5 điều hối tiếc lớn nhất trong đời của các tỷ phú thế giới

Mặc dù đạt được thành công, nhiều tỷ phú vẫn hối tiếc vì đã không theo đuổi những mục tiêu của mình sớm hơn.

Rafael Badziag, một tác giả và chuyên gia về tâm lý doanh nhân đã dành 6 năm thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn trực tiếp với hơn 21 tỷ phú tự thân trên thế giới để tìm hiểu về bí quyết thành công của họ. Qua đó, ông cũng được chia sẻ về những điều khiến họ cảm thấy hối tiếc trên con đường lập nghiệp. Dưới đây là 5 điều hối tiếc phổ biến nhất của các tỷ phú thế giới.

5 dieu hoi tiec lon nhat trong doi cua cac ty phu the gioi hinh anh 1 1.jpg
Rafael Badziag là nhà nghiên cứu tâm lý doanh nhân, tác giả của cuốn "Bí mật tỷ đô" bán chạy nhất trên Amazon. Ảnh: Amazon.

1. Không tận dụng những cơ hội tuyệt vời

Rủi ro cao thường đi kèm phần thưởng lớn. Nhưng bạn sẽ trải qua một thời gian dài khó khăn để gặt hái những phần thưởng nếu bạn không hành động nhanh chóng.

Tim Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm cũng là một tỷ phú đã đưa ra một lời khuyên cho những người đang trên con đường tìm kiếm thành công: "Hãy chọn một mục tiêu và theo đuổi nó".

Ông chia sẻ, cũng đã có lúc ông chần chừ không hành động và hối tiếc. Đó là lần đầu tiên ông quan tâm đến việc đầu tư vào Facebook. Thời điểm đó, Facebook được định giá 20 triệu USD. Draper đã tham gia đấu giá, nhưng sau đó đã từ bỏ khi định giá được nâng lên 115 triệu USD. Và đó là điều ông cảm thấy tiếc nuối vì sau đó giá trị của Facebook đã tăng lên gấp nhiều lần.

"Khi bạn phát hiện ra một cơ hội tuyệt vời, đừng chần chừ", Draper đúc kết.

2. Không sống cho hiện tại

Chip Wilson, người sáng lập thương hiệu quần áo thể thao Lululemon, có một câu thần chú tuyệt vời “Sống trong hiện tại”. Nhưng ông cũng phải mất nhiều năm mới có thể thực hiện được điều này.

Khi xây dựng công ty may mặc thể thao đầu tiên của mình, Westbeach Snowboard Ltd., Wilson đã phải vật lộn rất nhiều cho đến khi ông thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống của chính mình.

"Lúc đó, tôi chỉ biết sống trong quá khứ, lo lắng về những điều tôi đã làm hoặc sống trong những dự định về tương lai. Tôi không trân trọng những người đang ở bên mình hoặc những điều mình đang làm", ông nói.

“Có vẻ như tôi luôn ở trong chế độ sống còn. Tôi luôn suy nghĩ mình phải làm gì trong tương lai. Tôi nhận ra rằng tôi đã dành 40 năm cuộc đời mà không biết đặt ra câu hỏi ‘Cuộc sống của tôi có đang tuyệt vời không?’"

Khi Wilson thay đổi suy nghĩ, ông bắt đầu tự nhủ: “Tôi đang sống một cuộc sống tuyệt vời”. Chính điều đó đã giúp ông tiến lên và tạo ra sự khác biệt bằng chính niềm tin rằng mình sẽ làm được.

5 dieu hoi tiec lon nhat trong doi cua cac ty phu the gioi hinh anh 2 2.jpg
Chip Wilson, người sáng lập thương hiệu quần áo thể thao Lululemon. Ảnh: Getty Images.

3. Không bắt đầu sớm hơn

Mặc dù đã đạt được thành công, nhiều tỷ phú vẫn hối tiếc vì đã không theo đuổi những mục tiêu của mình sớm hơn.

