Thực hư thông tin "kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện"

Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, EVN đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho sản xuất, đời sống người dân

thuc-hu-thong-tin-keu-goi-doanh-nghiep-phia-bac-giam-30-muc-su-dung-dien-1716422064.jpg

Ngày 22-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên tiếng trước thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện". EVN khẳng định thông tin này là không chính xác.

Theo EVN, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, tập đoàn đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Vì vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, EVN đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký công điện về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Công điện nêu rõ theo phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, có hiện tượng các đơn vị điện lực làm việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện. Thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về các giải pháp cung ứng điện đã được các cấp, các ngành đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng đủ điện trong mọi tình huống, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện đầy đủ, liên tục, an toàn trong mọi tình huống, nhất là thời gian cao điểm năm 2024.

Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất; không được điều tiết, cắt giảm phụ tải, trừ trường hợp khẩn cấp trong vận hành.

Theo Minh Chiến/NLD

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/thuc-hu-thong-tin-keu-goi-doanh-nghiep-phia-bac-giam-30-muc-su-dung-dien-a155717.html