20 tuổi bạn có thể hài lòng với mức lương 3 triệu, nhưng đến năm 30 tuổi mức lương của bạn là 13 triệu đồng thì cần xem lại chính mình: Phát triển bản thân là nhiệm vụ bắt buộc của người khôn ngoan!

11/07/2019 02:19

Không ai bẩm sinh là thông minh hay giỏi giang hơn ai cả. Mỗi người đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thế nên chỉ cần bạn đi đúng hướng, chịu khó vun đắp cho mình những kỹ năng và sự khôn ngoan tất yếu. Rồi dần dần cuộc đời bạn sẽ được lột xác ngoạn mục thôi.


Không ai bẩm sinh là thông minh hay giỏi giang hơn ai cả. Mỗi người đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thế nên chỉ cần bạn đi đúng hướng, chịu khó vun đắp cho mình những kỹ năng và sự khôn ngoan tất yếu. Rồi dần dần cuộc đời bạn sẽ được lột xác ngoạn mục thôi.

Đã bao giờ bạn nghe đến nguyên lý cái chậu thủng chưa? Thực ra nó chỉ là một hiện tượng vật lý đơn giản. Một khi cái chậu có lỗ thủng, thì dù bạn có cố gắng đổ nước nhiều và nhanh tới cỡ nào. Sau cùng thì nước nó cũng theo lỗ thủng mà chảy ra hết.

Cuộc đời người đàn ông cũng giống như cái chậu. Nếu không chịu phát triển bản thân và để cho mình "thủng quá nhiều", sẽ thật khó để cuộc đời bạn có thể khá lên được. Đối với người đàn ông, phát triển bản thân là điều bắt buộc và đặt lên đầu danh sách ưu tiên.

Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân hiểu nôm na là nâng tầm bản thân lên một cấp độ mới. Nếu tôi là sale chuyên bán xe số của Honda thì là một chuyện. Nhưng nếu tôi là sale chuyên bán Roll Royce thì lại là chuyện khác. Cái tầm thực sự sẽ khác hẳn nhau.

Nhiều người nghĩ phát triển bản thân chỉ đơn giản là học hỏi và rèn luyện một kỹ năng mới. Nhưng nó chỉ là một ý nhỏ thôi. Thực tế, phát triển bản thân bao gồm những ý sau:

- Nâng tầm kiến thức

- Nâng tầm hình ảnh bản thân

- Phát triển kỹ năng

- Phát triển tinh thần

- Cải thiện sức khỏe

- Bồi dưỡng năng lực bản thân

- Nâng cao vị thế xã hội

- Phát triển sự nghiệp và trở nên giàu có

Nói là thế, nhưng rõ ràng phát triển bản thân là việc không hề đơn giản. Cũng chính việc phát triển bản thân mang lại cho đàn ông nhiều phiêu lưu và thử thách. Và khi bạn ở tầm cao mới rồi, việc chinh phục một người đàn bà đẹp, gặt hái những thành tựu trong công việc thực sự không còn khó khăn nữa.

20 tuổi bạn có thể hài lòng với mức lương 3 triệu, nhưng đến năm 30 tuổi mức lương của bạn là 13 triệu đồng thì cần xem lại chính mình: Phát triển bản thân là nhiệm vụ bắt buộc của người khôn ngoan! - Ảnh 1.

Sai lầm của đa số đàn ông khi phát triển bản thân

1. Chờ đến khi phát triển bản thân xong rồi tìm kiếm bạn đời 

Đành rằng sau khi phát triển bản thân thành công rồi thì bạn làm gì cũng dễ. Đương nhiên, chuyện yêu đương cũng không phải ngoại lệ.

Có điều, phát triển tiềm năng của con người là một chặng đường dài không hồi kết. Càng phát triển, bạn càng thấy mình chưa đủ. Chỗ này cần thay đổi, chỗ kia còn cải thiện.

Vậy, bạn định phát triển đến năm bao nhiêu tuổi đây? 30, 40, 50? Và trong ngần ấy năm bạn sống không một chút tình yêu nào hay sao?

Một điều nữa cũng quan trọng không kém, đó là bạn không có kỹ năng duy trì mối quan hệ với phụ nữ. Lúc ấy sẽ dễ dẫn tới cảnh nàng yêu túi tiền, nhà, xe của bạn chứ chẳng yêu gì con người của bạn.

