3 "ông lớn" Agribank, VietinBank, BIDV đều đã gia nhập "cuộc đua" tăng lãi suất huy động

05/09/2018 15:47

3 nhà băng có thị phần tiền gửi lớn nhất hệ thống ngân hàng đã nhập cuộc với các ngân hàng tư, đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới.

Bên cạnh BIDV, thêm 2 "ông lớn" khối ngân hàng thương mại có vốn chi phối của Nhà nước là VietinBank và Agribank mới đây cũng đã có động thái tăng lãi suất ở một số kỳ hạn.

Cụ thể, trên biểu lãi suất huy động của VietinBank ngày hôm nay 5/9, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 4,3%/năm. Kỳ hạn từ 4 tháng đến dưới 6 tháng cũng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 4,8%. Ngoài ra, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm lên 5,3%. Các kỳ hạn dài không có thay đổi so với mức khảo sát cuối tháng 7.

Các mức lãi suất kể trên là mức trần lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân tại VietinBank, tại các chi nhánh có thể sẽ thấp hơn. Lãi suất tiết kiệm online và tiết kiệm thông thường không có nhiều khác biệt.

Bên cạnh VietinBank, Agribank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 1 tháng tăng thêm 0,2%/năm lên 4,3%/năm; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2%/năm lên 6,8%/năm; kỳ hạn 24 tháng tăng thêm 0,1%/năm lên 6,8%/năm.

BIDV trước đó trong ngày 4/9 bất ngờ cũng có thông báo cộng thêm lãi suất từ 0,1 đến 0,2%/năm cho người gửi tiền ở một số kỳ hạn khi gửi online. Trước đó, nhà băng này cũng đã tăng lãi suất thêm 0,2 điểm phần trăm đối với nhiều kỳ hạn ngắn.

Như vậy, 3 "ông lớn" có lượng tiền gửi lớn nhất hệ thống ngân hàng đều đã tăng lãi suất, nhập cuộc cùng với các ngân hàng tư nhân để hút tiền gửi. Mức lãi suất ở các ngân hàng lớn này hiện cũng rất cạnh tranh với những ngân hàng tư nhân khác, thậm chí còn có thể cao hơn ở một vài kỳ hạn.

Ngược lại, Vietcombank đang khá "bình chân" giữa cuộc đua tăng lãi suất huy động thời gian này. Lãi suất cao nhất của họ đang là 6,5% áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng của Vietcombank đang thấp hơn khoảng 0,2% so với các NHTM có vốn Nhà nước khác và thấp hơn khoảng 0,5 đến 1,5 điểm phần trăm so với nhiều ngân hàng tư nhân.

Lãi suất huy động có xu hướng tăng trong 2 tháng trở lại đây. Không chỉ tăng lãi suất, nhiều nhà băng còn tung ra nhiều "chiêu" khác để thu hút người gửi tiền, chẳng hạn như cộng thêm lãi suất, tặng quà, khuyến mãi,…

HDBank ít khi trực tiếp tăng lãi suất như nhiều nhà băng khác, thay vào đó, ngân hàng này thường xuyên có các chương trình cộng lãi suất cho một số khách hàng đáp ứng đủ điều kiện. Chẳng hạn, mới đây, HDBank tung ra chương trình cộng thêm 0,5% lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm trong tháng sinh nhật. Theo đó, mức lãi suất tối đa sau khi được cộng thêm có thể lên đến 7,5%/năm. Ngoài ra, còn kèm theo ưu đãi nhiều dịch vụ như miễn phí thường niên, giảm phí dịch vụ Internet banking, sms banking, mobile banking,…

Techcombank thì triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm từ nay đến hết năm. Khách hàng sẽ được nhận quà liền tay ngay khi gửi tiền vào ngân hàng này, quà tặng phụ thuộc vào mức tiền gửi lớn hay nhỏ, khá đa dạng từ đồ gia dụng, kỹ thuật số, hàng chăm sóc sức khỏe,…Các bộ quà tặng có giá trị cũng khá cao từ vài trăm nghìn đến tiền triệu, lại phù hợp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau, đặc biệt thu hút những người nội trợ, gia đình.

Trước đó, Techcombank cũng đã áp dụng biểu lãi suất mới từ đầu tháng 8, tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn, tăng thêm 0,2-0,4 điểm phần trăm ở 1 số kỳ hạn dài như 12 tháng, 18 tháng, 36 tháng.

Nhu cầu vốn của các nhà băng có dấu hiệu tăng cao trong thời gian gần đây, không chỉ trên thị trường 1 mà trên thị trường 2, lãi suất cũng đã tăng mạnh đẩy mặt bằng lãi suất lên mức cao mới. Lãi suất huy động trên thị trường 1 cao nhất lên đến 8,6%/năm, kỳ hạn 24 tháng tại Vietcapitalbank trong khi lãi suất trên thị trường 2 có dấu hiệu giảm nhẹ tuần vừa rồi nhưng cũng đang neo ở mức cao trên 4%/năm.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