Bỏ du học Nhật, chàng trai 9X theo đuổi ước mơ nấm sạch

11/03/2018 21:53

Dù đã dành 2 năm học tiếng Nhật nhưng niềm đam mê với nghề trồng nấm, chàng trai 9X quyết định từ bỏ con đường du học để đeo đuổi ước mơ nấm sạch.

Sinh ra ở vùng đất khô cằn thuộc huyện Củ Chi, TPHCM, lớn lên từ những giọt mồ hôi của bố mẹ đổ vào từng phôi nấm mèo, anh Bùi Minh Thắng (SN 1991) đã chứng kiến sự vất vả của nghề trồng nấm gia đình. Vừa tốt nghiệp THPT vào năm 2010, anh Thắng được bố mẹ cho đi học tiếng Nhật để chuẩn bị du học.

Trong thời gian 2 năm học tiếng Nhật, Thắng nhận ra mình có niềm đam mê với nghề trồng nấm nên quyết định từ bỏ con đường du học. Tuy nhiên, ý định của Thắng vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình, người thân.

Đến nay, trang trại của anh Thắng có 10 loại phôi nấm khác nhau cung cấp cho thị trường.

“Khi đó bố mẹ cản giữ lắm, nói nghề trồng nấm cực khổ quá, đi học sau này ngồi văn phòng, máy lạnh cho sướng chứ theo cái nghề thức khuya dậy sớm làm gì? Nhưng mình đã quá yêu nghề trồng nấm rồi. Hơn nữa, nhà có hai chị em, chị đã định cư ở Nhật mà mình đi nữa thì không còn ai chăm sóc bố mẹ lúc ốm đau. Vì vậy, tôi kiên trì thuyết phục và cuối cùng bố mẹ cũng chấp nhận”, anh Thắng nói.

Với những kinh nghiệm từ phụ giúp bố mẹ, học từ internet, anh Thắng tự tin vào nghề trồng nấm. Nhưng thay vì làm nấm mèo như trước đây, anh quyết định nghiên cứu và bắt tay vào sản xuất phôi nấm Bào ngư, nấm Linh chi...

Đường tới thành công không trải hoa hồng. Mẻ nấm đầu tiên với hơn 5.000 phôi nấm mà anh Thắng dồn bao công sức, không thể phát triển. Mất trắng mẻ nấm đầu tiên, anh gần như sụp đổ. Thế nhưng được sự động viên của gia đình, Thắng tiếp tục nghiên cứu để khắc phục các sai sót từ mẻ nấm trước.

Phòng thí nghiệm của anh Thắng với các loại phôi nấm được ủ cẩn thận.

Trời không phụ lòng người, sau những vất vả ngày đêm sống chung với nấm, những mẻ phôi nấm sau đó của anh đã dần phát triển ổn định. Đến nay, cơ sở nấm 10 Sài Gòn của anh Thắng đã phát triển lên hơn 3.000m2 với hơn 6.000 phôi nấm cung cấp ra thị trường mỗi đợt. Trừ chi phí, mỗi tháng anh Thắng thu về từ 150 đến 200 triệu đồng lợi nhuận.

"Hiện nay, tôi sản xuất chủ yếu là phôi nấm cho thị trường. Dự kiến trong năm 2018, sau khi mở rộng quy mô, tôi sẽ kết hợp cả sản xuất phôi và trồng nấm cung cấp cho thị trường", anh Thắng cho hay.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, cơ sở của anh Thắng tạo việc làm cho gần 10 công nhân với mức lương trung bình hơn 5 triệu đồng/tháng. Trong năm 2018, anh Thắng dự tính sẽ nhân rộng trang trại nấm lên 6.000m2 và cung cấp nguồn nấm sạch cho thị trường.

“Rau sạch luôn được người dân tìm mua và với trại nấm của mình, tôi hy vọng sẽ cung cấp được một phần nấm sạch cho người dân thành phố nói riêng và sự phát triển của nghề trồng nấm nói chung”, anh Thắng chia sẻ.

Trại nấm của anh Thắng có diện tích 3.000m2 và cung cấp 6.000 phôi nấm cho thị trường mỗi đợt.

Với những đóng góp của mình, anh Thắng nhận được nhiều giải thưởng như Giải thưởng Lương Định Của năm 2017; Danh hiệu công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2017; Giải thưởng "Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi" năm 2017 do Thành Đoàn TPHCM trao tặng.

Ngô Bình - Văn Minh

Tiền phong