Hé lộ room tín dụng của nhiều ngân hàng được nới thêm

08/08/2023 07:14

Trong khi nhiều ngân hàng được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) trong khoảng 14% thì vẫn có một số ngân hàng được giao giới hạn tín dụng tốt hơn so với ngành (khoảng 24%).

z4584172819676-15c42dcdcaf5c267813e2be3274fd549-1691453648.jpg

Chứng khoán VnDirect mới đây tiết lộ room tín dụng mới được giao của nhiều ngân hàng. Đáng chú ý, có 2 ngân hàng được giao room tín dụng tới 24%.

Trong đó, MB được giao giới hạn tín dụng tốt hơn so với ngành (khoảng 24%) nhờ kế hoạch tham gia tái cấu trúc một tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém. MB cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng cao trong quý II/2023 (6,49% so với quý trước).

Trong khi đó, VPBank được cấp hạn mức tín dụng khoảng 24% cho năm 2023 chủ yếu nhờ thanh khoản dồi dào sau thương vụ bán 15% vốn cho SMBC. Trong quý II/2023, VPBank tăng trưởng tín dụng đạt 5,0% so với quý trước.

Ngoài ra, báo cáo của VnDirect cũng hé lộ room tín dụng của một số ngân hàng khác như ACB (khoảng 14,5%), TCB (khoảng 14%), TPBank (khoảng 14%), VIB (hơn 14%), Vietcombank (khoảng 14%), BIDV (khoảng 14%), VietinBank (khoảng 14%), HDBank (khoảng 13,5%), STB (khoảng 11%),...

Theo VnDirect, tại cuối quý II/2023, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,7% so với đầu năm - thấp hơn mức tăng 9,4% tại cuối quý II/2022, nhưng đã tăng đáng kể từ mức 3,17% tại cuối tháng 5/2023.

Trong khi đó, đại diện BIDV mới đây cho biết ngân hàng này đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tối đa lên 14% năm 2023.

Vừa qua, ngày 10/7, NHNN đã tăng hạn mức tín dụng giao cho toàn hệ thống lên khoảng 14%. Trước đó, ngay tháng 2, cơ quan này đã giao chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại là 11%.

Theo NHNN, việc phân bổ "room" lần này giúp các nhà băng kịp thời cung ứng thêm vốn tín dụng cho nền kinh tế. Động thái này nằm trong nỗ lực của nhà điều hành để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức thấp hơn dự kiến.

NHNN khẳng định việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản như kết quả chấm điểm xếp hạng TCTD, tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với 100 khách hàng có dư nợ lớn nhất, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý TCTD yếu kém (ngân hàng yếu kém, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém), tình hình thực tiễn thị trường…

Đáng nói, trong các năm gần đây, NHNN thường chia thành nhiều đợt nới "room" tín dụng, rơi vào đầu, giữa và cuối năm. Hiếm khi cơ quan này phân bổ hết hạn mức tín dụng ngay từ giữa năm. Với việc được nới room tín dụng ngay từ giữa năm như năm nay, không loại trừ khả năng các ngân hàng tăng tốc cho vay để kịp về đích năm và đẩy tín dụng toàn ngành khi kết thúc năm tiến gần hơn về mức 14%.

Động thái giao thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng của NHNN để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tính đến cuối tháng 6, tín dụng toàn hệ thống mới tăng 4,73%, bằng 1/3 kế hoạch. 

Trong thời gian qua, NHNN đã điều hành để duy trì thanh khoản dồi dào, sẵn sàng cung ứng vốn cho phục hồi và phát triển kinh tế, liên tục điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành, ban hành thông tư cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp tục quay vòng vốn và tiếp cận vốn vay mới, chỉ đạo các TCTD rà soát đơn giản hóa thủ tục cho vay. 

Đi cùng quyết định nới room tín dụng, NHNN yêu cầu các TCTD thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng tín dụng, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng.

Bên cạnh đó, tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình, thủ tục cho vay, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, qua đó tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn hoạt động của các TCTD…

Theo Minh Dũng/VNF