Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng 3 nhà đầu tư Mỹ từng ấp ủ kế hoạch xây nhà hát opera tại Thủ Thiêm

15/10/2018 10:20

Nhà hát opera - Thu Thiem Opera House từng là dự án mà ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPP cùng các nhà đầu tư hàng đầu đến từ Mỹ mong muốn xây dựng cho TP. HCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà hát opera - Thu Thiem Opera House từng là dự án mà ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPP cùng các nhà đầu tư hàng đầu đến từ Mỹ mong muốn xây dựng cho TP. HCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng 3 nhà đầu tư Mỹ từng ấp ủ kế hoạch xây nhà hát opera tại Thủ Thiêm

Tháng 6/2016, Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát đi thông báo về việc tìm kiếm nhà đầu tư dự án Nhà hát nghệ thuật tổng hợp (Thu Thiem Opera House) thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, TP. HCM.

Dự án có diện tích khoảng 1ha được đặt bên cạnh điểm đáp của cầu Thủ Thiêm 2, đối diện Quận 1 tại khúc Tôn Đức Thắng - Ụ tàu Ba Son trước đây.

"Với vị trí nằm ngay mặt tiền sông Sài Gòn, nhà hát nghệ thuật tổng hợp sẽ trở thành một biểu tượng văn hóa của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một không gian hoạt động nghệ thuật trong nhà và ngoài trời sống động, làm tôn tạo và tăng giá trị cảnh quan tuyệt đẹp của khu vực Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông, nâng cao chất lượng cuộc sống và đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài của TP. HCM - một Thành phố hội nhập hướng đến tương lai, ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực", thông báo cho biết.

Bản vẽ nhà hát giao hưởng tại Thủ Thiêm. Ảnh: Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trước đó, vào cuối tháng 5/2016, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cùng 3 cổ đông là các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ Mỹ là Cantor Fitzgerald, Weider Resorts và Steelman Partners đã đề xuất lên UBND TP. HCM đầu tư dự án 4 tỷ USD tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Trên diện tích 11ha, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng 3 nhà đầu tư Mỹ dự định sẽ đổ 4 tỷ USD để xây dựng khu tổ hợp chung cư, khách sạn 5 sao, tháp tài chính, nhà hát Opera và bến du thuyền tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo thiết kế của Steelman Partners - đơn vị đã có hoạt động lâu năm tại Việt Nam thông qua các dự án phân phối hàng hiệu, thiết kế thi công các cụm công trình tại Hồ Tràm Strip và Happy Land - dự án nhà hát opera có tên là Thu Thiem Opera House được thiết kế khá đồ sộ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm đã có kiến nghị gửi lên UBND TP. HCM để xem xét việc tuân thủ quy hoạch trong phát triển khu đô thị Thủ Thiêm. Đặc biệt là quy hoạch của 8 khu chức năng cần phải được đảm bảo đúng quy chuẩn.

Quan điểm của Ban là không chấp nhận các dự án đầu tư mà phải điều chỉnh lại quy hoạch đã được phê duyệt từ đầu. Đối với dự án 4 tỷ USD được liên doanh các doanh nghiệp đề xuất cũng cần phải cân nhắc kỹ về quy hoạch, cũng như chức năng hạ tầng.

Dự án là tổ hợp gồm một tòa tháp cao 70 tầng cùng nhiều tòa nhà thấp và khu thương mại văn phòng, mua sắm, vui chơi giải trí khép kín. Dự án được đầu tư tại Khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm.

Một trong những hạng mục của dự án có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD được IPP và 3 doanh nghiệp lớn của Mỹ để xuất lên UBND TP. HCM vào cuối tháng 5/2016.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm, Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1, kết nối với nhà bảo tàng; nhà hát giao hưởng và Trung tâm thông tin quy hoạch.

Chiều cao công trình ở tối đa đến khoảng 50 tầng. Dân số cư trú thường xuyên là 14.900 người. Số người làm việc khoảng 81.700 người.

Trong khi đó, dự án 4 tỷ USD mà phía IPP và các doanh nghiệp Mỹ đề xuất có tòa tháp cao 70 tầng, vượt quy hoạch đến 20 tầng. Theo bản thiết kế chi tiết của dự án mà phía liên doanh đưa ra, chỉ có tòa tháp 70 tầng thể hiện chức năng tài chính, các hạng mục khác cũng không đúng theo chức năng quy hoạch trước đó.

Lãnh đạo TP. HCM cũng khẳng định thành phố không đồng ý dự án này của IPP và các đối tác Mỹ.

Mới đây, HĐND TP. HCM đã thông qua chủ trương xây nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình, thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Anh Mai

Theo Nhà Đầu tư