Chuyện chưa kể về nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng bậc nhất Việt Nam

Trong giới kinh oanh hàng hiệu, đặc biệt dưới con mắt của đối tác nước ngoài, bà Lê Hồng Thủy Tiên - TGĐ Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) được đánh giá là người phụ nữ nhiều năng lượng và nắm bắt được xu thế kinh doanh với nhiều đóng góp tích cực cho đất nước và xã hội.

Từ cô bé mồ côi cha thành nữ doanh nhân thành đạt

Bà Thủy Tiên sinh năm 1970 tại Hà Nội, trong một gia đình 5 anh chị em. Bà mồ côi cha khi chỉ mới 5 tuổi.

Khi trưởng thành, Thủy Tiên trở thành người phụ nữ có nhan sắc ngọt ngào nhưng không thiếu đi vẻ sắc sảo. Cũng chính nhan sắc ấy mà khi đang là sinh viên và không được đào tạo về diễn xuất, bà được mời đóng phim và được giao vai chính trong “Vị đắng tình yêu” cùng với  cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh. Bộ phim sau đó đã đoạt doanh thu cao nhất thập niên 1990 ở Việt Nam với khoảng 500 triệu đồng tiền vé và giành giải Bông sen Vàng trong LHP Việt Nam 1993, mang về cho đạo diễn Lê Hoàng giải Đạo diễn xuất sắc nhất, cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Sau thành công của “Vị đắng tình yêu”, Lê Hồng Thủy Tiên còn được mời tham gia một số bộ phim khác như: Chân dung màu đỏ, Cô gái điên, Tôi và em... Sở hữu một gương mặt thanh tú, với đường nét sắc sảo, Lê Hồng Thủy Tiên đã chiếm được cảm tình của nhiều khán giả Việt Nam những năm 90.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp diễn xuất đang ở đỉnh cao Lê Hồng Thủy Tiên lại quyết định rút lui khỏi màn ảnh để tập trung vào công việc mới, làm tiếp viên hàng không cho hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Và cũng chính nhờ công việc này đã giúp bà tìm được người đàn ông của đời mình, đó chính là doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, người đàn ông đã đưa bà tới sự nghiệp như ngày hôm nay.

Thủy Tiên thời trẻ đóng "Vị đắng tình yêu"

Thủy Tiên thời trẻ đóng "Vị đắng tình yêu"

Sau khi kết hôn với Johnathan Hạnh Nguyễn, Lê Hồng Thủy Tiên đã nghỉ việc tại hãng hàng không để chuyên tâm cho việc kinh doanh của gia đình. Bà cùng chồng nuôi dạy 6 người con riêng của chồng và 2 con chung của 2 người.

Hiện tại Bà giữ chức tổng giám đốc của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG)  một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Lê Hồng Thủy Tiên là người tiên phong trong ngành kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam. Bắt đầu với Siêu thị Miền Đông hơn 10.000 m² và 24.000 mặt hàng vào năm 1995.

Dưới sự quản lý của bà, Tập đoàn IPPG đã chính thức nhập khẩu và phân phối nhiều nhãn hàng có thương hiệu đến từ Mỹ và châu Âu với kim ngạch nhập khẩu trên hàng trăm triệu USD mỗi năm. Đến nay, tập đoàn IPPG đã trở thành một trong vài nhà phân phối độc quyền hàng đầu ở Việt Nam với hơn 100 thương hiệu đẳng cấp quốc tế. Tập đoàn cũng hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau: thời trang cao và trung cấp, mỹ phẩm, nước hoa, trang sức, đồng hồ, thực phẩm, rượu, thuốc lá, bất động sản,… Bà Thủy Tiên thường tự mình đi gặp trực tiếp các nhãn hàng quốc tế và thương thảo các hợp đồng kinh doanh, bà cũng là người quyết định việc nhập những loại hàng nào về Việt Nam trong lĩnh vực thời trang xa xỉ.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên xinh đẹp, thành đạt với hạnh phúc viên mãn ở tuổi 51

Bà Lê Hồng Thủy Tiên xinh đẹp, thành đạt với hạnh phúc viên mãn ở tuổi 51

Bà Thủy Tiên đã tạo nhiều cơ hội cho sự phát triển, sáng tạo và cống hiến của nhân viên, giúp những ý tưởng của bà không những thành công ở Việt Nam mà còn tại châu Á. Một vài dự án nổi bật của IPPG có thể kể đến là Trung tâm mua sắm Rex Arcade và Tràng Tiền Plaza, đánh dấu vị thế của tập đoàn trong ngành kinh doanh thời trang và xuất nhập khẩu.

