Mỗi nhân viên HSBC Việt Nam thu nhập gần 51 triệu một tháng

Trong nhiều năm liền, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng ngoại này vượt xa thu nhập của người lao động các ngân hàng trong nước.

Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam là một trong số ít ngân hàng ngoại hoạt động tại Việt Nam thường xuyên công bố tình hình kinh doanh của mình. Nhà băng này vừa công bố báo cáo tài chính tóm tắt năm 2017, với kết quả kinh doanh khả quan.

Lợi nhuận của HSBC Việt Nam năm qua tương đương với mức lợi nhuận một số ngân hàng thương mại tầm trung của Việt Nam như HDBank, ACB hay VIB…

Moi nhan vien HSBC Viet Nam thu nhap gan 51 trieu mot thang hinh anh 1
Nhân viên HSBC Việt Nam được chi trả mức thu nhập bình quân lên tới gần 51 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Npr.

Cụ thể, năm 2017, HSBC Việt Nam ghi nhận 2.727 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng hơn 18% so với năm 2016. Khoản lợi nhuận từ tín dụng tăng chủ yếu nhờ đà tăng mạnh gần 23% của dư nợ tín dụng năm qua, đạt hơn 39.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với các ngân hàng Việt thì tỷ lệ dư nợ cho vay khách hàng của HSBC trên tổng tài sản khá thấp, chỉ khoảng 45% (tổng tài sản tính đến cuối năm 2017 HSBC đạt 87.786 tỷ đồng).

Đáng chú ý, tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác của ngân hàng lên tới 30.528 tỷ đồng, chiếm 35% tổng tài sản và tăng 47% so với đầu năm; huy động tiền gửi của khách hàng cũng tăng gần 33%, đạt 74.353 tỷ đồng.

Song song với tín dụng tăng trưởng mạnh mang về lợi nhuận cao, mảng dịch vụ cũng đem về cho nhà băng này 667 tỷ lãi thuần, tăng hơn 6%. Cùng với đó, nhiều mảng kinh doanh ghi nhận lợi nhuận tốt, như kinh doanh ngoại hối mang về 743 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mua bán chứng khoán đầu tư thu về 31 tỷ đồng, năm trước khoản này khiến HSBC chịu lỗ thuần 36 tỷ...

Moi nhan vien HSBC Viet Nam thu nhap gan 51 trieu mot thang hinh anh 2

Đặc biệt, báo cáo tóm tắt của HSBC Việt Nam tiết lộ mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này năm qua.

Với 1.294 nhân viên, ngân hàng đã chi tới 787 tỷ đồng để trả lương, thưởng và thu nhập khác. Tính bình quân, mỗi người lao động nhận 444 triệu đồng tiền lương. Cộng cả các khoản khác, tổng thu nhập bình quân nhân viên HSBS Việt Nam lên tới 608 triệu đồng, tương đương gần 51 triệu mỗi tháng. Mức này cao hơn rất nhiều so với thu nhập của nhân viên các ngân hàng thương mại Việt Nam, kể cả những ngân hàng lớn.

Moi nhan vien HSBC Viet Nam thu nhap gan 51 trieu mot thang hinh anh 3

Năm 2017, Vietcombank chi 6.288 tỷ đồng để trả lương và thưởng cho nhân viên. Bình quân, mỗi người lao động nhận gần 388 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với mức 318 triệu đồng năm trước, tương đương mức thu nhập 32,3 triệu đồng/tháng.

Đây cũng là mức thu nhập cao nhất trong hệ thống các ngân hàng nội năm 2017. Tại BIDV, thu nhập bình quân nhân viên khoảng 29,2 triệu đồng/tháng hay ở MBBank là gần 26 triệu đồng/tháng.

Một khảo sát mới đây của Navigos Group về ngành ngân hàng cho thấy hầu hết số nhân viên ngân hàng tham gia khảo sát tỏ ý muốn làm việc cho ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Lương thưởng hấp dẫn là một trong những lý do quan trọng được những người tham gia khảo sát đưa ra giải thích cho mong muốn của mình.

Hoàng Thanh/Zing

Link nội dung: https://www.thuongtruong24h.vn/moi-nhan-vien-hsbc-viet-nam-thu-nhap-gan-51-trieu-mot-thang-a12336.html