Nhà máy lọc dầu Dung Quất muốn niêm yết cổ phiếu trên HoSE

Cổ phiếu BSR đã đáp ứng các điều kiện niêm yết cơ bản trên HoSE nhưng vẫn còn một vướng mắc về điều kiện nợ phải trả quá hạn của một công ty con.

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông mới công bố, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã chứng khoán: BSR) sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết cổ phiếu, phân phối lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh...

Hiện tại, cổ phiếu BSR đang đăng ký giao dịch trên UPCoM (từ ngày 17/1/2018). Cổ phiếu dầu khí này hiện đạt mức vốn hóa cao thứ 5 và khối lượng giao dịch bình quân dẫn đầu trên UPCoM. Tuy nhiên, khối lượng cổ phiếu BSR đang đăng ký giao dịch trên UPCoM chỉ là gần 244 triệu đơn vị, trên tổng số 3,1 tỷ cổ phiếu theo vốn điều lệ.

Trong giai đoạn 2020-2021, công ty chưa thể thực hiện việc niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) do chưa đủ điều kiện về hồ sơ niêm yết.

Đến tháng 12/2022, sau khi rà soát các điều kiện niêm yết của HNX và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), công ty đánh giá cổ phiếu đã cơ bản đáp ứng các điều kiện để thực hiện đăng ký niêm yết tại HoSE.

Lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá việc niêm yết cổ phiếu có thể giúp nâng cao tính minh bạch, hiệu quả quản trị do yêu cầu đối với các công ty niêm yết được quy định và giám sát chặt chẽ hơn bởi Ủy ban Chứng khoán, các Sở Giao dịch và nhà đầu tư.

Các đánh giá từ phía thị trường, nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sẽ tích cực hơn với cổ phiếu niêm yết. Đồng thời, việc niêm yết sẽ giúp cổ phiếu BSR hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư thông qua việc được sử dụng các đòn bẩy tài chính, cũng như biên độ giao dịch bớt rủi ro hơn với chỉ 7%/phiên, đưa thanh khoản và cổ phiếu về vùng giá tốt hơn.

z4209350930168-6f8f2dae011ce2937cce0b72cd96bb06-1679672529.jpg

 

Về kế hoạch kinh doanh, chủ sở hữu Nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa ra chỉ tiêu doanh thu năm nay đạt 95.645 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến ở mức 1.628 tỷ đồng. So với năm liền trước, các chỉ tiêu kinh doanh này giảm lần lượt 43% và 89%.

Các chỉ tiêu kể trên được xây dựng trên giả định giá dầu Brent ở mức 70 USD/thùng và tỷ giá quy đổi là 23.500 đồng/USD. Sản lượng tiêu thụ năm 2023 của BSR kỳ vọng đạt trên 5,6 triệu tấn, bao gồm các sản phẩm chủ lực như xăng RON 95, RON 92, Diesel, Jet A1, LPG...

Với riêng công ty mẹ, Lọc hóa dầu Bình Sơn đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 95.371 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến ở mức 1.721,5 tỷ đồng. Công ty cũng có kế hoạch chia cổ tức với tỷ lệ 3% bằng tiền mặt, tương ứng số tiền phải chi ra vào khoảng 930 tỷ đồng.

Nhà máy còn dự kiến chi gần 1.623 tỷ đồng cho các dự án đầu tư, trong đó gần 955 tỷ đồng để sử dụng cho việc nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất và gần 579 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị và tài sản cố định.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, công ty sẽ trích ra 2.170 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 7% bằng tiền mặt (tương đương mỗi cổ phiếu được nhận 700 đồng). Phần còn lại sẽ được dùng để trích các quỹ và giữ lại để chuyển sang năm sau.

Hiện BSR đang có triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất với tổng mức đầu tư điều chỉnh gần 1,3 tỷ USD, phương án thu xếp vốn cũng bị thay đổi lên 60% vốn chủ sở hữu và 40% nguồn vốn vay. Công ty còn phải thu xếp vốn cho các dự án khác khoảng 2.900 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025.

Với nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, lãnh đạo BSR cho biết sẽ trích thêm 4.451 tỷ đồng vào Quỹ đầu tư phát triển. Đồng thời giữ lại 7.881 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để bổ sung vốn chủ sở hữu dưới hình thức trích bổ sung Quỹ đầu tư phát triển/chia cổ tức.

HĐQT công ty cũng dự kiến trình cổ đông giao cho HĐQT nghiên cứu xây dựng phương án tăng vốn điều lệ phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn và các quy định hiện hành, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

BSR đáp ứng cơ bản các điều kiện niêm yết trên HoSE

BSR hiện đã đáp ứng được 8 điều kiện để niêm yết cổ phiếu trên HoSE, bao gồm là công ty cổ phần có vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên; được ĐHĐCĐ thông qua việc niêm yết; đã giao dịch trên hệ thống UPCoM tối thiểu 2 năm; tỷ lệ ROE tối thiểu 5% và có lãi 2 năm liên tiếp; tối thiểu 10% số cổ phần có quyền biểu quyết do ít nhất 100 cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ; lãnh đạo cam kết nắm giữ cổ phiếu 6 tháng sau niêm yết; người đại diện theo pháp luật không có vi phạm và có công ty tư vấn niêm yết.

Tuy vậy, công ty này hiện vẫn còn một điều kiện chưa đáp ứng được là không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên một năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết.

Theo báo cáo kiểm toán hợp nhất năm 2021 và 2022 của BSR, phía kiểm toán đã có nhấn mạnh vấn đề “TAND TP Quảng Ngãi đang làm các thủ tục cần thiết để chuẩn bị đưa ra xét xử vụ một số ngân hàng khởi kiện CTCP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung (công ty con BSR) liên quan đến các khoản vay quá hạn thanh toán”.

Hiện Nghị định 155/2020/NĐ-CP chưa có hướng dẫn cụ thể việc xem xét nợ phải trả quá hạn thực hiện trên BCTC công ty mẹ hay hợp nhất, do đó BSR đang làm việc với các cơ quan liên quan để làm rõ điều kiện niêm yết này.

Theo Huy Lê/Zing

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/nha-may-loc-dau-dung-quat-muon-niem-yet-co-phieu-tren-hose-a154448.html