Dự án The Summit Building tọa lạc tại 350 Nguyễn Văn Linh, Tp. Đà Nẵng, do Công ty TNHH Summit Building làm chủ đầu tư. Hiện nay, chủ đầu tư này đang bị Công ty CP Kỹ Thuật & Xây Dựng Handong (Công ty Handong) – nhà thầu xây dựng – khởi kiện yêu cầu TAND Tp. Đà Nẵng mở thủ tục phá sản vì không thanh toán các khoản nợ đến hạn.
The Summit Building liên tục đổi chủ
Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 29/7/2024 (thay đổi lần 7) tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Đà Nẵng (nay là Sở Tài chính), thành viên góp vốn của Công ty TNHH Summit Building là 2 công ty với tổng vốn điều lệ là 680 tỷ đồng, Trong đó: Công ty CP Thông Đức (trụ sở tại tỉnh Lâm Đồng) có vốn góp 290 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 42,65% và Công ty CP thương mại bất động sản Sài Gòn 3 (trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh), có vốn góp 390 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 57,35%. Người đại diện theo pháp luật là bà Trương Thị Thùy Trang, Tổng giám đốc.
Hiện công ty đã đưa vào hoạt động tòa nhà The Summit Building quy mô 12 tầng nổi, 1 tầng hầm, 131 căn hộ. Loại hình căn hộ Officetel, kết hợp thương mại, văn phòng và penthouse, diện tích dao động từ 25 - 102m². Tại tầng 1 và một phần tầng 2 là chi nhánh của Ngân hàng NCB từ khoảng tháng 3/2025.
Trước đó, năm 2011, khu đất của tòa nhà này được UBND quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bà Nguyễn Thị Anh Đào với mục đích là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh; thời hạn sử dụng đất khi cấp là sử dụng lâu dài. Sau đó, Giấy chứng nhận được điều chỉnh thời hạn sử dụng thành 50 năm và được thế chấp liên tiếp tại 2 ngân hàng. Đến ngày 4/8/2015 khu đất được xóa thế chấp, bước vào hành trình chuyển nhượng.
Khoảng đầu 2016, Công ty CP Tập đoàn Thiên Long mua khu đất này với giá 55 tỷ đồng. Đến tháng 11/2019, khu đất được tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1, do bà Huỳnh Thị Thanh Hiền là người đại diện theo pháp luật. Bà Hiền nắm giữ 95% vốn doanh nghiệp.
Sau khi nhận chuyển nhượng khu đất, Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1 lập ra Công ty TNHH Summit Building vốn điều lệ 160 tỷ đồng, chính thức là chủ đầu tư Dự án Summit Building. Bà Huỳnh Thị Thanh Hiền là người đại diện theo pháp luật, sở hữu 100% vốn.
Khoảng 1 tháng sau đó, bà Hiền đã chuyển nhượng toàn bộ vốn Công ty TNHH Summit Building cho Công ty CP DHTC Việt Nam do ông Nguyễn Minh Châu là người đại diện pháp luật. Công ty DHTC Việt Nam tăng vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng lên 280 tỷ đồng và ông Nguyễn Minh Châu kiêm đại diện pháp luật của Công ty TNHH Summit Building.
Tháng 9/2021, ông Bùi Đức Linh – là em trai ông Bùi Đức Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vicoland Group (Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Viconland ) - đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật thay ông Nguyễn Minh Châu.
Đáng chú ý, ông Bùi Đức Long từng được bổ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT không điều hành của ngân hàng NCB từ tháng 6/2020 – 4/2021. Và Vicoland Group của ông Bùi Đức Long có một khoản vay mua bất động sản tại NCB vào tháng 7/2019.
Vicoland Group làm chủ dự án The Summit Building theo phương thức chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Công ty TNHH Summit Building với giá 145 tỷ đồng. Dự án có tên gọi mới là Risemount Sky Tower – The Summit.
