Chứng kiến LG sắp bán iPhone, Samsung cuống cuồng tìm cách ngăn cản

29/06/2021 17:41

Trong bối cảnh thị phần smartphone 5G của Samsung đang bị Apple đẩy lùi, việc mở rộng doanh số bán iPhone sẽ giáng một đòn mạnh vào dòng điện thoại Galaxy.

Sau khi rút lui khỏi mảng sản xuất smartphone, LG đang đối mặt với câu hỏi phải làm gì với không gian sàn cùng nhân sự của Best Shop, chuỗi cửa hàng trước đây từng dành riêng để thiết bị cầm tay của LG, với hơn 400 địa điểm trên khắp Hàn Quốc. Và kế hoạch mới là chuyển sang bán iPhone cùng các thiết bị của Apple. Nhưng hướng đi này của LG là điều mà một gã khổng lồ công nghệ ở Hàn Quốc khác, là Samsung, rất khó chịu.

Theo báo cáo của Business Korea, LG đã bắt đầu tìm cách dự trữ các sản phẩm của Apple tại chuỗi cửa hàng truyền thống Best Shop của mình, nơi sẽ tiếp tục bán các sản phẩm khác của LG như TV cao cấp sau khi công ty rời khỏi thị trường điện thoại.

lg-1624962943.jpg

LG có hơn 400 cửa hàng Best Shop tại Hàn Quốc.

Và dường như Samsung đã quyết định phải ra tay ngăn chặn. Và lý do được ra chính là việc LG sẽ vi phạm một thỏa thuận được ký vào tháng 5/2018 có tên "Thỏa thuận chung sống giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh truyền thông di động". Thỏa thuận có đó nội dung yêu cầu các nhà sản xuất như LG hay Samsung chỉ bán điện thoại do mình sản xuất tại các cửa hàng hay địa điểm bán lẻ của riêng mình. Do đó, việc LG bán điện thoại của Apple sẽ vi phạm thỏa thuận này.

Tuy nhiên, LG tuyên bố rằng trong thỏa thuận nói trên có ghi chú rằng việc đàm phán lại có thể diễn ra trong trường hợp hoàn cảnh chung có sự thay đổi lớn. Và "sự thay đổi lớn" ở đây chính là việc LG đã rút khỏi mảng kinh doanh smartphone. Trong khi đó, thỏa thuận trên được đưa ra nhằm bảo vệ các hãng sản xuất, do vậy việc đàm phán lại là cần thiết.

Sự hiện diện trong lĩnh vực bán lẻ thực tế của LG tại Hàn Quốc là rất quan trọng, vì vậy có thể hiểu được rằng Samsung đang cảm thấy bị đe dọa bởi động thái này, đặc biệt là khi Apple đã nhảy lên dẫn đầu thị trường với 29,8% thị phần bán điện thoại 5G với riêng dòng iPhone 12. Samsung hiện đang đứng ở vị trí thứ tư về thiết bị cầm tay 5G. Và rõ ràng, trong bối cảnh thị phần smartphone 5G của Samsung đang bị Apple đẩy lùi, việc mở rộng doanh số bán iPhone sẽ giáng một đòn mạnh vào dòng điện thoại Galaxy.

lg1-1624963030.jpg

Hợp tác bán iPhone có thể mang lại lợi ích cho cả đôi bên, Apple và LG.

Theo trang HeraldCorp, Samsung được cho là đang cố gắng gây áp lực với ba nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của Hàn Quốc - SK Telecom, KT Corp và LG Uplus - để thúc đẩy việc đưa dòng điện thoại của mình xuất hiện trong chuỗi Best Shop.

iPhone 13 chuẩn bị lên kệ vào tháng 9 tới và thời gian cho Samsung không có nhiều. Công ty phải tìm ra giải pháp phù hợp để thoát khỏi cảnh bị đối thủ chính chèn ép thị phần smartphone flagship ngay tại chính quê nhà.

Hơn nữa, Samsung cũng cần phải xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc bởi nó có thể gây ra ảnh hưởng lớn cho các thiết bị gia dụng được bán bởi LG Best Shop. Bởi nhu cầu từ người tiêu dùng đổ vào iPhone có thể dẫn đến việc LG có thể dễ dàng bán thêm các thiết bị gia dụng thông qua các sản phẩm đi kèm.

Tham khảo Techspot

Theo Pháp luật và bạn đọc