Vay tiền không tiêu nhưng trả lãi đúng hẹn: Bài học thấm thía và cách trở thành tỷ phú kỳ lạ của một thầy thuốc

19/07/2020 10:06

Trở thành tỷ phú bằng cách vay tiền mà không tiêu, vẫn trả lãi đúng hẹn như Hoàng Sở Cửu đúng thật có 1-0-2 trên đời.

Trở thành tỷ phú bằng cách vay tiền mà không tiêu, vẫn trả lãi đúng hẹn như Hoàng Sở Cửu đúng thật có 1-0-2 trên đời.

Sinh ra trong một gia đình hành nghề y vào cuối thời nhà Thanh (Trung Quốc), Hoàng Sở Cửu từ bé đã được trau dồi rèn luyện vốn kiến thức tuyệt vời về cách chữa bệnh, bốc thuốc cứu người.

Những năm đầu đời trôi qua trong bình lặng, đến tuổi 16, Hoàng Sở Cửu quyết định đến Thượng Hải sống tự lập và tự tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Đáng tiếc dẫu chí lớn nhưng vì tuổi đời còn quá trẻ, tại vùng đất mới, Hoàng Sở Cửu vô cùng vất vả để kiếm sống.

Vài năm trôi qua, cuộc sống của ông cũng khá hơn nhờ vào việc lang bạt buôn bán phương thuốc bí truyền của tổ tiên để lại. Lúc này đây, Hoàng Sở Cửu nung nấu ý định mở một cửa hiệu cho riêng mình.

Tuy nhiên, tiền ông dành dụm được hoàn toàn chưa thấm thía là bao so với con số phải bỏ ra để mở một hiệu thuốc tại đất Thượng Hải. Trong lúc nan giải, ông bèn nghĩ “hay là mình đi vay?”.

Nói được làm được, nhờ vào quen biết với con cháu tầng lớp quý tộc Thượng Hải thuở ấy qua quá trình bốc thuốc chữa bệnh, Hoàng Sở Cửu hỏi vay mỗi người một ít. Ít đến mức vẫn không đủ tiền mở cửa hiệu.

Nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng khó hiểu, bởi nếu vay sao ông không vay lớn để mở hiệu thuốc luôn chứ tội gì phải vay ít rồi cũng chẳng để làm gì? Sự thật thì Hoàng Sở Cửu tính toán cả đấy!

Mối quan hệ chỉ là quen biết xã giao, ông nào có lá gan đi vay một số tiền lớn. Chưa kể nếu có lá gan đấy, ai dám cho ông vay? Chính vì vậy, ông chỉ vay tiền nhỏ, để đó và chẳng động vào. Đến ngày trả lãi, ông vẫn trả đúng hẹn. Mục đích là để tạo uy tín, dù có hơi thiệt thòi vì tiền lãi ông phải dùng tiền túi của bản thân.

Cứ thế một thời gian sau, khi uy tín của ông đã được hình thành, Hoàng Sở Cửu mới có đủ can đảm vay số tiền lớn và người cho vay cũng đủ tin tưởng để trao ông tiền.

Với số tiền lớn vay được, ông liền mở một hiệu thuốc ước mơ cuộc đời mình. Hiệu thuốc của ông về sau làm ăn khấm khá, chẳng mấy chốc ông trả hết nợ và trở thành tỷ phú giàu có nhất nhì Thượng Hải 20 năm sau đó.

Quả thật, lịch sử có rất nhiều tỷ phú xây dựng cơ nghiệp từ đôi bàn tay trắng, câu chuyện của họ luôn là một giai thoại thú vị thể hiện sự tài giỏi và năng khiếu kinh doanh bẩm sinh. Ấy thế, làm giàu bằng cách vay tiền mà không tiêu, vẫn trả lãi đúng hẹn như Hoàng Sở Cửu đúng thật có 1-0-2 trên đời.

Câu chuyện của ông cũng đã để lại một bài học hay về chữ Tín mà ai muốn thành công trên đời đều phải ghi nhớ: Ở đời muốn nhận được sự giúp đỡ phải tạo lòng tin cho người khác, mà muốn tạo lòng tin cách tốt nhất là giữ chữ tín. Đã hứa thì phải giữ lời, đã giao ước thì phải đúng hẹn.

Không hẳn tín tâm chỉ cần áp dụng trên kinh doanh thương trường mà cả trong mối quan hệ đời thường vẫn cần đến nó. Vay tiền ai phải trả đúng hẹn để lần sau họ còn cho vay nữa; hứa gì với ai liệu mà giữ lời kẻo trở thành kẻ bội tín mọi người lánh xa,...

Khổng Tử có câu: “Con người mà không có chữ tín thì không biết lấy gì tạo lập chỗ đứng trong xã hội được. Như xe lớn không có đòn ngang, như xe nhỏ không có ách, làm sao có thể đi được?”.

(Nguồn: Look543)

Old Fashioned

Theo Tổ Quốc