Phúc Long - Bừng sáng thức tỉnh - Masan

Dự án C-River View của Cường 'Đô la' bị phát hiện nhiều vi phạm

01/01/2022 22:50

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết đã yêu câu Thanh tra sở hoàn tất hồ sơ để ra quyết định xử phạt đối với dự án C-River View (phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một) của Công ty Cổ phần C-Holdings làm chủ đầu tư. Và việc xử phạt sẽ thực hiện theo tình tiết tăng nặng.

Trước đó, hồi tháng 2/2021, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư dự án C-River View vì xây dựng không phép.

Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần C-Holdings là chủ đầu tư xây dựng công trình Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La) làm đại diện pháp luật 40 triệu đồng.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án C-River View đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Hiện trạng các công trình xây dựng vi phạm gồm: Hiện trạng khối A và khối B đang thi công phần ngầm ép cọc đại trà D600mm với số lượng 361 cọc với chiều dài cọc 33m, cọc khoan nhồi PHC D600mm với số lượng 79 cọc với chiều dài cọc 29m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 4 cọc với chiều dài cọc 38m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 1 cọc với chiều dài cọc 38m.

Với các hành vi vi phạm như trên, Công ty Cổ phần C-Holdings bị phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định tại Điểm C, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, Công ty Cổ phần C-Holdings không xuất trình được thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Du an C-River View cua Cuong 'Do la' bi phat hien nhieu vi pham
 Đến nay, dự án C-River View đã xây lên tầng 3.

Tuy nhiên đến cuối tháng 12, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra và phát hiện dự án C-River View đã được xây dựng hoàn chỉnh phần móng và đang thi công đến tầng 3.

Tuy nhiên, bất chấp việc bị xử phạt, theo ghi nhận của các cơ quan báo chí, chủ đầu tư vẫn cho dự án tiếp tục thi công xây dựng. Cụ thể, ghi nhận ngày 20/12, công trình dự án gồm 2 block đã được xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ phần móng và đang tiếp tục xây dựng đến tầng 3.

Trong khi đó, trên hồ sơ quản lý của Sở Xây dựng chưa ghi nhận thông tin về việc dự án C-River View của Công ty Cổ phần C-Holdings đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo tìm hiểu của PV, C-River View là dự án thứ 2 của Cường Đô la tại Bình Dương, sau dự án C-Sky View. Trước đó HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, CRE) đã công bố Nghị quyết thông qua việc đầu tư mua, bán, chuyển nhượng bất động sản thuộc dự án C-Sky View.

Theo đó, CenLand dự kiến mua 211 căn hộ tại tòa Sky A và B tại dự án của C-Holdings với tổng giá trị đầu tư dự kiến hơn 485 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án là C-Holdings, tiền thân của C-Holdings là CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường - công ty con của tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, được thành lập ngày 25/9/2018, có địa chỉ trụ sở chính tại số 9 đường D5, khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một.

Giai đoạn thành lập, bà Nguyễn Thị Như Loan là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty này. Từ tháng 2/2019, ông Nguyễn Quốc Cường bắt đầu tiếp nhận vị trí Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của C-Holdings, ngay sau đó Quốc Cường Gia Lai liên tục thoái vốn tại công ty này.

Vào tháng 8/2020, Chánh Nghĩa Quốc Cường đã đổi tên thành C-Holdings. Việc thay đổi tên này không ảnh hưởng đến các giao dịch, quan hệ, nghĩa vụ dân sự cũng như việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết trước đây của Chánh Nghĩa Quốc Cường.

Người đại diện theo pháp luật của C-Holdings hiện vẫn là Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Cường; ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản.

Theo Gia Lai/Vietnamdaily