Bí quyết của một nhà lãnh đạo xuất chúng đều gói gọn trong 3 điều đơn giản này, ai có được ắt sẽ thành công

28/09/2018 20:38

Trở thành một lãnh đạo giỏi cũng như việc phấn đấu trở một nhân viên xuất sắc. Những điều cần thiết ở một người đứng đầu là đam mê với công việc, sự tự tin với khả năng của mình và sự kiên trì để vượt qua mọi khó khăn.


Trở thành một lãnh đạo giỏi cũng như việc phấn đấu trở một nhân viên xuất sắc. Những điều cần thiết ở một người đứng đầu là đam mê với công việc, sự tự tin với khả năng của mình và sự kiên trì để vượt qua mọi khó khăn.

Đối với bất cứ ai đã từng nghiên cứu về nền tảng lý thuyết của lãnh đạo , các bạn sẽ bắt gặp vô vàn các lý thuyết khác nhau như: Lý thuyết người đàn ông vĩ đại (great man theory), lý thuyết nhà lãnh đạo lôi cuốn (charismatic leadership theory)… Trong nhiều thập kỉ qua, nghệ thuật lãnh đạo đã phát triển không ngừng, từ khả năng gây ảnh hưởng đến năng lực điều phối, đề xuất sáng kiến.

Trong rất nhiều quan điểm khác nhau, có ý kiến cho rằng mục tiêu của người quản lý là tạo ra những người đi theo mình, còn mục tiêu của một nhà lãnh đạo là tạo ra các nhà lãnh đạo mới! Đây là một khái niệm tương đối mới trong lãnh đạo! Ngoài ra còn có rất nhiều lý thuyết vi mô khác giúp chúng ta định hình nên những phong cách lãnh đạo độc đáo.

Dưới đây là 3 chữ P - chìa khóa cho bất cứ ai muốn trở thành nhà lãnh đạo xuất chúng:

1. Passion - Niềm đam mê

 Bí quyết của một nhà lãnh đạo xuất chúng đều gói gọn trong 3 điều đơn giản này, ai có được ắt sẽ thành công - Ảnh 1.

Nhiều người ví von rằng: “Nếu không có niềm đam mê, thế giới này sẽ không có các thành tựu lớn, không có các phát minh vĩ đại và cũng không có các tác phẩm kiệt xuất”. Hay nói cách khác, niềm đam mê tạo ra các kết nối chưa từng có trước đây, biến những điều không tưởng thành hiện thực.

Niềm đam mê trong mỗi con người vừa là đích đến vừa là động lực thúc đẩy họ tiến về phía trước. Thực tế cuộc sống đã chứng minh những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới luôn giữ trong mình một ngọn lửa đam mê không bao giờ tắt. Steve Jobs có niềm đam mê bất tận với thế giới công nghệ, vì thế đằng sau mỗi sản phẩm của Apple, ông luôn tạo ra một câu chuyện, truyền đi một cảm hứng đến với người tiêu dùng.

“Khi bạn có một mục tiêu nhất quán và cam kết thực hiện nó, mọi thứ đều có thể.” - Howard Schultz, CEO của Starbucks.

2. Persistence – Sự kiên trì

 Bí quyết của một nhà lãnh đạo xuất chúng đều gói gọn trong 3 điều đơn giản này, ai có được ắt sẽ thành công - Ảnh 2.

Nhiều năm về trước, khi còn là một nhân viên bán hàng trực tiếp, trên bàn làm việc của tôi luôn luôn để sẵn một tấm hình miêu tả lại cảnh chú chim đang chuẩn bị nuốt con mồi – một con ếch nhỏ vào bụng. Tuy nhiên cánh tay của ếch con đã kịp vươn ra và nắm chặt vào cổ họng của chú chim ngăn không cho nó biến mình thành bữa ăn. Bên dưới bức hình, tôi để một dòng chú thích: “Không bao giờ bỏ cuộc”.

Cũng như chú ếch nhỏ trong bức ảnh, một nhà lãnh đạo tiềm năng luôn sở hữu đức tính kiên trì. Họ hiểu rằng luôn luôn có một cách nào đó để giải quyết vấn đề. Theo đó, thay vì tuyệt vọng, họ sẽ hành động. Điều này dẫn đến sự nhiệt tình và lạc quan, giúp các nhà lãnh đạo vượt qua khó khăn.

3. Panache – Sự tự tin

 Bí quyết của một nhà lãnh đạo xuất chúng đều gói gọn trong 3 điều đơn giản này, ai có được ắt sẽ thành công - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo là những người tự tin. Niềm tin không phải là thứ có sẵn. Họ có được nó nhờ quá trình tích lũy, học hỏi một cách có hệ thống qua nhiều năm. Do đó, họ xây dựng và duy trì bản lĩnh lãnh đạo vững vàng, thể hiện sự tự tin và quyết đoán từ trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Theo ca sĩ, nhạc sĩ người Anh Khalid, "Tính cách tích cực, sự tự tin và kiên trì là chìa khóa trong cuộc sống, vì vậy đừng bao giờ từ bỏ chính mình nếu bạn sở hữu những đức tính trên".


Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế