Trầm hương Thịnh Phúc

Đầu tư cổ phiếu là hành trình cô độc: Khoảnh khắc phát tài sau một đêm đổi bằng cả hàng chục năm tích lũy, rèn tâm tính

09/07/2021 13:13

Khi các nhà đầu tư tuân theo triết lý đầu tư phù hợp, các cổ phiếu rác cũng có thể sinh lời. Người không tuân theo các nguyên tắc đầu tư cổ phiếu, ngay cả những cổ phiếu tốt cũng không hiệu quả.

investor-15776254529301686416536-crop-15776254588762132095827-1625811098.jpg

Trong việc đầu tư cổ phiếu, khó tìm được người đồng hành

Càng lớn, góc nhìn về tình bạn càng thay đổi, không còn cái khao khát như ở tuổi 20 nữa.

Lúc còn thiếu niên, đi dạo với dăm ba người bạn, không thì cùng nhau chèo thuyền ra hồ, cảm thấy sống như vậy không còn gì nuối tiếc. Thế nhưng, càng lớn tuổi, bạn bè càng ít đi, ta càng cảm thấy cô độc.

Vấn đề này không phải của riêng ai. Dù là nam hay nữ, bạn bè luôn là phần bị khuyết thiếu.

Người với người trở thành bạn với nhau, chủ yếu dựa trên hai nền tảng: thứ nhất là tư tưởng giống nhau, thứ hai là cùng chung sở thích.

Những người trẻ tuổi sẽ cùng chia sẻ rất nhiều suy nghĩ với nhau. Ai cũng đều hướng tới tương lai; càng nhiều bạn thì càng nhiều người giúp mình hiểu bản thân hơn và định hướng cho tương lai. Vì thế, ai cũng sẵn sàng kết bạn.

Tuy nhiên, theo thời gian, mỗi người sẽ dần nhận ra, những suy nghĩ ban đầu nghĩ là giống nhau, nhưng thực tế có sự khác biệt và chia rẽ rất lớn. Tìm được người tri kỷ rất khó, lại không có lợi ích chung nên càng khó tìm bạn.

Trong việc đầu tư cổ phiếu, lại càng khó tìm được người đồng hành.

Những người tham gia đầu tư, ngay cả bạn bè trên danh nghĩa cũng ít hơn những người khác. Điều này là do những đặc thù trong ngành chứng khoán.

Vẫn dựa trên hai nền tảng của tình bạn để phân tích: thứ nhất là tư tưởng, thứ hai là sở thích.

Không phải nhà đầu tư chứng khoán nào cũng có quan điểm giống nhau. Ngay cả khi mua cùng một loại cổ phiếu, tư duy và hiểu biết của họ cũng có sự khác biệt.

Một số người theo quan điểm kỹ thuật là chính, nhìn vào biểu đồ để chọn mua. Một số dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Một số là ngắn hạn, một số ở mức trung hạn, và một số mua trong dài hạn...

Do đó, ngay cả khi mua cùng một loại cổ phiếu, tư tưởng mỗi người lại một khác. Khi thị trường biến động, phản ứng mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau. Đó chỉ là xét trong trường hợp mua cổ phiếu giống nhau, trên thực tế, rất hiếm khi có người mua cổ phiếu giống nhau.

Mọi người chỉ nhìn thấy khoảnh khắc một nhà đầu tư phát tài chỉ sau một đêm. Hiếm có ai biết rằng trước khoảnh khắc đó là một thời kỳ tích lũy dài dặc đặc, có khi đến cả chục năm. Việc tích lũy kinh nghiệm này mỗi người có một trải nghiệm riêng, rất khó để có thể truyền thụ.

Đầu tư cổ phiếu là một kiểu tu hành

Thứ nhất, bạn có thể theo dõi thị trường hàng ngày và ngắn hạn trong 1 tuần hoặc 1 tháng, thậm chí lâu hơn không? Đây là trở ngại đầu tiên, rất khó để vượt qua.

Bình tĩnh là một kỹ năng cao cấp, cũng là việc khó khăn nhất. Bình tĩnh là điều kiện tiên quyết để kiếm tiền lớn. Bình tĩnh cũng là cách tốt nhất để tránh tụt dốc cùng thị trường.