Hiện nay, chủ của dự án The Summit Building là Công ty CP Thông Đức và Công ty CP thương mại bất động sản Sài Gòn 3 (nêu ở trên)
Dự án nhiều “tai tiếng” đã đi vào hoạt động, chủ đầu tư “quên” trả nợ
Không chỉ nhiều lần đổi chủ, dự án The Summit Building vướng rất nhiều "tai tiếng" trong quá trình xây dựng. Vào đầu tháng 6/2021, UBND Tp. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư là Công ty TNHH Summit Building 150 triệu đồng vì hành vi xây dựng dự án sai giấy phép, sai chiều cao, cốt nền, diện tích bãi đậu xe... và yêu cầu khắc phục trong thời gian 60 ngày.
Chủ đầu tư nhiều lần nộp hồ sơ xin điều chỉnh, trong đó đề xuất phương án bỏ tầng tum, đưa chiều cao công trình về đúng thiết kế được duyệt (44,9 m), nâng diện tích đậu xe… Tuy nhiên cả 3 lần Chủ đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh đều bị Sở Xây dựng Tp. Đà Nẵng bác bỏ do không tuân thủ các nội dung mà UBND Tp. Đà Nẵng yêu cầu khắc phục trước đó.
Sau thời gian khắc phục, điều chỉnh, dự án The Summit Building đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên Chủ đầu tư lại “lãng quên” các khoản nợ của nhà thầu xây dựng đã thi công trong 4 năm từ 2020 đến 2024.
Đại diện Công ty Handong (nhà thầu xây dựng đang khởi kiện) cho biết, vào ngày 04/01/2024, Công ty CP Xây dựng và Quản lý nhà An Trung Phát (Tổng thầu), Công ty Handong và Công ty TNHH Summit Building đã ký Thỏa Thuận Ba Bên về việc thanh toán công nợ cho nhà thầu xây dựng. Theo đó, Công ty TNHH Summit Building có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Handong số nợ gốc là 6.883.413.568 đồng, chậm nhất vào ngày 31/05/2024.
Tuy nhiên, đến tháng 10/2024, Công ty TNHH Summit Building chỉ thanh toán được 02 lần với tổng số tiền là gần 4.3 tỷ đồng. Số tiền nợ gốc còn lại hơn 2.6 tỷ đồng vẫn không thanh toán dù bị nhắc nhở nhiều lần.
Ngoài ra, còn một khối lượng lớn công trình đã thi công trị giá hơn 2,7 tỷ đồng nhưng Công ty TNHH Summit Building cũng không phối hợp thanh quyết toán.
Đến nay khối lượng thi công đã hoàn thành, tòa nhà The Summit Building đã đi vào hoạt động gần 01 năm, tuy nhiên Chủ đầu tư vẫn không phối hợp giải quyết công nợ và “thách đố” nhà thầu kiện.
Theo nguồn tin, sau khi Tòa án thông báo về vụ kiện, Công ty TNHH Summit Building cho rằng luôn thiện chí và không cố ý kéo dài thanh toán và đề nghị lộ trình thanh toán 200 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025. Tuy nhiên phía Công ty Handong không đồng ý vì trước đó, ngày 26/2/2024, Công ty TNHH Summit Building đã từng đưa ra lộ trình thanh toán 2 lần, chậm nhất vào 31/5/2024 nhưng trốn tránh nghĩa vụ thanh toán.
Đối với khoản thi công trị giá hơn 2,7 tỷ đồng chưa quyết toán, Công ty TNHH Summit Building cho rằng do đổi chủ nên không nhận được hồ sơ. Tuy nhiên, phía Công ty Handong cho biết, hồ sơ quyết toán đã được gửi nhiều lần cho chủ đầu tư, mới đây nhất vào ngày 26/3/2025.
Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/chu-dau-tu-du-an-the-summit-building-da-nang-dang-bi-kien-pha-san-la-ai-a156258.html