Điểm những ngân hàng có lượng dự trữ tiền mặt cao nhất

13/02/2023 06:28

MB, BIDV và Vietcombank đang có tỷ lệ dự trữ tiền mặt (CRR) cao hơn đáng kể so với các ngân hàng khác. Ngân hàng nào có tỷ lệ CRR cao chứng tỏ thanh khoản tốt.

Trong báo cáo phân tích ngành ngân hàng công bố mới đây, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, MB, BIDV và Vietcombank là những ngân hàng đang có tỷ lệ dự trữ tiền mặt (CRR) cao hơn đáng kể so với các ngân hàng khác. Theo sau 3 ngân hàng trên là SeABank, TPBank, HDBank, VIB, LienVietPostBank,…

Tỷ lệ này dựa trên số dư tiền mặt tại Ngân hàng Nhà nước chia cho tổng tiền gửi của khách hàng và các tổ chức tín dụng khác. Tỷ lệ CRR của ngân hàng nào cao chứng tỏ ngân hàng đó có thanh khoản tốt.

Báo cáo của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho hay, theo báo cáo tài chính cuối quý IV/2022, một số ngân hàng đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn liên ngân hàng. Những ngân hàng có tỷ lệ nguồn vốn liên ngân hàng cao gồm có Kienlongbank, SeABank, Techcombank, MSB, VPBank,… Việc này có thể khiến các ngân hàng này đối mặt với rủi ro thiếu thanh khoản nếu có sự thay đổi đột ngột về điều kiện thị trường.

Song nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, trong năm 2023, rủi ro sẽ được giảm thiểu một phần, vấn đề thanh khoản trong hệ thống tài chính sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, báo cáo của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng đưa ra bảng xếp hạng 27 ngân hàng theo mô hình CAMEL dựa theo 5 tiêu chí: Capital Adequacy (hệ số an toàn vốn), Asset Quality (chất lượng tài sản), Management (quản trị), Earnings (khả năng sinh lời) và Liquidity (thanh khoản).

Trong đó, Vietcombank, Techcombank, ACB và MB là những ngân hàng đứng đầu trong bảng xếp hạng. Hai ngân hàng ACB và Vietcombank có chất lượng tài sản ổn định thể hiện qua tỷ lệ nợ xấu (NPL) thấp và tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cao. Theo đó, hai ngân hàng này không/hoặc gần như không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trước những lo ngại liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
 

Theo Minh Anh/VNF