Doanh thu công ty của đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn chỉ đủ cho vợ "vay nóng"?

02/10/2021 15:22

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương của đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2020, đạt hơn 400 tỷ đồng.

Liên tiếp công bố kế hoạch nghìn tỷ

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) được gây dựng bởi tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn, người được biết đến với vai trò bố chồng nữ diễn viên Tăng Thanh Hà. Ông nổi tiếng về sự thành đạt và giàu có. Những gì ông có được đều gắn liền với IPP Group.

IPP Group hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực nhưng nổi tiếng nhất vẫn là hàng hiệu và sân bay. Hệ sinh thái IPP Group gồm nhiều công ty, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) là hạt nhân của IPP Group.

Gần đây, tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn nói riêng và IPP Group nói chung gây xôn xao dư luận khi công bố kế hoạch mua bán “siêu khủng”. Đó là mua 10 máy bay B777 Freighter vận chuyển hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỷ USD của Tập đoàn Boeing (Mỹ).

IPP Air Cargo thông tin đã mua sớm 10 chiếc Boeing 777 Freighter để sẵn sàng đội bay khi được cấp phép. Ảnh: Boeing)

IPP Air Cargo thông tin đã mua sớm 10 chiếc Boeing 777 Freighter để sẵn sàng đội bay khi được cấp phép. Ảnh: Boeing)

Tuy nhiên, đây chỉ là kế hoạch, vì mọi việc phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Hiện tại, hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn chưa được “khai sinh”. Công ty cổ phần IPP Air Cargo trong hệ sinh thái IPP Group mong muốn tiếp tục xúc tiến việc lập hãng hàng không chở hàng, mua máy bay.

Nếu kế hoạch mua sắm khủng này diễn ra, IPP Air Cargo sẽ có năng lực vận tải hàng hóa bằng đường hàng không lớn bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

Không chỉ có vậy, Chủ tịch Hội đồng thành viên IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn vừa kết thúc chuyến đi Mỹ. Vị tỷ phú này đại diện cho IPPG ký kết các bản thỏa thuận hợp tác đầu tư với 3 đối tác Mỹ hướng tới kế hoạch đầu tư vào 45 dự án tại Việt Nam.

Hồi đầu tháng 8, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư các dự án trọng điểm của công ty IPPG. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết có thể thực hiện được các kế hoạch đầu tư các dự án này và hỗ trợ vốn đầu tư công cho các tỉnh thành với dự kiến tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ USD.

Với những kế hoạch chi tiêu tới hàng trăm tỷ USD, câu hỏi được đặt ra là “sức khoẻ” của IPPG thế nào.

Cụ thể, năm 2020, bất chấp dịch Covid-19, Việt Nam phải nhiều lần thực hiện giãn cách xã hội khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn, IPPG vẫn ghi nhận doanh thu tăng trưởng dương, tăng 45 tỷ đồng, tương đương 10% so với năm 2019 lên 497 tỷ đồng.

Doanh thu tăng nhưng giá vốn giảm nhẹ, từ 186 tỷ đồng xuống 179 tỷ đồng nên kết quả là lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của IPPG tăng đáng kể, tăng 91 tỷ đồng, tương đương 40% lên 318 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngoại trừ chi phí quản lý doanh nghiệp, tất cả các chi phí khác đều giảm nên công ty báo lãi 212 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng, tương đương 6% so với năm 2019.

Duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận dương giữa đại dịch Covid-19 là nỗ lực lớn của IPPG. Không chỉ tăng trưởng dương, IPPG còn ghi nhận tỷ suất lợi nhuận/doanh thu rất cao, lên tới 42,7%.

Thế nhưng, hiệu quả sử dụng vốn tại IPPG lại không cao vì quy mô IPPG lớn vượt trội so với doanh thu. IPPG là công ty ngàn tỷ. IPPG có vốn góp chủ sở hữu lên đến 3.000 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, IPPG đạt 3.946 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và 5.492 tỷ đồng tổng tài sản.

Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận/vốn của IPPG chỉ là con số khiêm tốn 5,4%. Nghĩa là 1 đồng vốn chỉ sinh ra 0,05 đồng lợi nhuận. 5,4% vẫn thấp hơn một chút so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng nhà nước. Còn tại ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất kỳ hạn 12 tháng lên tới 7%/năm.

Lợi nhuận chỉ đủ cho vợ "vay nóng”

Tỷ suất lợi nhuận/vốn thấp không phải điều đáng chú ý nhất tại IPPG. Dòng tiền tại công ty này mới thực sự đáng chú ý. Tại thời điểm cuối năm 2020, dòng tiền của IPPG âm đáng kể.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của IPPG là âm 115 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số âm 71 tỷ đồng của năm 2019. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính là âm 148 tỷ đồng, giảm so với con số 192 tỷ đồng của năm trước.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên.

Trong khi đó, IPPG phải phát hành trái phiếu khiến tổng nợ vay của IPPG tại ngày 31/12/2020 lên tới 1.203 tỷ đồng. Kết quả là IPPG phải dành gần 68 tỷ đồng cho chi phí lãi vay.

