Siêu tháp Habico Tower 85 tỷ/căn gây chấn động giới bất động sản một thời giờ ra sao?

Căn hộ có giá lên tới 85 tỉ đồng, hoàn thiện một mặt sàn chỉ trong 7 ngày là những kỷ lục mà chủ đầu tư dự án Habico Tower từng tuyên bố. Nhưng sau cả chục năm, nơi đây vẫn chỉ là một khối bê tông hoang lạnh, gây mất mỹ quan.

 

Toàn cảnh dự án Habico Tower. Video: Đức Mạnh

Dự án Habico Tower thực hiện từ năm 2008, chủ đầu tư công ty cổ phần Hải Bình (Habico) trên khu đất hơn 4.490m2 bên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội cùng vốn đầu tư khủng khoảng 220 triệu USD (hơn 5 nghìn tỉ đồng).

Theo thiết kế ban đầu, Habico Tower có hai tòa tháp với chiều cao 180m, 4 tầng hầm và 36 tầng nổi. Dự án có chức năng là tòa nhà thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng và nhà ở cao cấp cho thuê.

Habico Tower nằm tại vị trí đắc địa - ngay cạnh đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Ảnh: Ngô Cường
Habico Tower nằm tại vị trí đắc địa - ngay cạnh đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Ảnh: Ngô Cường
Ảnh: Ngô Cường
Theo đánh giá của cơ quan công an, nếu không có biện pháp xử lý dứt điểm thì dự án Tòa tháp Habico khó có thể tiếp tục triển khai, gây thiệt hại tới nhiều tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng tới môi trường thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ tiếp tục thất thu tiền thuế đất; tiền thuế thu nhập của doanh nghiệp. Ảnh: Ngô Cường

Thời điểm đó, chủ đầu tư từng công bố giá căn hộ thấp nhất từ 21 tỉ đồng và cao nhất là 85 tỉ đồng, kỷ lục trong xây dựng bằng việc hoàn thành một tầng nhà chỉ trong vòng 7 ngày. Những tưởng sẽ thành một biểu tượng mới của Thủ đô nhưng biến cố xảy ra khi thi công đã khiến chung cư "siêu sang" này "đắp chiếu" cả chục năm qua.

Tháng 5.2011, khi nhà thầu dự án tiến hành căng cáp dự ứng lực tại sàn tầng 9 khối căn hộ thì xảy ra sự cố bê tông sàn bị phá hủy dẫn đến việc ngừng thi công vô thời hạn của Habico Tower. Sau khi sự cố xảy ra, cộng với một số rắc rối về mặt tài chính, nhà đầu tư Dong Ri Won gần như rút hết về nước, chỉ để lại một đơn vị nhỏ.

Tòa nhà bị bỏ hoang trên diện tích đất lớn gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của những người dân khu vực. Thậm chí còn xuất hiện tình trạng hút chích, cướp đồ tại đây.

Hình ảnh bên trong dự án: ngổn ngang sắt vụn, cơn mưa để lại nhiều vũng nước lớn. Ảnh: Đức Mạnh
Hình ảnh bên trong dự án: ngổn ngang sắt vụn, cơn mưa để lại nhiều vũng nước lớn. Ảnh: Đức Mạnh
Hình ảnh bên trong dự án: ngổn ngang sắt vụn, sau cơn mưa để lại nhiều vũng nước lớn. Ảnh: Phương Duy

Ông Phạm Văn Việt (Cổ Nhuế, Hà Nội) thường đi bộ thể dục qua Habico Tower mỗi ngày. Chứng kiến bao năm tòa nhà bị bỏ hoang, ông tỏ vẻ tiếc nuối: "Không chỉ riêng dự án chung cư mà cả những nhà ở tư nhân bỏ hoang đều gây lãng phí tài nguyên đất đai và ngân sách."

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Minh Khuyên (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng thấy bức xúc trước tình trạng xây rồi lại bỏ hoang, "người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra". "Rất mong các cơ quan chức năng có giải pháp đối với tòa chung cư này để đất đai được sử dụng một cách hiệu quả", chị chia sẻ.

Theo Phương Duy/Lao Động

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/sieu-thap-habico-tower-85-tycan-gay-chan-dong-gioi-bat-dong-san-mot-thoi-gio-ra-sao-a151371.html