'iPhone 12 xách tay sẽ tụt giá rất nhanh khi về Việt Nam'

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Bkav hiện đang nghiên cứu và phát triển mẫu smartphone cao cấp (flagship) với trang bị chip Qualcomm Snapdragon 'đầu 8'. Với kế hoạch này, Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone đầu tiên.

Phiên bản iPhone 12 và iPhone 12 Pro được dự đoán sẽ giảm giá rất nhanh khi về Việt Nam bởi đây là hai model không thật sự gây ấn tượng.

iPhone 12 Pro được dự báo sẽ giảm giá nhanh chóng khi iPhone 12 Pro Max được mở bán.
iPhone 12 Pro được dự báo sẽ giảm giá nhanh chóng khi iPhone 12 Pro Max được mở bán.)

Ngày 14/10, Apple ra mắt loạt iPhone 12 mới với nhiều tính năng đáng chú ý. Như mọi năm sự kiện ra mắt iPhone luôn thu hút quan tâm của người dùng Việt.

Trong buổi ra mắt, Apple cho biết ngày 23/10 iPhone 12 và iPhone 12 Pro sẽ lên kệ. Trong khi đó, iPhone 12 mini và iPhone 12 Pro Max, những phiên bản thu hút sự quan tâm nhất lại được bán vào ngày 13/10.

iPhone 12 xách tay sẽ tụt giá rất nhanh

“Với kinh nghiệm từ hồi iPhone 8 ra mắt song song với iPhone X nên người bán như chúng tôi sẽ không dại gì nhập iPhone 12 và iPhone 12 Pro cả”, Thành Vinh, chủ một cửa hàng iPhone tại Trà Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, hai bản iPhone được các khách hàng của ông mong đợi nhất là iPhone 12 mini với kích thước nhỏ gọn và iPhone 12 Pro Max, mẫu smartphone cao cấp nhất của Apple trong năm nay. Vì vậy, giới buôn hàng iPhone đang "án binh bất động" chờ đợi iPhone 12 Pro Max thay vì mở đặt hàng từ sớm.

Lý giải cho việc này ông Vinh cho biết trước đây iPhone 8 và 8 Plus ra mắt, nhiều của hàng thi nhau nhập về. Thế nhưng, khoảng vài tuần sau, Apple mở bán iPhone X khiến iPhone 8 không có đầu ra.

“Thậm chí, một số cửa hàng còn bán lỗ iPhone 8 để có tiền gom iPhone X nữa. Điều này tạo ra tiền lệ khiến không ai dại gì ôm những sản phẩm không hấp dẫn của táo khuyết những ngày đầu”, ông Vinh cho biết.

Bên cạnh đó, Minh Tấn, chủ một cửa hàng di động tại quận Bình Thạnh, TP.HCM cho rằng iPhone 12 và iPhone 12 Pro bán trước hai phiên bản mini và Pro Max chỉ vài tuần, nếu ôm hàng số lượng lớn sẽ không tránh được tình trạng thua lỗ do giá tụt.

“Mọi năm iPhone về sớm giá khá cao và đều tụt giá mạnh những ngày sau đó. Với iPhone 12 và iPhone 12 Pro, việc mất giá còn khủng khiếp hơn khi ngày 13/11, hai sản phẩm được trông chờ nhất là iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 mini xuất hiện”, ông Tấn nhận định.

Do vậy, đa số cửa hàng di động đều cho biết họ sẽ tất tay vào iPhone 12 Pro Max thay vì săn đón hai mẫu iPhone có sớm hơn.

Cửa hàng không dám nhận cọc của khách

Do tình hình dịch bệnh, việc vận chuyển iPhone mới trong năm nay sẽ khác mọi năm. “Do không bay đi nước ngoài được, đa phần iPhone được bán sẽ về nước qua các dịch vụ vận chuyển. Vì vậy, giá và thời gian bán khó lòng chủ động được nên chúng tôi không nhận cọc”, Trần Long, chủ chuỗi cửa hàng iPhone tại Đà Nẵng cho biết.

gia iphone 12 xach tay anh 2
Chiêu hàng ngon bán sau của Apple đã bị giới buôn hàng xách tay dè chừng từ đợt mở bán iPhone 8.

Cũng theo ông Long, sản phẩm được khách cọc nhiều nhất là iPhone 12 Pro Max lại được bán vào ngày thứ 6 ngày 13/11, thời điểm mua sắm Black Friday tại nhiều quốc gia nên chưa chắc đã có hàng.

“Phải đến đầu tháng 11, nắm tình hình cụ thể chúng tôi mới dám nhận cọc của khách”, ông Long cho biết.

Bên cạnh đó, Nghị định 98 mới có hiệu lực từ ngày 15/10 cũng ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của các cửa hàng di động xách tay. Trong đó, các hàng hóa không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hoá khi làm thủ tục hải quan thuộc diện vi phạm nghị định trên.

Điều này khiến các cửa hàng buôn iPhone xách tay tại Việt Nam chọn giải pháp “án binh bất động”. Số khác lại phông bạt hình ảnh chỉ bán hàng chính ngạch nhưng khi khách có nhu cầu đặt sớm hàng xách tay, chủ shop vẫn sẵn sàng đáp ứng.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua iPhone xách tay, phóng viên liên hệ một chuỗi cửa hàng lớn tại TP.HCM. Mặc dù trên trang web, chuỗi cửa hàng này chỉ trưng bày các mặt hàng iPhone nhập khẩu chính ngạch mã VN/A.

Thế nhưng, khi được hỏi về iPhone xách tay Mỹ mã LL, nhân viên cửa hàng cho biết vẫn có hàng nhưng đến đầu tháng 11 sẽ thông báo giá chính thức.

Nguồn: https://zingnews.vn/iphone-12-xach-tay-se-tut-gia-rat-nhanh-khi-ve-viet-nam-post1142268.html

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/iphone-12-xach-tay-se-tut-gia-rat-nhanh-khi-ve-viet-nam-a144673.html