Đừng sợ tuột mất cơ hội, vì tiền trên thị trường chứng khoán là vô tận, nghỉ ngơi đúng lúc là biểu hiện của tâm tình. Không thể bình tĩnh, cũng không thể nghỉ ngơi, bạn sẽ không thể làm việc.

thebank-2-1519288301-fstj-1625811098.jpg

Thứ hai, cổ phiếu khác tăng mạnh nhưng cổ phiếu trong tay bạn lại giảm, bạn có cảm thấy thất vọng không? Nếu bạn cảm thấy rất thất vọng, bạn có muốn đổi cổ phiếu không? Ngược lại, các cổ phiếu khác giảm mạnh nhưng cổ phiếu của bạn lại tăng, bạn có đắc ý quên hết tất cả không?

Nếu bạn có cả hai, điều đó có nghĩa là tâm lý của bạn đang rất nóng nảy, và bạn phải vượt qua được rào cản này. Thắng không kiêu, bại không nản. Lúc vui nghĩ đến tình huống xấu, lúc gặp nghịch cảnh vẫn giữ được hi vọng. Đó chính là bản lĩnh.

Chúng khoán cổ phiếu đều có từng giai đoạn thời gian, có lên có xuống. Dữ liệu từ trước đến nay cho chúng ta biết rằng sau một chu kì lớn của thị trường, hầu hết các cổ phiếu sẽ tăng cùng một mức (ngoại trừ cho một vài cổ phiếu đặc biệt). Do đó, chỉ cần bạn kiên nhẫn là sẽ có cơ hội.

Thứ ba, cổ phiếu đã giảm chạm sàn, bạn cảm thấy như thế nào? Khi cổ phiếu giảm giá, bạn có kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại không?

Nếu bạn có tất cả những điều này, thì bạn vẫn còn một chặng đường dài phía trước, và rào cản thứ ba này cũng là rào cản lớn nhất mà hầu hết các nhà đầu tư đều khó có thể vượt qua. Các nhà đầu tư lớn sẽ không bao giờ để tình trạng như vậy xảy ra; họ sẽ rời đi ngay.

Cuộc chơi trên thị trường chứng khoán có rất nhiều chướng ngại vật, không thể chinh phục chỉ bằng một chút kỹ thuật. Bạn phải chinh phục được bản thân mình trước đã. Muốn chinh phục được bản thân, không phải chỉ dựa vào kiến ​​thức mà quan trọng hơn là bạn phải bình tĩnh và biết kiểm soát bản thân.

Trên thực tế, giao dịch chứng khoán cũng là một hình thức tu luyện, và chỉ khi bạn có thể chịu đựng được sự cô đơn, thì ta mới có thể đạt được một kết quả khả quan.

Lòng tham là nấm mồ của đầu tư

Lòng tham, chính là mẹ của thất bại.

Người xưa có câu: "Thiên hạ thái bình, nuôi ngựa để lấy phân; thiên hạ loạn lạc, ngựa phải ra chiến trường". Họa lớn đến là do ta không biết đủ. Biết dừng lại đúng lúc mới là kẻ đại trí.

Khi các nhà đầu tư tuân theo triết lý đầu tư phù hợp, các cổ phiếu rác cũng có thể sinh lời. Người không tuân theo các nguyên tắc đầu tư cổ phiếu, ngay cả những cổ phiếu tốt cũng không hiệu quả.

Lỗi lớn nhất khi đầu tư chính là quá tham. Chỉ cần biết dừng lại, biết đủ thì đã là một thành công. Kẻ tham lam không bao giờ kiếm được tiền.

thebank-dautuchoncophieudaihanminmin-1584612172-1625811098.jpg

Tham gia đầu tư chứng khoán không giới hạn độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm, gia đình, xuất thân,... Thế nhưng, số liệu thống kê cho thấy những người không có chính kiến, do dự khi đưa ra quyết định, những người thích tụ tập và những người dễ xúc động thường thua lỗ giao dịch cổ phiếu.

Ngược lại, những nhà đầu tư thành công thường giỏi phân tích và tư duy, có cá tính mạnh và thích một mình. Khi hành động, họ còn phải can đảm, dám thừa nhận thất bại.

Về thực tế, hầu hết các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán do chịu tác động từ người khác. Họ thường mua cổ phiếu một cách bốc đồng và mù quáng, tính toán đầy cảm tính và đơn giản.

Cơ sở duy nhất để những nhà đầu tư này đưa ra quyết định là xem hoặc nghe báo cáo và các phương tiện truyền thông khác để phân tích xu hướng thị trường, không hề có nguồn thông tin nào chuyên sâu để tự mình phán đoán xu hướng.

