Khai phá mộ cổ hoa có niên đại 70.000 năm, rùng mình phát hiện hài cốt kỳ dị

17/08/2020 09:00

Các nhà khoa học người Anh đã không khỏi rùng mình khi khai phá ra khu mộ cổ xưa với lối sống bầy đàn của loài người từng tuyệt chủng với nhiều phong tục rợn người.

Khu vực nơi phát hiện mộ cổ hoa và quần thể hài cốt của người cổ đại. Ảnh: James Gordon
Khu vực nơi phát hiện mộ cổ hoa và quần thể hài cốt của người cổ đại. Ảnh: James Gordon)

Thông tin trên Live Science, BBC, Fox News cho biết, khu mộ cổ đáng sợ này được các nhà khoa học Anh phát hiện và công bố.

Theo đó, phát hiện này đã cho thấy loài người Neanderthals có những phong tục tang lễ hết sức đặc biệt.

Giáo sư Graeme Barker từ Viện Khảo cổ học McDonald ở Cambridge (Anh) khẳng định những hài cốt được tìm thấy ở hang Shanidar tại Iraqi Kurdistan đều được chôn vùi có chủ ý.

Khu mộ cổ được phát hiện với 10 bộ xương của cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em Neanderthals.
Những nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều bằng chứng thuyết phục về đời sống của loài người Neanderthals thời bấy giờ.

Theo đó, có dấu vết của việc các hài cốt được đặt ngay ngắn trong một tầng hang riêng biệt, đây còn được xem là nghĩa trang của loài người đã tuyệt chủng.

Theo các nhà khoa học, thời gian gần đây đã có quá nhiều bằng chứng về loài người cổ đại Neanderthal tinh vi hơn nhiều so với hiểu biết trước đó.

Bằng việc sủ dụng hang Shanidar làm nơi tưởng niệm và chôn cất người đã qua đời thì điều đó cũng cho thấy đây là nền văn hóa phức tạp chứ không hề đơn thuần sơ khai.

Khai phá mộ cổ hoa có niên đại 70.000 năm, rùng mình phát hiện hài cốt kỳ dị 2Hình ảnh trong ngôi mộ cổ được khai quật. Ảnh: Fox News

Người Neanderthals được cho xuất hiện vào khoảng 800.000 năm về trước, sớm hơn người tinh khôn Homo sapiens chúng ta khoảng 500.000 năm.

Đây được xem là loài người tối cổ gần với chúng ta nhất về thể hình. Họ đều là những thợ săn dũng mãnh.

Loài người này đã từng gặp gỡ người tinh khôn và có những cuộc hôn phối dị chủng, đã để lại nhiều dấu vết sinh học trong DNA của không ít người Châu Âu hiện đại.

Loài người Neanderthals tuyệt chủng cách chúng ta từ 30.000-50.000 năm về trước

Nguồn: https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/khai-pha-mo-co-hoa-co-nien-dai-70000-nam-rung-minh-phat-hien-hai-cot-ky-di-011555752.html