Dubai công bố kế hoạch kinh tế 8.700 tỷ USD, tham vọng trở thành trung tâm toàn cầu

06/01/2023 06:48

Dubai hôm thứ Tư (4/1) đã công bố kế hoạch kinh tế khổng lồ trị giá 8.700 tỷ USD cho thập kỷ tới, nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư nước ngoài và khẳng định vị thế trung tâm toàn cầu của thành phố Ả Rập.

z4016748674803-c99b582b7810d59866acdab1947a218f-1672962476.jpg

“Dubai sẽ được xếp hạng là một trong 4 trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu với mức tăng vốn FDI lên hơn 650 tỷ AED (177 tỷ USD) trong thập kỷ tới. Hơn 300.000 nhà đầu tư toàn cầu đang giúp xây dựng Dubai trở thành thành phố toàn cầu phát triển nhanh nhất”, Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, Thủ tướng Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, đăng tải trạng thái trên trang Twitter cá nhân hôm 4/1.

Bài đăng của Thủ tướng UAE đã phác thảo một vài trong số 100 “dự án chuyển đổi trong tương lai” được đưa vào lộ trình kinh tế 10 năm. Chúng bao gồm thúc đẩy ngoại thương lên 25.600 tỷ dirham từ 14.200 tỷ dirham trong thập kỷ qua, tăng gần gấp đôi đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng năm lên 60 tỷ dirham hàng năm và tăng chi tiêu của chính phủ từ 512 tỷ dirham trong thập kỷ qua lên 700 tỷ dirham trong thập kỷ tới.

Kế hoạch cũng nhằm mục đích đưa các khoản đầu tư của khu vực tư nhân tăng từ 790 tỷ dirham trong thập kỷ qua lên 1.000 tỷ dirham trong thập kỷ tới và cam kết đóng góp 100 tỷ dirham hàng năm cho nền kinh tế từ các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

Dubai đặt mục tiêu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong thập kỷ tới và trở thành một trong “3 thành phố kinh tế hàng đầu trên thế giới”, ông Sheikh viết.

Tin tức được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Dubai tuyên bố chấm dứt mức thuế 30% đối với rượu, một động thái dường như được thực hiện để thúc đẩy du lịch và kinh doanh. Những năm gần đây, tiểu vương quốc này, vốn là thủ đô thương mại và du lịch hào nhoáng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã triển khai một loạt cải cách nhằm thu hút người nước ngoài và các công ty quốc tế đến sinh sống và đầu tư.

Mặc dù nghe qua có vẻ viển vông và dễ bị hoài nghi, nhưng các chuyên gia tài chính ở Dubai tin rằng mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được. 

Tarek Fadlallah, Giám đốc điều hành Trung Đông của Nomura Asset Management, nói với CNBC: “Đó là tham vọng, nhưng không có lý do gì để nghi ngờ những mục tiêu đó dựa trên lịch sử kinh tế và hồ sơ cải cách của Dubai".

Karim Jetha, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Longdean Capital có trụ sở tại Dubai, lưu ý về khía cạnh cạnh tranh là Ả Rập Xê Út gần đó đang đầu tư hàng nghìn tỷ USD để rũ bỏ hình ảnh khép kín và bảo thủ, đồng thời thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài.

“Những con số nghe có vẻ tham vọng nhưng Dubai chưa bao giờ thiếu tham vọng”, ông Jetha nói. “Khi các quốc gia láng giềng như Ả Rập Xê Út mở cửa và tìm cách nắm bắt nhiều hoạt động kinh doanh hơn trong khu vực, Dubai đang đặt mục tiêu cao hơn và đang tìm cách trở thành một trung tâm toàn cầu”.

Dubai từ lâu đã là một trung tâm khu vực của Trung Đông nhưng gần đây đã có những thay đổi để hội nhập sâu hơn với các khu vực khác trên thế giới. Đây là nơi sinh sống của 90% dân số nước ngoài đa dạng và trong nhiều năm đã mang đến lối sống tương đương với những người ở thế giới phương Tây, với điểm hấp dẫn là các bãi biển, không đánh thuế thu nhập và là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gần đây cũng đã thay đổi ngày cuối tuần theo đạo Hồi, từ Thứ Sáu đến Thứ Bảy thành cuối tuần theo phương Tây từ Thứ Bảy đến Chủ Nhật, để phù hợp với phần lớn các quốc gia còn lại trên thế giới và bắt đầu cung cấp chương trình thị thực làm việc từ xa sau đại dịch Covid-19.

Việc triển khai sớm vắc-xin cho toàn bộ dân số vào đầu năm 2021 đã cho phép Dubai trở lại “cuộc sống bình thường” trong đại dịch sớm hơn nhiều so với hầu hết các nơi khác, thu hút làn sóng cư dân và du khách mới. Lĩnh vực bất động sản hiện đang bùng nổ và Dubai gần đây đã được xếp hạng là một trong mười thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài sinh sống và làm việc.

Nhà phân tích Fadlallah của Nomura cho biết, khi phần lớn thế giới hướng tới một năm 2023 ảm đạm và tiêu cực, với những dự báo về suy thoái lan rộng, chi phí năng lượng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại, thì các quốc gia vùng Vịnh nói chung sẽ phát triển mạnh mẽ bởi mong muốn đa dạng hóa nền kinh tế của họ.

“Tôi nghĩ rằng GCC đang trải qua thời kỳ hoàng kim. Các nền kinh tế này đang ở trạng thái chưa bao giờ lớn hơn, mạnh hơn, đa dạng hơn và hội nhập hơn vào nền kinh tế toàn cầu”, ông Fadlallah nói khi đề cập đến các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Theo Quỳnh Anh/VNF