Nợ công của Anh vượt 100% GDP

22/06/2023 07:13

Nợ ròng của khu vực công tại Anh lần đầu vượt ngưỡng 100% GDP kể từ năm 1961. Trong khi đó, lạm phát nước này vẫn tăng vượt dự báo.

photo1687339940785-16873399409501169940455-1687392794.jpg

Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), trong tháng 5, nợ ròng của khu vực công nước này lần đầu vượt ngưỡng 100% GDP kể từ năm 1961.

Cụ thể, nợ ròng của khu vực công - không bao gồm nợ của các ngân hàng do nhà nước kiểm soát - hiện ở mức 2.567 tỷ bảng Anh (3.280 tỷ USD), tương đương 100,1% GDP.

Nợ công vượt 100% GDP

Theo CNBC, ONS cho biết khoản vay của chính phủ Anh trong tháng 5 đã lên tới 20,045 tỷ bảng, vượt mức ước tính 19,5 tỷ bảng của các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát.

Chính phủ Anh đã giảm vay 3 tỷ bảng Anh so với tháng 4, nhưng con số này vẫn cao gấp đôi tháng 5 năm ngoái. Theo bà Divya Sridhar - chuyên gia kinh tế của PwC, đây là mức vay cao nhất trong tháng 5 kể từ khi bắt đầu theo dõi dữ liệu.

Trong tháng 5, lạm phát ở Anh cao hơn dự kiến với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,7% so với một năm trước đó. Các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát tin rằng con số này chỉ 8,4%.

Tính riêng trong tháng 5, CPI tại Anh tăng 0,7%. Trong khi đó, lạm phát cơ bản - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh - là 7,1%, tăng từ mức 6,8% trong tháng 4 và đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 3/1992.

"Đà tăng của nhóm du lịch hàng không, hàng hóa và dịch vụ văn hóa - giải trí, ôtô cũ đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của cả CPI lẫn CPIH (chỉ số giá tiêu dùng bao gồm chi phí nhà ở của chủ sở hữu)", ONS nhận định.

CPIH là thước đo yêu thích của ONS. Chỉ số này đã tăng 7,9% so với tháng 5 năm ngoái. Hồi tháng 4, tốc độ tăng là 7,8%.

Bài toán khó với BoE

Lạm phát tại Anh đã rơi xuống dưới ngưỡng 10% nhưng vẫn vượt quá dự báo của giới quan sát. Mức tăng cũng vượt xa mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố quyết định về lãi suất điều hành vào thứ năm tới. Giới quan sát dự báo cơ quan này sẽ tăng lãi suất lần thứ 13 liên tiếp. BoE đang đối mặt với một bài toán khó. Đó là kìm hãm lạm phát nhưng không tạo ra một cuộc khủng hoảng lãi vay và đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Lạm phát dai dẳng và thị trường lao động tại Anh vẫn ở trong tình trạng thắt chặt. Trong những tuần qua, các nhà quan sát bắt đầu tin rằng BoE sẽ phải đẩy lãi suất điều hành lên cao hơn những dự báo trước đó, và chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể kéo dài.

Đến nay, người tiêu dùng Anh đã chống chịu khá tốt trước cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Nhưng chúng tôi bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu xấu. Một cú sốc lãi vay mua nhà đang rình rập, và lãi suất tăng cao bắt đầu ảnh hưởng đến các hộ gia đình - Ông Marcus Brookes - Giám đốc đầu tư của Quilter Investors

Đầu tháng này, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự báo lạm phát trong năm nay của Anh sẽ là 6,9%, mức cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

"Chúng tôi hiểu rằng lạm phát cao đang gây tổn hại đến các gia đình và doanh nghiệp trên cả nước. Kế hoạch giảm một nửa tỷ lệ lạm phát trong năm nay sẽ là cách tốt nhất để giữ chi phí và lãi suất ở mức thấp", CNBC dẫn tuyên bố hôm 21/6 của ông Jeremy Hunt - Bộ trưởng Tài chính Anh.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại góp sức với BoE trong việc hạ nhiệt lạm phát đang đè nặng lên nền kinh tế, và đưa ra những chương trình hỗ trợ có mục tiêu nhằm giải quyết khủng hoảng chi phí sinh hoạt", ông nói thêm.

Theo ông Marcus Brookes - Giám đốc đầu tư của Quilter Investors, đối với người tiêu dùng, nhà đầu tư và chính phủ Anh, các báo cáo của ONS là điều khó chấp nhận.

"Anh đang trải qua một loạt tình huống bất thường, và điều này khiến BoE không còn nhiều lựa chọn", ông nhận định.

"Đến nay, người tiêu dùng Anh đã chống chịu khá tốt trước cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Nhưng chúng tôi bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu xấu. Một cú sốc lãi vay mua nhà đang rình rập, và lãi suất tăng cao bắt đầu ảnh hưởng đến các hộ gia đình", ông giải thích.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Theo Thảo My/Zing
Bạn đang đọc bài viết "Nợ công của Anh vượt 100% GDP" tại chuyên mục Tài chính.