Về kỹ thuật, họ không chú ý, thậm chí không tiến hành phân tích và nghiên cứu về chất lượng của từng cổ phiếu, triển vọng và những thay đổi trong mối quan hệ giữa giá và số lượng. Thay vào đó, họ chọn cổ phiếu thông qua tin đồn, chỉ cần 1 chút nhiễu động là đã xao động. Những nhà đầu tư kiểu này rất dễ thất bại.

Hiểu bản thân mới là con đường thành công lâu dài

Khi nhà đầu tư khó quyết định mình sẽ làm gì, cảm xúc và động lực của họ sẽ đóng một vai trò quan trọng. Thuyết phân tâm học của Sigmund Freud sử dụng khái niệm tiềm thức để làm rõ ảnh hưởng của những cảm xúc và động cơ phi lý trí tiềm ẩn đối với hành vi. Điều quan trọng nhất trong đầu tư cổ phiếu là ra quyết định: mua gì, bán gì, mua khi nào, bán khi nào và giá bao nhiêu.

Trong một cuộc họp sàn giao dịch chứng khoán, một chuyên gia đưa ra phương pháp giao dịch có thể thu về gấp 5 lần khoản đầu tư trong thời gian ngắn. Mọi người đều vô cùng thích thú, thậm chí còn ngưỡng mộ, cảm thấy khó mà cỏ thể đạt trình độ đó vậy.

Lúc này, một cá nhân đột nhiên lên tiếng: "1 năm làm được gấp 5 lần thì cũng bình thường, 5 năm làm được gấp đôi mới hiếm gặp". Tuy nhiên, không ai quan tâm đến những lời trên.

Người này còn về viết hẳn một bài dài, trình bày vô cùng rõ ràng, cụ thể và khách quan, nhằm giải thích ý kiến của mình. Anh chia sẻ vào nhóm, nhưng đáng buồn là ai nấy đều bỏ qua, chỉ tập trung thảo luận về cách đạt lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn.

Không rõ người đàn ông này cảm thấy ra sao, nhưng rõ ràng anh ta là một người cô độc vô cùng. Khi ta muốn nghiêm túc giải thích quan điểm của mình, chẳng một ai muốn lắng nghe cả. Đến lúc này, ta mới hiểu thực sự cô đơn là gì.

Tại sao nhiều nhà đầu tư hàng đầu thường không nói nhiều về chi tiết giao dịch cụ thể? Tại sao họ lại hay nói về ý tưởng, cảnh giới và những điều vĩ mô?

photo1625800127398-16258001274941758761867-1625811147.jpg

Có lẽ, họ đã không còn muốn bày tỏ ý kiến cụ thể của mình nữa.

Các nhà đầu tư hàng đầu cảm thấy cô đơn, bởi lẽ chẳng ai biết họ đã từng trải qua hành trình tinh thần nào, rèn luyện vào sinh ra tử ra sao, từ đâu để hình thành phong cách giao dịch như ngày nay.

Giao dịch đầu tư chính là một quá trình định hình lại bản thân. Trải qua khó khăn, nắm rõ vẻ ngoài, nhìn thấu bản chất, hiểu được quy luật cảm xúc của chính mình. Từ đó, bạn sẽ tích hợp tất cả kinh nghiệm vào triết lý giao dịch của riêng mình, tạo ra hệ thống giao dịch độc đáo chỉ bản thân mới có.

Khi ở một mình, con người được tự do suy nghĩ. Vì thế, người đời vẫn hay nói rằng cô đơn là cảnh giới cao nhất của tư tưởng và cuộc sống. Những nhà đầu tư cô đơn thường suy nghĩ độc lập và hình thành thế giới của riêng mình. Bởi lẽ, họ biết thế giới trong tâm trí mới là rộng lớn nhất, và ở nơi đó, họ có thể đối diện với chính mình một cách chân thật nhất.

Trong cuộc chiến chứng khoán khốc liệt, các nhà đầu tư thực hiện nhiều giao dịch mỗi ngày, lỗ hay lãi, thắng hay bại đều là chuyện thường tình. Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của bản thân, duy trì cái đầu lạnh là một việc tuy khó, nhưng rất quan trọng với họ.

Ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất cũng chỉ là một con người bình thường, cũng khó tránh khỏi những dao động về cảm xúc và mong muốn. Nếu không biết kiềm chế, ta sẽ bức xúc và bực bội mỗi khi mất tiền.

Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu. Người thực sự ở đẳng cấp cao thường điềm tĩnh và khiêm tốn, thay vì nói không ngừng và chỉ biết khoa trương.

Theo Tri thức trẻ