xanh, Facebook sẽ thống kê về tầm ảnh hưởng của người đó có lớn không thì mới quyết định cấp. Có những tài khoản vài triệu like mới được tick xanh, nhưng cũng có những tài khoản chỉ vài trăm like vẫn được cấp vì sự nổi tiếng của họ trên báo chí, truyền thông, Youtube… Nhà báo Lại Văn Sâm là một trong những trường hợp như vậy. Ngay từ khi mới chỉ có vài chục bạn bè trong danh sách thì anh đã được cấp tick xanh.

Minh Nhật

Theo Gia đình Xã hội