Bài học tiền bạc mà tỉ phú Branson nhận được từ một gã lái xe taxi: mục tiêu theo đuổi tiền bạc

26/01/2018 09:54

Có một bài học đã đến một cách tình cờ trong một chuyến đi xe taxi, ông viết trên blog của mình : "Gần đây, tôi ở Ma-rốc và trò chuyện với một lái xe taxi, anh ta nói rằng "Bạn tạo ra tiền, chứ không phải là tiền tạo ra bạn "

Bỏ học ở tuổi 16 để bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình, hiện Richard Branson đã xây dựng 8 công ty tỉ đô ở tám lĩnh vực khác nhau. Hiện tại, ông là một trong những doanh nhân giàu có nhất thế giới, với tài sản khoảng 5,3 tỷ USD. Mặc dù có được những thành công to lớn, Branson vẫn luôn tìm cách để cải thiện và làm giàu cho bản thân. Trên thực tế, ông luôn tích góp những bài học nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Có một bài học đã đến một cách tình cờ trong một chuyến đi xe taxi, ông viết trên blog của mình : "Gần đây, tôi ở Ma-rốc và trò chuyện với một lái xe taxi, anh ta nói rằng "Bạn tạo ra tiền, chứ không phải là tiền tạo ra bạn "

"Hừm, tôi nghĩ anh ta đã nêu ra một quan điểm thực sự thú vị. Tôi không bao giờ kiếm tiền vì lợi ích của tiền bạc và tôi không nghĩ đó là điều quan trọng nhất khi bắt đầu kinh doanh". Thay vì khởi ngiệp một công ty với mục tiêu chính là kiếm được thật nhiều tiền, "Tôi luôn tin rằng nếu mục đích kinh doanh của bạn là để cải tiến một sản phẩm hoặc dịch vụ và có một tác động tích cực đến cuộc sống của người dân thì sự thành công và tiền bạc sẽ đi theo mục đích ấy đến với bạn" – ông chia sẻ.

Bài học tiền bạc mà tỉ phú Branson nhận được từ một gã lái xe taxi: mục tiêu theo đuổi tiền bạc - Ảnh 1.

Đó là lý do tại sao các doanh nhân không ngừng khai phá những ngành công nghiệp "giàu tiềm năng phát triển trong những lĩnh vực thực tế không có lợi cho người tiêu dùng. Mục đích là niềm đam mê và động lực sẽ đưa bạn vượt qua mọi khó khăn trên con đường thành không, chứ không phải là những bó tiền. Sự giàu có không phải là động lực để thành công trong thế giới kinh doanh", ông viết.

Người đồng sáng lập Microsoft và tỷ phú tự thân Bill Gates đồng ý với triết lý của Branson, quan điểm này cũng được ông áp dụng. Khi thành lập Microsoft, ông không theo đuổi mục tiêu tiền bạc - Gates nói trong một cuộc phỏng vấn cùng với Steve Jobs trong năm 2007:

"Bạn biết đấy, ngay cả khi chúng tôi đề ra mục tiêu thành lập Microsoft năm 1975, 'máy tính trên mỗi bàn làm việc và trong mỗi gia đình', chúng tôi không nghĩ rằng 'Ồ, chúng tôi sẽ có một công ty lớn'. Ý tưởng được đặt lên hàng đầu bởi vì chúng tôi nhìn thấy những điều mới mẻ và những điều mà chúng tôi muốn làm và có thể mang những người khác làm việc với nhau một cách vui vẻ... Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều về con người và niềm đam mê"- Gates viết.

Hà Thu/Theo Trí thức trẻ/CNBC