Quỹ ETF ngoại nắm 76 triệu USD cổ phiếu Việt Nam sắp giải thể

12/06/2024 21:46

BlackRock thông báo giải thể quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF, một quỹ ETF chuyên đầu tư vào thị trường cận biên và mới nổi có cả Việt Nam.

Quỹ ETF ngoại sắp đóng cửa sau 12 năm hoạt động. Ảnh: CNBC.

Tập đoàn quản lý tài sản BlackRock mới đây đã thông báo giải thể quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF, một quỹ ETF chuyên đầu tư vào thị trường cận biên và mới nổi, sau 12 năm hoạt động.

Theo lộ trình, ETF này sẽ ngừng giao dịch và không còn chấp nhận các lệnh tạo, mua lại chứng chỉ quỹ sau ngày 31/5/2025.

Trong thời gian thanh lý, iShares Frontier and Select EM ETF không được quản lý theo mục tiêu và chính sách đầu tư mà sẽ bán bớt tài sản. Số tiền thu được từ hoạt động thanh lý dự kiến gửi cho các cổ đông trong khoảng 3 ngày sau ngày giao dịch cuối cùng.

iShares MSCI Frontier and Select EM ETF tiền thân là iShare MSCI Frontier Markets 100 ETF và tham chiếu theo chỉ số thị trường cận biên MSCI Frontier Markets 100 Index. Tháng 3/2021, quỹ đổi tên như hiện tại và lấy chỉ số MSCI Frontier & Emerging Markets Select Index làm tham chiếu.

Tính đến ngày 10/6, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ lên đến hơn 425 triệu USD. Trong đó, danh mục cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm tỷ trọng 18% với giá trị khoảng 76 triệu USD, tương đương 1.900 tỷ đồng.

Một số cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục của quỹ có thể kể đến HPG (2,37%), VHM (1,76%), VIC (1,73%), VNM (1,48%), MSN (1,19%)…

quy etf ngoai,  blackrock dong quy anh 1

Danh mục cổ phiếu tại thị trường Việt Nam được quỹ này nắm giữ. Ảnh: iShares.

Đáng chú ý, Việt Nam thường xuyên là thị trường chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF. Thời điểm cuối quý I/2024, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm gần 29% NAV của quỹ.

Ngoài Việt Nam, quỹ này còn nắm giữ các cổ phiếu tại những thị trường như Romania, Kazakhstan, Morocco.

Động thái đóng quỹ của BlackRock xuất hiện trong bối cảnh khối ngoại liên tục “xả” cổ phiếu tại thị trường Việt. Tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 40.000 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Theo Minh Khánh/Znews