Vì thế, vừa phát triển bản thân vừa chinh phục phụ nữ mới là cách hiệu quả nhất. Đừng chờ đợi. Bởi chờ đợi có nghĩa là KHÔNG BAO GIỜ!

2. Mải kiếm tiền không chăm lo sức khỏe

Làm việc 12 tiếng một ngày, uống cà phê bò húc thay nước, ăn bánh mỳ thay cơm. Trong khi hút thuốc thì như đầu tầu xe lửa.

Đương nhiên là bạn cũng ngủ ít đi, lười giao du, và đến phòng gym chỉ là chuyện viễn tưởng. Mục đích số 1 của bạn chỉ đơn giản là kiếm tiền. Với suy nghĩ bây giờ kiếm được thì tranh thủ mà kiếm. Biết được ngày mai ra làm sao?

Để tôi cho bạn biết một điều, kiếm tiền cũng giống như phát triển bản thân, cũng như cuộc sống, cũng giống như công việc, nó là một chặng đường dài không hồi kết.

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện tại phòng gym của tôi. Chẳng là thấy có một ông chú chạy Range Rover đến tập đều đặn mỗi chiều, tôi lân la bắt chuyện: "Điều gì khiến chú chăm chỉ tập luyện thế?"

Ông ấy mới hỏi lại: "Thế điều gì khiến cháu chăm chỉ tập luyện?"

Tôi trả lời: "Cháu muốn cơ thể khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì trong công việc, để vài năm nữa đổi được cái Range Rover giống chú".

Ông ấy cười và nói: "Bởi vì sức khỏe chú không tốt lắm nên đến giờ mới mua được chiếc xe này. Chứ nếu sức khỏe tốt thì chú đã mua được lâu rồi. Thế nên là ngày nào chú cũng đi tập".

Mỗi người đều có một lý do tập luyện khác nhau. Nhưng nên nhớ kiếm tiền là câu chuyện không có hồi kết. Ngày nay, bạn vẫn có thể kiếm tiền khi đã 65, 70, tóc đã bạc kín đầu.

 

20 tuổi bạn có thể hài lòng với mức lương 3 triệu, nhưng đến năm 30 tuổi mức lương của bạn là 13 triệu đồng thì cần xem lại chính mình: Phát triển bản thân là nhiệm vụ bắt buộc của người khôn ngoan! - Ảnh 2.

Phát triển bản thân là nhiệm vụ bắt buộc của đàn ông thành công 

Năm 20 tuổi, bạn có thể hài lòng với mức lương 3 triệu/tháng. Nhưng đến năm 30 tuổi, nếu mức lương của bạn là 13 triệu/tháng thì bạn cũng chưa thể hài lòng được.

Lúc này tôi nhớ lại câu nói của bố: "Lương bác sĩ bình thường như bố thì ba cọc ba đồng. Nhưng nếu cũng là bác sĩ mà giỏi tiếng Anh, mặc dù chuyên môn làng nhàng thì thu nhập cũng cao hơn bố hàng chục lần."

Nếu bạn chịu khó phát triển bản thân, chịu học thêm những kỹ năng và làm hình ảnh tốt. Bạn không chỉ kiếm nhiều hơn đồng nghiệp vài triệu/tháng. Bạn có thể kiếm hơn gấp 3, gấp 5, hoặc thậm chí là gấp 10 lần họ.

Không ai bẩm sinh là thông minh hay giỏi giang hơn ai cả. Mỗi người đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thế nên chỉ cần bạn đi đúng hướng, chịu khó vun đắp cho mình những kỹ năng và sự khôn ngoan tất yếu. Rồi dần dần cuộc đời bạn sẽ được lột xác ngoạn mục thôi.

Chứ đừng như cái xô thủng. Có cố gắng đổ bao nhiêu nước vào rồi thì sau cùng vẫn rỗng tuếch từ trong ra ngoài.

Chưa hết, một khi xô thủng thì nó sẽ nứt và chẳng mấy chốc thì vỡ tan.

Hy vọng bài viết này sẽ khiến bạn có cái nhìn tích cực hơn trong việc phát triển bản thân mình.


Lai H.

Theo Trí Thức Trẻ