Cơn sốt bán tháo 'thổi bay' 135 tỷ USD của giới tỷ phú toàn cầu

Tài sản của top 500 người giàu nhất thế giới đã bị "thổi bay" 135 tỷ USD, trong đó tỷ phú Elon Musk là người mất nhiều tiền nhất.

Trong phiên giao dịch ngày 20/9, một cơn sốt bán tháo bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu đã khiến tài sản của các tỷ phú thế giới sụt giảm 135 tỷ USD.

Cụ thể, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Elon Musk là người mất tiền nhiều nhất. Tài sản của ông Musk giảm tới 7,2 tỷ USD, xuống còn 198 tỷ USD. Tỷ phú giàu thứ hai thế giới, ông Jeff Bezos, cũng mất 5,6 tỷ USD; tài sản của ông giảm xuống còn 194,2 tỷ USD.

Tài sản của Colin Huang, nhà sáng lập của nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo, giảm 2,3 tỷ USD. Tổng cộng từ đầu năm đến nay, tỷ phú này đã mất 29,4 tỷ USD, nhanh hơn bất kỳ ai trên thế giới.

Đáng chú ý, tài sản của nhà sáng lập tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc Evergrande, ông Hứa Gia Ấn, hiện chỉ còn 7,3 tỷ USD, giảm mạnh so với mức đỉnh 42 tỷ USD hồi năm 2017.

Đối mặt "quả bom nợ' Evergrande, tài sản của tỷ phú Hứa Gia Ấn chỉ còn 7,3 tỷ USD.

Theo các nhà kinh tế, cơn sốt bán tháo đến từ việc tập đoàn Evergrande đang là công ty bất động sản nợ nhiều nhất Trung Quốc, hơn 300 tỷ USD. Tình trạng cạn kiệt tiền mặt của công ty này cùng với chiến dịch siết chặt quản lý thị trường bất động sản của chính phủ Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về khả năng rủi ro lây lan mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu.

Các ông lớn trong giới bất động sản Hong Kong như tỷ phú Lee Shau Kee, Yang Huiyan, Li Ka Shing và Henry Cheng, những người mất nhiều tiền nhất trong chỉ số Hang Seng Index, chứng kiến tài sản giảm tổng cộng hơn 6 tỷ USD.

Bên cạnh đó, thị trường cũng phản ứng với lời cảnh báo từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng nước Mỹ sẽ gặp thảm họa kinh tế nếu như các nhà làm luật không thể nâng trần nợ công. Chốt phiên hôm qua, S&P 500 giảm 1,7%, mạnh nhất kể từ tháng 5.

Rất nhiều chuyên gia đang cảnh báo về "quả bom" mang tên Evergrande và ảnh hưởng của nó sẽ không chỉ dừng lại ở Trung Quốc mà còn cả thị trường toàn cầu.

Theo Khánh Lê.VietnamFinance

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/con-sot-ban-thao-thoi-bay-135-ty-usd-cua-gioi-ty-phu-toan-cau-a152199.html