Khi được hỏi sẽ làm gì khác đi nếu có thể bắt đầu lại công việc kinh doanh, Peter Hargreaves, người sáng lập Hargreaves Lansdown, công ty dịch vụ tài chính lớn nhất ở Anh, trả lời: "Có lẽ, tôi sẽ bắt đầu sớm hơn".

Rafael Badziag cũng nhận được câu trả lời tương tự từ Naveen Jain, người thành lập công ty đầu tiên của mình ở độ tuổi gần 40. "Tôi ước tôi đã làm điều đó năm 20 tuổi. Nếu vậy, tôi sẽ có thêm 20 năm kinh nghiệm để làm việc", ông chia sẻ.

Tại sao điều đó lại quan trọng? "Vì bạn học được nhiều thứ bằng cách tự mình làm hơn là học từ người khác. Nếu tôi bắt đầu sớm hơn 20 năm, công ty đầu tiên của tôi có lẽ không thành công, công ty thứ hai có lẽ cũng vậy... nhưng công ty thứ ba nhất định sẽ thành công ", Jain giải thích.

Ron Sim, một tỷ phú Singapore, người sở hữu một hãng sản xuất ghế massage cao cấp, nói rằng: "Không có thời điểm thích hợp để bắt đầu kinh doanh. Nhưng nếu bạn không làm điều đó, sẽ chẳng có gì xảy ra. Vì vậy, đừng chờ đợi thời điểm thích hợp. Hãy làm càng sớm càng tốt."

4. Không táo bạo hơn

Khi được hỏi sẽ làm điều gì khác đi nếu được quay trở lại tuổi 21, Jack Cowin, người sáng lập công ty Competitive Foods Australia (điều hành nhượng quyền thương mại Burger King của Australia với tên Hungry Jacks) nói:

"Tôi sẽ mạnh dạn hơn, mạo hiểm hơn. Nỗi sợ thất bại và nợ nần sẽ khiến ta tỉnh táo hơn. Vì vậy, tôi tự tin mình có thể tìm đường đi qua mê cung. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cân bằng giữa mạo hiểm và thận trọng, nếu không nó sẽ để lại hậu quả to lớn”.

5 dieu hoi tiec lon nhat trong doi cua cac ty phu the gioi hinh anh 3 3.JPG
Jack Cowin, người sáng lập Hungry Jacks. Ảnh: AFR.

5. Không thay đổi kịp thời

Frank Hasenfratz, người sáng lập hãng sản xuất phụ tùng ô tô Linamar, khẳng định: "Mỗi ngày, bạn phải thay đổi. Nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ chết".

Hasenfratz nhận thức rõ về thế giới đang thay đổi và sự cần thiết phải thích nghi với sự thay đổi đó. Để minh họa quan điểm của mình, Hasenfratz cho biết ông từng xem một tài liệu của Hiệp hội Thương mại Mỹ từ năm 1964, khi ông bắt đầu kinh doanh riêng. Vào thời điểm đó, tài liệu liệt kê khoảng 100 nhà máy sản xuất. Nhưng bây giờ, gần như tất cả nhà máy này đều đã ngừng hoạt động.

"Tôi đã làm kinh doanh được hơn 60 năm. Nếu như bạn không ý thức được rằng phải làm tốt hơn vào ngày mai, phải có được một sản phẩm khác biệt hoặc cao cấp hơn thì khả năng bạn sẽ khó trụ được lâu trong giới kinh doanh đầy mạo hiểm này", Hasenfratz nói.

Mặc dù vậy, tác giả Rafael Badziag đúc kết lại rằng, để có thể thành công thì sự sai lầm và thất bại là không thể tránh khỏi. Bài học ở đây là tránh nhìn về quá khứ theo hướng phủ nhận. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm bây giờ để cải thiện tương lai. Tốt nhất đừng bao giờ để quá khứ ám ảnh cuộc sống hiện tại của bạn mà hãy học hỏi những điều hay từ đó, bạn sẽ trở nên khác biệt, chưa hẳn là triệu phú hay tỷ phú trong mắt người đời, mà là một phiên bản hoàn hảo của chính mình.

Theo Zing

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/5-dieu-hoi-tiec-lon-nhat-trong-doi-cua-cac-ty-phu-the-gioi-a128644.html