CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nhắn nhủ 'đồng nghiệp' Tim Cook: Hãy thay thế cổng Lightning trên iPhone bằng USB-C

22/10/2020 19:00

Ông Quảng cho rằng nếu Apple muốn bảo vệ môi trường, hãng nên bỏ cổng Lightning trên iPhone để thay thế bằng USB-C.


Ông Quảng cho rằng nếu Apple muốn bảo vệ môi trường, hãng nên bỏ cổng Lightning trên iPhone để thay thế bằng USB-C.

Gần đây, iPhone 12 ra mắt dễ dàng là sự kiện công nghệ thu hút được nhiều sự quan tâm nhất. Thay đổi gây tranh cãi nhất của thế hệ iPhone mới có lẽ là việc Apple đã loại bỏ củ sạc và tai nghe khỏi hộp của máy. Lý giải về điều này, Apple cho biết đây là biện pháp nhằm "bảo vệ môi trường", khi hãng cho rằng đa số người dùng đều đã có những phụ kiện trên, và việc tích hợp chúng vào những chiếc iPhone mới là dư thừa.

Với tư cách là một nhà sản xuất smartphone, ông Quảng đã đưa ra những nhận định riêng của mình về vấn đề này. Ông cho biết việc Apple bỏ sạc và tai nghe là "không phải là không có lý". Tuy nhiên, theo ông Quảng, cách tốt nhất mà "người đồng nghiệp" Tim Cook nên làm là chuyển sang sử dụng cổng kết nối USB-C.

Apple loại bỏ củ sạc và tai nghe, chỉ bán kèm cáp sạc trên những chiếc iPhone mới
Apple loại bỏ củ sạc và tai nghe, chỉ bán kèm cáp sạc trên những chiếc iPhone mới)

"Với tư cách một nhà sản xuất smartphone, tôi cho rằng ý tưởng này không phải là không có lý. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường ở mức cao hơn, tôi nghĩ đồng nghiệp Tim Cook nên chọn thêm giải pháp đơn giản là THAY CỔNG KẾT NỐI Lightning bằng USB-C.

Hiện có hàng tỷ bộ sạc điện thoại đang được sử dụng hàng ngày trên thị trường. Và một phần rất lớn trong số này thuộc về các hãng điện thoại Android và chúng sử dụng cổng kết nối USB-C.

Apple chỉ cần đơn giản thay thế cổng Lightning bằng USB-C, như họ đã làm với iPad và máy tính Macbook, là đã khiến cho việc dùng chung sạc trở nên khả thi hơn nhiều, giúp bảo vệ môi trường."

Bài đăng của ông Nguyễn Tử Quảng trên Facebook
Bài đăng của ông Nguyễn Tử Quảng trên Facebook)

Tiện đây, ông Quảng cũng không quen "khoe" rằng Bphone 2017, được ra mắt vào tháng 8/2017, là "một trong những smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cổng USB-C". Theo số liệu chúng tôi thu thập từ GSMArena, kể từ năm 2016 trở về trước, đã có 114 thiết bị Android sử dụng cổng kết nối này. Vì vậy, có thể nói rằng Bphone 2017 thuộc vào top 200 thiết bị đầu tiên với cổng USB-C.

Quay trở về vấn đề cổng Lightning trên iPhone, không chỉ riêng CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, mà rất nhiều người dùng cũng bày tỏ chung suy nghĩ muốn Apple chuyển sang sử dụng cổng USB-C. Do iPhone 12 mới chỉ vừa ra mắt, vậy nên chúng ta chưa có nhiều thông tin rò rỉ về thế hệ iPhone tiếp theo, và vẫn chưa thể chắc chắn về việc liệu Apple có chuyển sang USB-C hay không.

Dù vậy, một số chuyên gia dự đoán rằng bước tiến tiếp theo của iPhone sẽ không phải là USB-C, mà Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối khỏi máy. Thực tế, "ông đồng Apple" Ming-Chi Kuo kỳ vọng Apple sẽ tung ra model iPhone cao cấp không có bất cứ cổng kết nối nào ngay trong năm sau - 2021. Gần đây, Apple đã tung ra phụ kiện sạc không dây MagSafe cho iPhone 12, được đánh giá là bước đệm cho mẫu iPhone "không cổng" sắp tới.


Bình Minh

Pháp luật và Bạn đọc: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ceo-bkav-nguyen-tu-quang-nhan-nhu-dong-nghiep-tim-cook-hay-thay-the-cong-lightning-tren-iphone-bang-usb-c-162202210120317027.htm