Kinh tế Mỹ một mình 'ngược hướng' với phần còn lại của thế giới

26/02/2024 07:33

Trong khi Trung Quốc vật lộn với bất động sản, Nhật Bản tụt hạng, Anh chật vật trước rủi ro suy thoái kinh tế thì Mỹ lại "một mình một hướng" với tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc.

Hoạt động ì ạch của nền kinh tế Nhật Bản trong năm 2023 đã kéo tụt hạng quốc gia này trên bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn trên toàn cầu. Nhật Bản đã bị Đức vượt qua, chấp nhận tụt xuống vị trí thứ tư.

Trong khi đó ở Anh chứng kiến nền kinh tế suy giảm trong quý thứ 2 liên tiếp, bằng chứng cho thấy quốc gia này đang vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế. Theo số liệu từ cơ quan thống kê của Vương quốc Anh, GDP của Anh giảm 1,4% trong 3 tháng cuối năm 2023, trái ngược với mức tăng 3,3% của Mỹ trong cùng kỳ.

Chi tiêu tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế Anh, đã giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2023 ngay cả khi tiền lương tăng mạnh. Người tiêu dùng Nhật Bản cũng cắt giảm chi tiêu trong quý cuối cùng của năm 2023 khi chứng kiến giá cả thị trường tăng nhanh hơn tiền lương.

Những thực tế đáng buồn trong nền kinh tế Anh và Nhật Bản cũng tương tự như những gì đang xảy ra ở phần lớn các quốc gia châu Âu và Trung Quốc. Châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá năng lượng tăng vọt do chiến sự Nga – Ukraine và lãi suất cao trong khi Trung Quốc lại đang điêu đứng khi “trụ cột” bất động sản gãy đổ.

Điều này cũng phản ánh lên sự khác biệt giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới. Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế vào đầu năm 2023.

Nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường trước nhiều thách thức.

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ vẫn ở mức “kiên cường” dù lãi suất tăng cao hơn so với các nước khác trên thế giới. Chi tiêu của chính phủ Mỹ cũng vẫn duy trì ở mức cao lịch sử giúp nền kinh tế của nước này có thêm động lực.

"Tốc độ tăng trưởng của Mỹ một năm qua thực sự vượt trội so với các nước giàu khác", ông Innes McFee, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics nhận định.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng có động thái tương tự trong tháng 10. IMF hiện dự báo Mỹ tăng trưởng 2,1% năm nay và 1,5% năm tới. Tốc độ này cao gấp đôi Anh và bỏ xa khu vực đồng euro. Eurozone được dự báo chỉ tăng trưởng 0,7% năm nay và 1,2% năm sau.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể bị tổn thương trong những năm tới.

Trong những năm qua, người Mỹ đã tiêu tiền tiết kiệm khá mạnh tay trong khi người dân ở các quốc gia khác vẫn thắt lưng buộc bụng. Điều này có thể khiến nền kinh tế Mỹ sẽ sớm phải hứng chịu những tác động tiêu cực.

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon từng bày tỏ sự bi quan về kinh tế Mỹ. Ông cho rằng người Mỹ chuẩn bị cho một cuộc suy thoái bởi “rất nhiều thứ ngoài kia đang tăng giá và rất nguy hiểm. Hãy sẵn sàng cho điều đó. Lãi suất có thể tăng và điều này sẽ kéo theo suy thoái".

Trong khi đó, các nhà kinh tế khác cũng cho rằng dù kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng vượt dự báo nhưng điều này khó có thể duy trì. Theo đó, GDP Mỹ được dự báo sẽ chậm lại từ quý I/2024 và kéo dài sang cả năm sau.

Theo Khánh Tú/VNF