Hotboy triệu phú 9X đúc rút sau 8 lần khởi nghiệp: Bạn phải sẵn sàng làm việc liên tục 7 ngày/tuần, cả năm không có ngày nghỉ; đôi khi không nhận được lương, thậm chí phải bỏ tiền túi, vay mượn bạn bè để bù lỗ

24/05/2022 18:19

Người có tố chất làm chủ là người có tinh thần trách nhiệm và kỉ luật cao với chính sự nghiệp và bản thân mình. Bạn sẽ phải là người làm gương cho nhân viên và những cộng sự của mình từ việc bắt đầu giờ họp đúng giờ, giải quyết mọi việc dứt điểm và đúng deadline nếu không muốn mọi thứ vì bạn bị trì trệ hoặc nhân viên sẽ đi làm muộn giống bạn.

Quả thực khi nói về khởi nghiệp, chuẩn bị đầu tư hay kinh doanh lĩnh vực nào đó thì ai cũng hào hứng. Nhưng không phải ai cũng có bản lĩnh và dũng cảm để khởi nghiệp. Tuấn Hải - chàng trai sinh năm 1990, bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2009, tự nhân "dành cả thanh xuân để khởi nghiệp" hết từ thời trang đến mô hình nhà kho ký gửi, sang đến quán cafe, rồi bếp trung tâm, mở agency... vẫn khiêm tốn tự thấy mình chưa thành công nhưng trong 10 năm khởi nghiệp điều quan trọng và quý giá nhất là những kinh nghiệm và bài quý báu.

Bây giờ, Hải là Co-Founder của Bread and Tea - 1 agency về truyền thông và công nghệ, Salad Club - thương hiệu đồ ăn tốt cho sức khoẻ, hoạt động theo mô hình Airkitchen, không có cửa hàng mà delivery đồ ăn đến cho khách hàng thông qua các kênh chuyển phát. Talala - thương hiệu với những sản phẩm thân thiện với môi trường với sản phẩm là bình chứa vĩnh viễn để khách hàng sau khi sử dụng các sản phẩm như dầu gội đầu, sữa tắm, nước rửa tay có thể refill, reuse.

Khởi nghiệp, tức là được làm điều mình thích, tự chủ về tài chính, xây dựng tương lai vững vàng cho bản thân... Chia sẻ của Tuấn Hải dành cho các bạn trước khi khởi nghiệp, nếu bạn chuẩn bị khởi nghiệp, hãy chuẩn bị tinh thần cho mình để trải qua những điều sau.

Bạn sẽ là người làm tất cả mọi thứ nhưng sau đó bạn sẽ là người không làm gì cả

Kể cả ở nhà bạn không phải làm gì vì đã có mẹ và chị làm hết cho bạn rồi thì khi khởi nghiệp bạn sẽ động tay ở tất cả mọi việc, tham gia ở tất các khâu. Lý do là vì chẳng mấy ai khởi nghiệp mà tài chính dư dả để vị trí nào cũng thuê được cả.

Quán cafe đầu tiên cách mở cách đây 6 năm, tôi đã trực tiếp làm pha chế để lên menu mới cho mùa hè, làm nhân viên chạy bàn khi quán không đủ nhân viên, làm kế toán vào cuối tháng để thoi dõi thu chi… Đến bây giờ sau 8 năm, khi mở bếp trung tâm với brand “Salad Club”, tôi vẫn tự mình thử món, chọn xốt cho salad, ngồi với team vận hành trong suốt 1 tuần để lên được quy trình order và thanh toán nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tin tôi đi, khi tham gia ở tất cả các khâu, bạn không chỉ bất ngờ vì bản thân hoá ra có thể làm được nhiều thứ như vậy mà còn biết được chi tiết các khâu vận hành ra sao để đưa ra quy trình và cải thiện bộ máy hoạt động

Đến khi bạn hiểu được hệ thống của bạn, nhiệm vụ của từng vị trị thì lúc đó vai trò của bạn sẽ là lựa chọn, tin tưởng và trao quyền cho những nhân sự phù hợp để làm thay bằng tất cả các vị trí đó. Bằng chứng là bây giờ bạn không làm gì những lại làm được rất nhiều việc một lúc.

Bạn đã sẵn sàng làm việc tục 7 ngày/tuần, cả năm không có ngày nghỉ

Thậm chí không nhận được lương, đôi khi phải bỏ tiền túi ra để bù lỗ, nhưng rồi đến lúc bạn cũng có thể nghỉ ngơi đi du lịch 1 tuần, thậm chí 1 tháng bất cứ lúc nào...

Nghĩ lại thấy đúng là chưa dự án nào được nhàn rỗi cả. Nhất là làm những nghành liên quan đến dịch vụ như kinh doanh cafe thì ngày đông nhất chính là ngày lễ, tết mọi người được nghỉ thì các cơ sở của tôi sẽ phải hoạt động hết công suất. Không có mấy doanh nghiệp nào ngay khi bắt đầu đã sinh ra lợi nhuận. Nên trong thời gian đầu đủ tiền trả lương cho nhân viên, tiền thuê nhà, nhà cung cấp đã là may mắn rồi. Việc làm ăn thua lỗ cũng khó tránh khỏi nếu không tính toán kĩ về bài toán kinh doanh. Bỏ tiền túi, thậm chí vay mượn bạn bè, người thân để duy trì hoạt động kinh doanh là điều thường xuyên xảy ra khi khởi nghiệp.