Thế nhưng, IPPG vẫn rộng tay cho các cá nhân, tổ chức có liên quan vay. Trong đó, đáng chú ý nhất là vợ con ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Tại thời điểm cuối năm 2020, IPPG có khoản phải thu ngắn hạn lên đến hơn 345 tỷ đồng với bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn, 102 tỷ đồng với ông Nguyễn Quốc Khánh và 32 tỷ đồng với ông Nguyễn Phi Long. Như vậy, tổng số tiền phải thu từ cho vay vợ con ông Johnathan Hạnh Nguyễn là 479 tỷ đồng, chỉ thấp hơn doanh thu cả năm 2020 của IPPG một chút.

Chưa dừng lại ở đó, IPPG còn có khoản phải thu lãi cho vay gần 27 tỷ đồng với bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, hơn 10 tỷ đồng với ông Nguyễn Quốc Khánh và gần 455 triệu đồng với ông Nguyễn Phi Long. Ngoài ra, bà Lê Hồng Thuỷ Tiên còn nhận tạm ứng hơn 264 tỷ đồng từ IPPG.

Johnathan Hạnh Nguyễn sinh năm 1951 tại Nha Trang. Năm 23 tuổi, ông sang định cư tại Philippines rồi đi du học tại Mỹ. Jonathan Ông được biết đến là người lập nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Năm 1980, ông làm việc cho hãng hàng không Philippines Airlines, là người đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán để mở tuyến bay chính thức giữa Việt Nam với Philippines vào năm 1985. Cũng trong năm này Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những Việt kiều đầu tiên về nước đầu tư và thành lập Công ty Liên Thái Bình Dương - Imex Pan Pacific (IPP) và hiện ông là Chủ tịch tập đoàn IPP.

IPP đã hợp tác đầu tư 30 dự án với tổng số vốn hơn 280 triệu USD. Những dự án này mang lại doanh số hằng năm khoảng 460 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hơn 20.000 lao động ở Việt Nam. Đến nay, dưới sự dẫn dắt của ông, IPPG đã hợp tác đầu tư nhiều dự án trên toàn quốc với tổng số vốn lên đến hàng trăm USD và mang lại hơn 25.000 việc làm cho lao động Việt Nam; điển hình là cải tạo Tràng Tiền Plaza (IPPG đầu tư 400 tỷ đồng, mời đầu tư quốc tế 3.000 tỷ đồng), Khu phi thuế quan Phú Quốc 101 ha (tổng chi phí dự kiến 6.830 tỷ đồng) mới đây nhất là ký biên bản ghi nhớ tài trợ 2 tỷ USD thực hiện đề án phát triển trung tâm tài chính mang tầm khu vực tại Đà Nẵng và đề xuất xây dựng thành phố sân bay thương mại phức hợp, tổng kho logistics tại Phú Quốc.

Đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn.

Đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn.

Với kinh nghiệm, năng lực của mình, ông đã cùng với năm đối tác khác được Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không, Tổng công ty hàng không Việt Nam tin tưởng giao thực hiện dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

Ông đã hợp tác với các đối tác như: DFS, SASCO, AUTOGRILL để đầu tư mở hàng loạt chuỗi cửa hàng miễn thuế, chuỗi cửa hàng lưu niệm, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và nhiều dịch vụ phi hàng không trên khắp các sân bay Việt Nam, Philippines…

Không chỉ là ông chủ của những doanh nghiệp trăm, nghìn tỷ đồng, “vua hàng hiệu” Hạnh Nguyễn cũng đã đổ 40 triệu USD vào khu mua sắm cao cấp Rex Arcade nằm trong khách sạn Rex, một trong những kiến trúc mang phong cách Pháp và là biểu tượng của Sài Gòn được xây dựng từ năm 1927. Chưa dừng lại, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn còn là chủ một trong những thành viên mang lại cho IPP Group doanh thu lớn nhất là Công ty Imex Pan Pacific, nhà phân phối độc quyền nhiều sản phẩm hàng hiệu tại Việt Nam đã rót 400 tỷ đồng vào Tràng Tiền Plaza.

Ngoài ra ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn làm ăn buôn bán, kinh doanh với hai thương hiệu kinh doanh thực phẩm nổi tiếng thế giới là Burger King và gà rán kiểu Mỹ Popeyes Chicken, đồ uống Dunkin’ Donuts. Ông cũng đầu tư vào đồ ăn nhanh với thương hiệu Domino’s Pizza. Hiện các vị trí đẹp nhất của trung tâm đã có sự phủ kín của một loạt thương hiệu như Burberry, Cartier, Dior, Lancôme, Louis Vuitton, MAC Cosmetics, Parfums Christian Dior, Rolex, Miluxe Boutique…

Nhờ những đóng góp của mình cho đất nước suốt hơn 30 năm qua Johnathan Hạnh Nguyễn đã nhận được rất nhiều bằng khen, huy chương của chính phủ Việt Nam. Năm 2008: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2009: Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2011: Huân chương Lao động hạng Hai. Năm 2012: Huân chương Hữu nghị. Năm 2015: Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm 2019: Huân chương Lao động hạng Hai lần thứ 2 Năm 2019: Giải thưởng "Vinh quang Việt Nam". Tháng 5 năm 2012, ông được Hạ viện Philippines vinh danh vì những đóng góp trong việc thắt chặt quan hệ Việt Nam-Philippines. Và nhiều bằng khen, huy hiệu các loại.

Theo Doanh nhân Việt Nam