'Đấu đâu trúng đó', điểm tiến độ gói thầu trăm tỷ của Xây dựng Khánh Môn ở Hà Tĩnh

25/08/2023 07:20

Với uy tín “Đấu đâu trúng đó”, Công ty TNHH xây dựng Khánh Môn đã trúng thầu loạt gói xây dựng tại địa bàn Hà Tĩnh. Tuy nhiên, qua một số dự án mà doanh nghiệp này thi công đã có nhiều tồn tại... khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực nhà thầu này.

Công ty TNHH xây dựng Khánh Môn (Xây dựng Khánh Môn), có địa chỉ đăng ký tại số nhà 65 đường Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh được thành lập vào năm 2007 do ông Trần Văn Bình (Trần Văn Khánh) làm người đứng pháp nhân công ty kiêm giám đốc.

Tại Hà Tĩnh, Xây dựng Khánh Môn được đánh giá là nhà thầu khá may mắn khi “đấu đâu trúng đó". Qua dữ liệu trên hệ thống đấu thầu cho thấy, khoảng 5 năm trở lại đây, Xây dựng Khánh Môn đã tham gia dự thầu 17 gói thầu trên địa bàn Hà Tĩnh đều trúng thầu 17 gói, với tổng giá trị trúng thầu hơn 551,3 tỷ đồng. Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán đạt 99.02%.

'Đấu đâu trúng đó', Xây dựng Khánh Môn được xem là nhà thầu khá may mắn khi trúng thầu hàng loạt dự án lớn trên địa bàn Hà Tĩnh (Ảnh:Đauthau.vn)

Mới đây, tại gói thầu số 05.XL Thi công đường Xuân Diệu kéo dài đoạn từ đường bao Khu đô thị Bắc đến đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh trị giá gói thầu 126,881 tỷ đồng, Xây dựng Khánh Môn là nhà thầu duy nhất tham gia dự thầu và trúng thầu khi giảm 0,035 tỷ đồng so với giá dự toán gói thầu.

Trước dự án trên, với vai trò là nhà thầu độc lập hoặc liên danh, Xây dựng Khánh Môn đã tham gia dự thầu và trúng thầu hàng loạt gói thầu có trị giá lớn tại địa bàn Hà Tĩnh mà không phải cạnh tranh với “đối thủ” nào.

Dự án Nhà máy nước Hương Khê là một trong những dự án lớn có tổng mức đầu tư hơn 229,4 tỷ đồng do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư được khởi công vào tháng 2/2020

Tuy nhiên, qua một số dự án mà doanh nghiệp này trúng thầu, thi công đã có những tồn tại. Cụ thể, tại Dự án Nhà máy nước và hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Hương Khê và 8 xã vùng phụ cận thuộc huyện Hương Khê có tổng mức đầu tư hơn 229,4 tỷ đồng, quá trình thi công đang chậm tiến độ.

Cụ thể, dự án Nhà máy nước Hương Khê được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt đầu tư ngày 9/5/2016 và phê duyệt thiết kế, bản vẽ thi công và tổng dự toán ngày 1/3/2019. Dự án được giao cho UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư.  

Gói thầu xây lắp trị giá 201 tỷ đồng do Liên danh Công ty TNHH xây dựng Khánh Môn (TP. Hà Tĩnh) và Công ty cổ phần Hà Huy (Nghệ An) trúng thầu thi công.

Dự án chính thức được Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Hương Khê thông báo kế hoạch lựa chọn các gói thầu vào ngày 06/09/2019. Gói thầu lớn nhất dự án là gói Xây dựng, mua sắm và lắp đặt thiết công trình có dự toán hơn 201,4 tỷ đồng được thông báo lựa chọn nhà thầu theo phương phức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Đấu thầu rộng rãi, không sơ tuyển, không qua mạng.

Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp này duy nhất một nhà thầu tham gia dự thầu và trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH xây dựng Khánh Môn (TP. Hà Tĩnh) và Công ty cổ phần Hà Huy (Nghệ An) với giá trúng thầu 201 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện 30 tháng.

Thi công đường ống dẫn nước sách tới các hộ dân. Theo thiết kế, ống được đào chôn sâu 60cm và có lót cát đệm 10cm. 

Gói xây lắp này nhằm xây dựng một Nhà máy có công suất 9.000 m3/ngày đêm. Hệ thống đầu mối gồm một trạm bơm cấp 1, một trạm bơm cấp 2 và một trạm xử lý. Hệ thống tuyến đường ống cấp nước dài trên 210 km, gồm có: 33 km tuyến đường ống mạng cấp 1; 70 km tuyến đường ống cấp nước mạng cấp 2 và 107 km tuyến đường ống cấp nước mạng cấp 3.

Ngày 23/2/2020, dự án chính thức được khởi công xây dựng và hứa hẹn sớm hoàn thành đưa vào sử dụng nhằm hiện thực hóa chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn trên địa bàn, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho nhân dân, gắn với hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án này đã không triển khai được đúng tiến độ như kế hoạch đặt ra ban đầu. Dự án bị chậm tiến độ buộc chủ đầu tư dự án là UBND huyện Hương Khê phải 2 lần đề xuất UBND tỉnh cho phép gia hạn thời gian hoàn thành đến ngày 30/8/2023.

Thông tin về tiến độ dự án, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hương Khê cho biết, hiện nay, dự án nhà máy nước Hương Khê đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị đưa vào vận hành chạy thử. Dự án chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu và được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 30/8/2023.

Theo Văn Tuân/VNF