Bán lẩu thu về 680 triệu USD, chủ sở hữu Haidilao chính thức IPO tại Mỹ

Super Hi International, công ty điều hành chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc Haidilao trên thị trường quốc tế, đã phát hành cổ phiếu công khai lần đầu tại Mỹ vào ngày 16/5.

Ngày 16/5, Super Hi International đã định giá đợt chào bán lần đầu ra công chúng tại Mỹ ở mức 19,56 USD/cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, với mã giao dịch HDL.

Thương hiệu nhà hàng lẩu Trung Quốc đã huy động được 52,7 triệu USD bằng cách bán gần 2,7 Cổ phiếu lưu ký Mỹ (ADS).

Giá IPO thấp hơn 9,9% so với giá đóng cửa gần nhất được chuyển đổi của cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Super Hi và mang lại cho công ty có trụ sở tại Singapore mức định giá 1,26 tỷ USD.

Trước đó, đầu tuần này, Super Hi kỳ vọng huy động được khoảng 57,5 ​​triệu USD bằng cách chào bán gần 2,7 triệu Cổ phiếu lưu ký của Mỹ với giá 21,35 USD/cổ phiếu.

Công ty sẽ chủ yếu sử dụng số tiền thu được từ IPO để mở rộng mạng lưới nhà hàng trên toàn cầu.

Công ty cho biết doanh thu năm 2023 của Super Hi ở mức 686,4 triệu USD, tăng so với mức 558,2 triệu USD của năm 2022. Lợi nhuận ròng trong cùng kỳ là 25,3 triệu USD, đảo chiều ngoạn mục so với khoản lỗ 41,3 triệu USD vào năm 2022.

Công ty chủ yếu hoạt động ở Đông Nam Á và Bắc Mỹ, đạt mức tăng trưởng doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng là 8,8% vào năm 2023.

Super Hi, bắt đầu hoạt động kinh doanh nhà hàng bên ngoài Trung Quốc đại lục vào năm 2012 thông qua công ty mẹ lúc đó là Haidilao International, đã được tách ra và niêm yết là công ty đại chúng ở Hong Kong vào cuối năm 2022.

Theo Reuters, kể từ khi mở nhà hàng đầu tiên tại Singapore vào năm 2012, thương hiệu nhà hàng ẩm thực Trung Hoa Haidilao đã mở rộng lên 119 nhà hàng tự vận hành tại 13 quốc gia trên khắp bốn châu lục tính đến cuối tháng 3/2024.

Các cổ đông lớn của công ty bao gồm Yong Zhang, tỷ phú sáng lập chuỗi cửa hàng lẩu Trung Quốc Haidilao và vợ ông Ping Shu, chủ tịch Super Hi.

Morgan Stanley và Huatai Securities là những nhà bảo lãnh cho đợt chào bán này.

Năm 1994, ông Zhang Yong quyết định mở một nhà hàng lẩu cùng với vợ mình là bà Ping Shu, cùng vợ chồng người bạn Shi Yonghong và Li Haiyan. Bốn nhà đồng sáng lập đặt tên nhà hàng là Haidilao - một thuật ngữ bắt nguồn từ bộ môn mạt chược.

Mặc dù mở một nhà hàng lẩu nhưng không ai trong số những người sáng lập có nền tảng ẩm thực chính thức. Vì vậy, ông Zhang Yong đã đọc sách dạy nấu món Lẩu để tự học và trở thành đầu bếp của nhà hàng.

Tuy nhiên, kỹ năng nấu nướng của ông không thể khiến Haidilao bứt phá, nên những nhà sáng lập đã tìm cách thu hút khách hàng bằng những dịch vụ xuất sắc và thân thiện, gồm làm móng, massage,... cho khách trong lúc chờ bàn. Chiến lược này thực sự đã khiến Haidilao bứt phá.

Zhang Yong và những người đồng sáng lập không thực sự ngạc nhiên trước thành công này. Ông nhận xét: "Nếu khách hàng rời đi, bạn chẳng kiếm được gì. Nhưng nếu họ ở lại, bạn phải có cách nào đó để lấy được thứ gì đó từ họ. Tiền thuê nhà và chi phí nhân công rõ ràng là lớn hơn nhiều so với chi phí phục vụ (làm móng, làm bỏng ngô)".

HaiDiLao nhanh chóng trở thành một trong những chuỗi nhà hàng Lẩu nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Theo Thuỷ Bình/VNF

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/ban-lau-thu-ve-680-trieu-usd-chu-so-huu-haidilao-chinh-thuc-ipo-tai-my-a155693.html