Hacker vụ Axie Infinity đang tẩu tán 620 triệu USD theo nhiều cách

31/03/2022 06:53

Dữ liệu chuỗi khối cho thấy hacker đang tìm cách phân tán số tiền hơn 600 triệu USD chiếm đoạt từ hệ thống lên các sàn giao dịch tiền số.

Ngày 30/3, PeakShield, công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu chuỗi khối đăng tải báo cáo ban đầu về cách tin tặc phân bố dòng tiền số chiếm đoạt được từ Ronin Network. Theo đó, toàn bộ tài sản được chuyển đổi sang đồng ETH. Đồng thời, hacker đưa lượng lớn tiền mã hóa lên các sàn giao dịch tiền số.

Cụ thể, tin tặc đã chiếm đoạt 25,5 triệu USDT và 173.600 ETH từ cầu nối Ronin Bridge. Sau đó, đối tượng chia nhỏ 25,5 triệu USDT sang hai ví khác và swap (chuyển đổi) số stablecoin trên sang Ethereum trên nền tảng Multichain.

Hacker tim cach tau tan 620 trieu USD chiem doat tu Ronin anh 1

Sở đồ phân bố dòng tiền mã hóa từ ví của hacker vụ Ronin Network. Ảnh: Peckshield.

Tiếp đến, từ ví chính, hacker tiếp tục chia 6.250 ETH, tương đương 25 triệu USD ra 5 tài khoản khác. Từ các ví con này, tin tặc tiếp tục chia ra các tài khoản nhỏ hơn và kết thúc bằng việc đẩy tiền số lên sàn giao dịch. Hiện tại, người này có 1.220 ETH ở sàn FTX, 2.500 ETH ở nền tảng Huobi và 1 ETH trên Crypto.com.

Chưa rõ việc chia nhỏ lượng tiền số và đưa lên các sàn giao dịch của hacker vì mục đích gì. Phía Ronin Network cho biết đang làm việc với Chainalysis để theo dõi các giao dịch từ địa chỉ ví tin tặc. “Chúng tôi đang làm việc với chính phủ các quốc gia liên quan để đảm bảo bắt tên tội phạm chịu trách nhiệm pháp lý”, Ronin Network thông báo.

Trên Twitter, tài khoản chính thức của sàn giao dịch Huobi và CEO Binance, Changpen Zhao đều cho biết sẽ làm việc cùng Ronin Network, Axie Infinity để xử lý các giao dịch có liên quan đến tài sản bị hack.

“Huobi sẽ cố gắng hỗ trợ Axie Infinity để giải quyết hậu quả của cuộc tấn công sidechain Ronin. Bất kỳ tài sản bị đánh cắp nào được phát hiện đi qua sàn giao dịch của chúng tôi sẽ được xử lý nhanh chóng”, Huobi thông báo.

Ngoài ra, Tornado Cash, token thuộc mạng lưới Ethereum là phương pháp được hacker sử dụng gần đây để “rửa tiền số” chiếm đoạt từ các vụ tấn công. Ở vụ hack 15 triệu USD trên sàn Crypto.com, tin tặc sử dụng Tornado như một “máy trộn”, tránh việc truy vết giao dịch chuỗi khối. Tuy nhiên, số tiền quá lớn từ vụ hack Ronin Network sẽ khiến việc sử dụng Tornado Cash không khả thi.

Sau vụ hack, giá các token thuộc Sky Mavis, studio phát triển Axie Infinity, bị giảm mạnh. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá đồng RON rơi từ mốc 2,284 USD xuống còn 1,694 USD chỉ trong vài phút, tương đương mức giảm 22%.

Đồng thời, giá của AXS và SLP cũng liên tục lao dốc. Dữ liệu giá từ sàn giao dịch Binance cho thấy giá AXS, loại token của tựa game Axie Infinity mất 5,54% giá trị. SLP, loại coin trả thưởng cho người chơi tựa game cũng giảm khoảng 5,93%.

Hacker tim cach tau tan 620 trieu USD chiem doat tu Ronin anh 2

Giá token của Sky Mavis giảm sâu sau sự cố với Ronin Network.

Trao đổi với Zing, ông Văn Quyến, người chơi Axie Infinity cho biết việc giảm giá chưa ảnh hưởng quá nhiều tới khoản đầu tư bởi giá AXS và SLP đều liên tục giảm, gần như chạm đáy suốt thời gian qua. “Tôi chơi Axie lâu rồi, giá tiền số cũng xuống sâu nên giảm thêm cũng không thấy nghiêm trọng lắm. Chỉ lo sau vụ hack, tiến trình cập nhật trò chơi đình trệ, không phát triển”, ông Quyến chia sẻ.

Đêm 29/3, Ronin Network, mạng lưới blockchain kết nối Axie Infinity với Ethereum thông báo bị hacker tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá hơn 600 triệu USD. Đây là vụ tấn công lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hóa. Ngay sau khi thông báo trên được đưa ra, toàn thị trường tiền mã hóa quay đầu sụt giảm. Các token thuộc lĩnh vực GameFi tương tự Axie Infinity, chứng kiến mức giảm mạnh nhất.

Theo Xuân Sang/Zing