Tập đoàn IPPG còn là đối tác chiến lược với tất cả các sân bay ở Việt Nam, quản lý và cung cấp dịch vụ phi hàng không và kinh doanh sản phẩm miễn thuế. Đầu năm 2017, tập đoàn đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty CRTC đầu tư 180 triệu USD vào Sân bay Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), có thể đón từ 6 - 8 triệu lượt khách hàng năm và dự kiến sẽ khai trương từ giữa năm 2018.

Tập đoàn IPPG đã tạo việc làm cho hàng ngàn nhân viên, chấp hành nghĩa vụ đóng thuế cho quốc gia. Ngoài việc kinh doanh giỏi bà còn được biết đến là một nhà hoạt động xã hội cho quyền bình đẳng của phụ nữ Việt Nam.

Bà Thủy Tiên luôn nhiệt tình hỗ trợ, nâng cao năng lực cho phụ nữ và phát triển nghề nghiệp tại nơi làm việc, trong đó 60% số lao động của tập đoàn là phụ nữ, số nữ cán bộ lãnh đạo đã đạt 70%, với 25.000 nhân viên, 35 công ty con và 542 triệu USD doanh thu hàng năm.

Bà Thủy Tiên và Tập đoàn IPPG thường xuyên tài trợ những dự án cho mang tính cộng đồng, xây dựng nhà tình thương và trường học cho trẻ em và giáo viên ở các vùng nông thôn nghèo, hải đảo, hỗ trợ các quỹ từ thiện, quỹ học bổng với tổng giá trị lên đến 2 triệu USD trong vòng 3 năm từ 2014 - 2017. Bà Thủy Tiên và IPPG đã có nhiều năm liên tục đóng góp cho xã hội và đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Các dự án xây dựng trường học cho trẻ em và giáo viên ở vùng sâu, vùng xa – nơi mà việc tiếp cận với giáo dục và kiến thức vốn đã gặp nhiều khó khăn. Tính đến nay, IPPG đã chi gần 100 tỉ đồng cho các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội

Nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng bậc nhất Việt Nam

Nhờ những đóng góp tích cực của bà cho hoạt động xã hộ, bà Lê Hồng Thủy Tiên từng được mời làm diễn giả trong "Đối thoại công - tư về nữ giới và kinh tế" và "Hội nghị của Hội đồng Cố vấn Kinh doanh APEC (ABAC) 2017" trong khuôn khổ APEC 2017. Bên cạnh đó bà vinh dự đón nhận huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Trao tặng năm 2015 và 18 huy chương, giải thưởng cùng bằng khen của các bộ, ngành, Chính phủ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ghi nhận thành tích, đóng góp và nỗ lực của bà đối với xã hội và góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. Bằng khen và cúp Đại sứ Thương mại Toàn cầu 2017 do hội đồng doanh nhân nữ Los Angeles tổ chức và thị trưởng thành phố Los Angeles trân trọng trao tặng cho đại diện đến từ Việt Nam.

VCCI trao tặng Giải thưởng Nữ Doanh nhân xuất sắc Asean - cúp bông hồng vàng - 2013 và 2016 "Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu" năm 2016, được Tạp chí BoF (Business of Fashion) bình chọn vào Top 500 Người định hình ngành Công nghiệp Thời trang thế giới vào năm 2016, 2017 và 2018, được bình chọn là nữ doanh nhân thành đạt của châu Á bởi nhiều hãng thông tấn quốc tế như Forbes, The Guardian (Vương Quốc Anh),Marie Claire (Mỹ và Úc), Harper Bazaar, Her World (Singapore)…Bà được trao giải thưởng doanh nhân châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Entrepreneurship Awards - APEA). Bà được tạp chí Forbes bình chọn vào Top 50 Nữ doanh nhân có ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Người đàn bà quyền lực trong giới thời trang  xa xỉ

Người đàn bà quyền lực trong giới thời trang  xa xỉ

Đến nay, Thủy Tiên đang quản lý 25 công ty gắn liền với việc độc quyền phân phối các thương hiệu thời trang cao cấp, doanh thu hàng năm lên tới 500 triệu USD với mục tiêu trong tương lai doanh thu 1 tỷ USD. Trong giới kinh doanh hàng hiệu, đặc biệt dưới con mắt của đối tác nước ngoài, Thủy Tiên là người đàn bà nhiều năng lượng và yêu thích kiếm tiền, đặc biệt là khả năng nắm bắt được xu thế kinh doanh.