Nhưng lạc quan thì, doanh nghiệp của bạn đã có thể vận hành trơn tru mà không cần có sự xuất hiện của bạn, nếu đang còn là nhân viên của một công ty nào đó thì bạn phải đau đầu sắp xếp công việc, xin sếp nghỉ phép cũng khó... nhưng khi bạn đang làm chủ thì quyết định là ở bạn.

Bạn sẽ chủ động lên kế hoạch, đưa ra deadline và tự hoàn thiện nó, được quyết định mọi thứ sẽ được triển khai như thế nào

Bạn có tin không, nếu mọi thứ đã có sẵn trong đầu bạn rồi, bạn quyết tâm thực hiện nó thì sẽ được thực hiện rất nhanh. Cửa hàng thời trang đầu tiên của tôi được hoàn thiện và khai trương trong vòng 3 tuần kể từ khi thuê được địa điểm, quán cafe thì lâu hơn khoảng 1 tháng rưỡi vì mất thời gian sửa chữa.

Người có tố chất làm chủ là người có tinh thần trách nhiệm và kỉ luật cao với chính sự nghiệp và bản thân mình. Bạn sẽ phải là người làm gương cho nhân viên và những cộng sự của mình từ việc bắt đầu giờ họp đúng giờ, giải quyết mọi việc dứt điểm và đúng deadline nếu không muốn mọi thứ vì bạn bị trì trệ hoặc nhân viên sẽ đi làm muộn giống bạn. May mắn là tôi có khả năng nhớ check list các đầu việc và thời hạn hoàn thành nó một cách khá chính xác.

Điều tuyệt vời nhất khi khởi nghiệp là có thể tạo ra được sản phẩm, một thương hiệu, một môi trường công ty có văn hoá theo ý mình mà không bị chi phối bởi ai.

Bạn sẽ cô đơn. Đôi khi không có ai hiểu bạn. Nhưng sẽ có rất nhiều cánh tay sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần

Chúng ta luôn có những cộng sự và những người đồng hành. Khởi nghiệp là một hành trình dài mà không phải lúc nào cũng thuận lợi. Việc của ngày hôm qua có thể ko đúng ở ngày hôm nay. Mỗi cá nhân đều có một tầm nhìn riêng. Sẽ là rất cô đơn nếu không cùng chung tiếng nói. Tài chính, sự tăng trưởng, nhân sự, sản phẩm ... đều trở thành áp lực mà bạn không biết chia sẻ cùng ai. Đôi khi những suy nghĩ, những thứ bạn đang làm không nhận được sự ủng hộ vì bị đánh giá đó là cách làm xa thực tế, sản phẩm viển vông ... nhưng chẳng phải một trong những cái hay của khởi nghiệp là được làm những thứ không ai làm, làm những điều không giống ai ?

Nhưng hãy tin tôi đi, khi bạn tin vào quyết định của mình và thực sự hiểu mình đang làm gì thì luôn có những người xuất hiện sẵn sàng giúp và hỗ trợ bạn. Và may mắn là đến thời điểm này tôi luôn gặp được những người đồng hành tuyệt vời.

Sẵn sàng nhận những lời, khen chê. Thực sự biết mình điều mình muốn

Một trong những cuốn sách gối đầu giường của tôi là “Bốn thoả ước". Một trong bốn thoả ước đó là “Không tự vơ mọi thứ vào mình". Biết rõ những điều gì thuộc về mình để không tự ti và cũng không để tự tin quá mức là điều rất quan trọng. Làm kinh doanh là việc tìm ra nhu cầu và làm hài lòng khách hàng. Xác định được đối tượng khách hàng là một điều quan trọng những bạn phải luôn tỉnh táo với con đường của mình đang chọn vì những lời khen, lời chê trong suốt hành trình của bạn là điều luôn luôn nghe thấy.

Thực tế, khởi nghiệp hay bất kì vấn đề nào cũng đều có nhiều góc nhìn khác nhau và có nhiều giai đoạn để phát triển. Không có con đường nào bằng phằng và màu hồng. Chúng ta gặp những thử thách mới làm bản thân vững vàng hơn. Giai đoạn đầu của khởi nghiệp bao giờ cũng nhiều khó khăn. Đó là sự hy sinh rất lớn về thời gian, công sức, đôi khi cả nước mắt, mồ hôi và máu. Nhưng mọi sự hy sinh đều có giá trị của nó. Chỉ cần bạn là người cầu thị, tin vào lý tưởng và quyết định của mình, chắc chắn một ngày bạn sẽ dành được quả ngọt. Nếu đọc xong tất cả những điều này, tinh thần khởi nghiệp của bạn không bị suy giảm mà vẫn thấy hừng hực và quyết tâm hơn thì đừng chần chừ, hãy bắt đầu hành động ngay thôi.

Chúc bạn may mắn!

Nguồn TTVN