Vừa qua, Tổng lãnh sự Cộng hòa Italy tại TP HCM Dante Brandi thay mặt Tổng thống Italy Sergio Mattarella vừa trao tặng huân chương công trạng - Tước hiệu Hiệp sĩ cho bà Thủy Tiên. Tước hiệu và Huân chương do Tổng thống Cộng hòa Italy trao tặng góp phần khẳng định dấu ấn nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên trên thương trường Việt Nam và quốc tế trong việc phát triển kinh doanh, các hoạt động xã hội.

Sau tất cả những cố gắng không mệt mỏi thì vừa qua Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) Lê Hồng Thủy Tiên tiếp tục chiến thắng giải thưởng Doanh nhân ASEAN 2021.

Diễn đàn Tri thức Thế giới được tổ chức hàng năm với các diễn giả là doanh nhân và chính khách nổi tiếng như tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Jack Ma, CEO Baidu, chủ tịch Oracle, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cựu thủ tướng Anh Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh, cựu Thủ tướng Đức... Diễn đàn năm nay có sự tham gia của các giám đốc điều hành cấp cao của 30 công ty lớn nhất Hàn Quốc, hơn 4.000 thành viên của chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Diễn ra từ ngày 14 đến 16/9/2021 tại Seoul, bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, CEO IPPG (Việt Nam) cùng với CEO GUUD (Singapore) và CEO IX Telecom (Malaysia) đã được vinh danh trong giải thưởng Doanh nhân ASEAN 2021. Đây là giải thưởng thường niên, được Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á phát động từ năm 2016 nhằm kết nối và ghi nhận tầm quan trọng của các doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc. Do COVID-19, lễ trao giải Doanh nhân ASEAN 2021 diễn ra trực tuyến. Cúp giải thưởng được trao cho đại sứ tại Hàn Quốc đại diện quốc gia của người đoạt giải. Ông Mai Tuấn Việt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã thay mặt nữ doanh nhân nhận Cúp.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên được vinh danh trong buổi lễ trao giải Doanh nhân ASEAN 2021 trực tuyến. Ảnh: Chụp lại từ màn hình

Bà Lê Hồng Thủy Tiên được vinh danh trong buổi lễ trao giải Doanh nhân ASEAN 2021 trực tuyến. Ảnh: Chụp lại từ màn hình

Phát biểu trực tuyến tại buổi lễ, CEO IPPG cảm ơn tất cả nhân viên và khách hàng đã hỗ trợ tập đoàn, đặt niềm tin vào sự chuyển mình lớn mạnh của IPPG. Bà Tiên cho biết, COVID-19 đã trực tiếp ảnh hưởng đến nhân viên, gia đình và bạn bè mình. “Trong thời gian này, IPPG đã và đang tích cực hỗ trợ cộng đồng thông qua quỹ Vì cộng đồng của tập đoàn. Đây là thời điểm để chúng ta chuẩn hóa, cơ cấu lại và đưa ra định hướng chiến lược mới để phát triển. Chúng tôi đang phấn đấu đóng góp vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Đến năm 2045 Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển", bà Tiên nói.

Thời gian qua, IPPG và các đối tác đã và đang đầu tư vào các dự án trọng điểm như trung tâm tài chính, thành phố sân bay thông minh, khu nghỉ dưỡng phức hợp, khu thương mại tự do và khu mua sắm giảm giá. Mới đây IPPG đã thành lập hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam IPP Air Cargo để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thương mại điện tử và vận chuyển xuất khẩu.

"Chúng tôi mong muốn tiếp tục được hợp tác và đổi mới vì lợi ích của các bên liên quan tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Hôm nay, tôi xin cảm ơn ông Johnathan Hạnh Nguyễn - người thầy, người chồng đã cùng tôi trong suốt chặng đường, chia sẻ kinh nghiệm thất bại cũng như thành công. Giải thưởng này có ý nghĩa lớn đối với tôi. Đó là sự đánh dấu thành tích trên bước đường kinh doanh của tôi, là lời nhắc nhở 'Hãy luôn nỗ lực cố gắng phát huy hết khả năng của mình!'", bà Tiên nói.

Theo Ly Na/Doanh nhân Việt Nam

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/chuyen-chua-ke-ve-nu-doanh-nhan-co-tam-anh-huong-bac-nhat-viet-nam-a152384.html